BỆNH VIÊM NƯỚU

Viêm nướu là giai đoạn sớm nhất của bệnh nướu răng. Nó xảy ra khi mảng bám và vi khuẩn tích tụ trên răng của bạn và gây nhiễm trùng. Các triệu chứng thường gặp bao gồm nướu đỏ, sưng, chảy máu. Các phương pháp điều trị bao gồm làm sạch răng thường xuyên và cải thiện vệ sinh răng miệng tại nhà giữa các lần khám.

Viêm nướu là gì?

Viêm nướu là giai đoạn sớm nhất của bệnh nướu răng (bệnh nha chu). Nó phát triển khi mảng bám, cao răng và vi khuẩn tích tụ trên răng của bạn, gây ra nướu đỏ, sưng và chảy máu .

Bạn có thể kiểm soát bệnh viêm nướu thành công, đặc biệt là với sự trợ giúp của nha sĩ . Nhưng nếu không được điều trị, viêm nướu có thể dẫn đến viêm nha chu (một loại bệnh nướu răng nghiêm trọng hơn liên quan đến tiêu xương hàm).

Ai bị viêm nướu?

Bệnh nướu răng có nhiều khả năng xảy ra ở:

Những người sống trong nghèo đói và những người có trình độ học vấn dưới trung học. Những yếu tố này gắn liền với một số bệnh.

Những người hút thuốc, vì hút thuốc làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

Viêm nướu phổ biến như thế nào?

Viêm nướu là rất phổ biến. Gần một nửa số người lớn trên 30 tuổi mắc một số loại bệnh về nướu.

Triệu chứng và nguyên nhân

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm nướu là gì?

Các triệu chứng viêm nướu không phải lúc nào cũng rõ ràng ở giai đoạn đầu, vì vậy bạn có thể mắc bệnh này mà không biết. Khi tình trạng xấu đi theo thời gian, bạn có thể phát triển:

Tình trạng hôi miệng không biến mất ngay cả sau khi đánh răng.

Nướu dễ chảy máu, đặc biệt là khi bạn đánh răng.

Nướu sưng đỏ .

Nhạy cảm với thức ăn nóng hoặc lạnh.

Đau hoặc đau khi nhai thức ăn.

Nguyên nhân gây viêm nướu?

Viêm nướu là phản ứng viêm của cơ thể bạn đối với mảng bám và cao răng trên răng. Khi mảng bám và cao răng tồn tại trên răng quá lâu, nướu của bạn sẽ bị kích ứng, đỏ và sưng tấy.

Bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh viêm nướu cao hơn nếu bạn:

Đang mang thai hoặc trải qua những thay đổi nội tiết tố khác gắn liền với sức khỏe răng miệng .

Không chăm sóc răng miệng kỹ hoặc có hàm răng khấp khểnh khó làm sạch.

Bị bệnh tiểu đường .

Có tiền sử gia đình mắc bệnh nướu răng.

Hút thuốc hoặc nhai thuốc lá.

Ngoài ra, một số loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn có thể làm giảm lượng nước bọt (nước bọt), dẫn đến khô miệng (xerostomia) . Nước bọt giúp giữ cho miệng của bạn sạch sẽ, vì vậy sự thay đổi này có thể góp phần gây ra bệnh viêm nướu. Ví dụ về các loại thuốc như vậy bao gồm:

Thuốc điều trị bệnh động kinh .

Một số phương pháp điều trị ung thư.

Thuốc chẹn kênh canxi cho huyết áp.

Thuốc tránh thai đường uống.

Viêm nướu có lây không?

Vi khuẩn gây viêm nướu có thể lây truyền từ người này sang người khác. Vì vậy, mặc dù các chuyên gia đồng ý rằng bản thân bệnh viêm nướu không lây nhiễm nhưng những người mắc bệnh này có thể lây lan vi khuẩn qua tiếp xúc giữa nước bọt với nước bọt.

Điểm mấu chốt? Bạn không có khả năng bị viêm nướu khi hôn hoặc dùng chung đồ dùng. Nhưng nếu bạn tiếp xúc qua đường nước bọt với người bị viêm nướu, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn vệ sinh răng miệng kém hoặc có tình trạng sức khỏe khiến bạn dễ mắc bệnh hơn, chẳng hạn như HIV/AIDS hoặc bệnh bạch cầu .

Chẩn đoán và xét nghiệm

Viêm nướu được chẩn đoán như thế nào?

Nếu có triệu chứng viêm nướu, bạn nên đến gặp nha sĩ để kiểm tra. Nha sĩ sẽ kiểm tra miệng của bạn để:

Sự chảy máu.

Dấu hiệu nhiễm trùng như tấy đỏ và sưng tấy.

Răng lung lay.

Nướu đang tụt ra khỏi răng của bạn ( tụt nướu ).

Nếu nha sĩ nghi ngờ bệnh nướu răng, chụp X-quang nha khoa có thể cho thấy liệu nó có ảnh hưởng đến xương hàm bên dưới hay không. Nha sĩ của bạn cũng có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ nha chu (chuyên gia về bệnh nướu răng).

Điều trị

Làm thế nào để bạn điều trị viêm nướu?

Điều trị viêm nướu nhằm mục đích kiểm soát nhiễm trùng và phục hồi răng và nướu khỏe mạnh. Nha sĩ hoặc bác sĩ nha chu sẽ làm sạch răng của bạn một cách kỹ lưỡng để loại bỏ vi khuẩn, mảng bám và cao răng có hại. Các phương pháp điều trị viêm nướu bổ sung bao gồm:

Cạo vôi răng và bào chân răng : Quy trình này tương tự như việc vệ sinh răng miệng định kỳ nhưng tác động sâu hơn tới bên dưới nướu của bạn. Cạo vôi loại bỏ cao răng và vi khuẩn. Việc bào sẽ làm phẳng bề mặt chân răng của bạn và ngăn vi khuẩn bám vào.

Cải thiện vệ sinh răng miệng: Vệ sinh răng miệng tốt thường giúp loại bỏ viêm nướu. Nhưng bạn cần phải giữ sạch sẽ khi trở về nhà. Bạn sẽ học cách làm sạch răng đúng cách và nhận trợ giúp lên lịch kiểm tra.

Nước súc miệng kháng khuẩn: Súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Sửa chữa nha khoa: Nha sĩ của bạn có thể sửa chữa hoặc loại bỏ mão răng , miếng trám hoặc cầu răng nhô ra hoặc không vừa khít. Bề mặt mịn hơn sẽ dễ dàng giữ sạch hơn.

Phòng ngừa

Làm cách nào để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm nướu?

Bạn có thể giảm nguy cơ viêm nướu bằng cách vệ sinh răng miệng tốt :

Chải kỹ hai lần một ngày – một lần khi bạn thức dậy và một lần trước khi đi ngủ.

Quản lý bệnh tiểu đường nếu bạn mắc bệnh này.

Không hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác.

Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày để loại bỏ vi khuẩn giữa răng của bạn.

Hạn chế thực phẩm, đồ uống có chứa cồn và nhiều đường.

Gặp nha sĩ ít nhất mỗi năm một lần để kiểm tra và thường xuyên hơn nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào.

Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh nướu răng, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bạn có thể cần kiểm tra và làm sạch nhiều hơn để ngăn ngừa bệnh nướu răng. Hãy hỏi nha sĩ về lịch làm sạch phù hợp với bạn.

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *