CÁCH CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG ĐỂ GIẢM THIỂU VẾT SẸO XẤU TRÊN DA 

Bất cứ khi nào da bạn bị thương nào dù là do tai nạn hay do phẫu thuật  cơ thể bạn sẽ hoạt động để chữa lành vết thương. Khi da lành lại, sẹo có thể hình thành, vì đây là một phần tự nhiên của quá trình lành vết thương. 

Dưới đây là những lời khuyên của các bác sĩ da liễu để giảm sự xuất hiện của những vết sẹo do chấn thương như đầu gối bị lột da hoặc vết trầy xước sâu. 

Sự xuất hiện của một vết sẹo thường phụ thuộc vào vết thương lành như thế nào. Mặc dù khó tránh khỏi những vết sẹo do phẫu thuật hoặc trên các khớp như đầu gối và khuỷu tay, nhưng những vết sẹo do vết cắt nhỏ và vết trầy xước có thể ít bị chú ý hơn bằng cách xử lý vết thương đúng cách tại nhà. 

Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ da liễu để giảm sự xuất hiện của những vết sẹo do chấn thương như đầu gối bị lột da hoặc vết trầy xước sâu: 

Luôn giữ sạch vết cắt, vết xước hoặc vết thương ngoài da khác. Nhẹ nhàng rửa khu vực xung quanh vết thương bằng xà phòng nhẹ và nước để tránh vi trùng và loại bỏ các mảnh vụn. 

Để giúp vùng da bị thương mau lành, hãy dùng dầu , kem dưỡng ẩm để giữ ẩm cho vết thương. Kem dưỡng giúp vết thương không bị khô và đóng vảy; vết thương với vảy mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Điều này cũng sẽ giúp ngăn vết sẹo trở nên quá lớn, sâu hoặc ngứa. Miễn là vết thương được làm sạch hàng ngày, không cần thiết phải sử dụng thuốc mỡ chống vi khuẩn. 

Sau khi làm sạch vết thương và bôi mỡ khoáng hoặc thuốc mỡ tương tự, hãy băng vết thương lại bằng gạc . Đối với các vết trầy xước lớn, vết loét, vết bỏng hoặc mẩn đỏ dai dẳng, có thể hữu ích khi sử dụng tấm gel hydrogel hoặc silicone. 

Thay băng hàng ngày để giữ vết thương sạch sẽ trong thời gian lành. Nếu bạn có làn da nhạy cảm với chất kết dính, hãy thử miếng gạc không dính bằng băng giấy. Nếu sử dụng tấm gel silicone hoặc hydrogel, hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì để thay băng. 

Nếu vết thương của bạn cần phải khâu, hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ về cách chăm sóc vết thương và thời điểm tháo chỉ. Điều này có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của một vết sẹo. 

Thoa kem chống nắng lên vết thương sau khi vết thương đã lành. Chống nắng có thể giúp làm giảm sự đổi màu đỏ hoặc nâu và giúp vết sẹo mờ nhanh hơn. Luôn sử dụng kem chống nắng phổ rộng có SPF từ 30 trở lên và thoa lại thường xuyên. 

Nếu bạn có vết cắt hoặc vết trầy xước nhỏ, bạn có thể giúp giảm sự xuất hiện của sẹo bằng cách điều trị vết thương đúng cách tại nhà. Tuy nhiên, nếu vết thương của bạn sâu, rất đau hoặc nếu da của bạn bị nhiễm trùng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. 

Mặc dù không có vết sẹo nào có thể được loại bỏ hoàn toàn nhưng hầu hết các vết sẹo đều mờ dần theo thời gian. Nếu bạn lo lắng về sự xuất hiện của sẹo, hãy đến gặp bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị . Bác sĩ da liễu có thể trả lời các câu hỏi của bạn và nói về những cách làm cho vết sẹo của bạn ít nhìn thấy hơn. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *