BỆNH THỦY ĐẬU

Thủy đậu là bệnh do virus varicella-zoster gây ra. Nó gây phát ban ngứa với các mụn nước nhỏ chứa đầy dịch lỏng. Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan sang những người chưa mắc bệnh hoặc chưa tiêm vắc xin thủy đậu. Đây từng là một căn bệnh phổ biến nhưng ngày nay vắc xin đã bảo vệ trẻ em khỏi bệnh này.
Vắc-xin thủy đậu là một cách an toàn để ngăn ngừa căn bệnh này và các vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời gian đó.

Triệu chứng
Phát ban do thủy đậu xuất hiện từ 10 đến 21 ngày sau khi bạn tiếp xúc với virus varicella-zoster. Phát ban thường kéo dài khoảng 5 đến 10 ngày. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện từ 1 đến 2 ngày trước khi phát ban bao gồm:

 • Sốt
 • Ăn mất ngon.
 • Đau đầu.
 • Mệt mỏi và cảm giác chung là không khỏe.

Khi phát ban thủy đậu xuất hiện, nó sẽ trải qua ba giai đoạn:

 • Mụn nước sẽ bùng phát trong vài ngày.
 • Những mụn nước nhỏ chứa đầy dịch hình thành trong khoảng một ngày rồi vỡ ra và chảy dịch.
 • Lớp vảy bao phủ các mụn nước bị vỡ và phải mất vài ngày mới lành.

Những mụn nước mới tiếp tục xuất hiện trong vài ngày. Vì vậy, bạn có thể bị nổi bóng nước, vỡ và đóng vảy cùng một lúc. Bạn có thể truyền vi-rút sang người khác trong tối đa 48 giờ trước khi phát ban xuất hiện. Và vi-rút vẫn có khả năng lây nhiễm cho đến khi tất cả các mụn nước vỡ đã đóng vảy.

Bệnh thường nhẹ ở trẻ khỏe mạnh. Nhưng đôi khi, phát ban có thể bao phủ toàn bộ cơ thể. Mụn nước có thể hình thành ở cổ họng và mắt. Chúng cũng có thể hình thành trong mô lót bên trong niệu đạo, hậu môn và âm đạo.

Khi nào cần gặp bác sĩ
Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc con bạn có thể bị thủy đậu, hãy đi khám bác sĩ. Thông thường, bệnh thủy đậu có thể được chẩn đoán bằng cách khám ban da và các triệu chứng khác. Bạn có thể cần các loại thuốc có thể giúp chống lại vi-rút hoặc điều trị các biến chứng khác có thể xảy ra do bệnh thủy đậu.

Ngoài ra, hãy cho bác sĩ biết nếu:

 • Ban da lan sang một hoặc cả hai mắt.
 • Ban trở nên nóng hoặc đau. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy da đã bị nhiễm khuẩn.
 • Bạn có các triệu chứng nghiêm trọng hơn cùng với phát ban. Theo dõi tình trạng chóng mặt, lú lẫn mới xuất hiện, nhịp tim nhanh, khó thở, run rẩy, mất khả năng phối hợp vận động, ho ngày càng trầm trọng, nôn mửa, cứng cổ hoặc sốt cao hơn 102 độ F (38,9 độ C).
 • Bạn sống với những người chưa bao giờ mắc bệnh thủy đậu và chưa tiêm vắc xin thủy đậu.
 • Một người nào đó trong gia đình bạn đang mang thai.
 • Bạn sống với người mắc bệnh hoặc dùng thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Nguyên nhân
Một loại virus có tên là Varicella-zoster gây bệnh thủy đậu. Nó có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với phát ban. Nó cũng có thể lây lan khi người bị thủy đậu ho hoặc hắt hơi và bạn hít phải những giọt bắn trong không khí.

Các yếu tố nguy cơ
Nguy cơ bị nhiễm vi-rút gây bệnh thủy đậu sẽ cao hơn nếu bạn chưa mắc bệnh thủy đậu hoặc nếu bạn chưa tiêm vắc-xin thủy đậu. Điều quan trọng hơn nữa đối với những người làm việc trong môi trường chăm sóc trẻ em hoặc trường học là phải tiêm phòng.

Hầu hết những người đã từng mắc bệnh thủy đậu hoặc đã tiêm vắc xin đều miễn dịch với bệnh thủy đậu. Nếu bạn đã tiêm phòng mà vẫn mắc bệnh thủy đậu, các triệu chứng thường nhẹ hơn. Bạn có thể có ít mụn nước hơn và sốt nhẹ hoặc không sốt. Một số ít người có thể bị thủy đậu nhiều lần nhưng trường hợp này rất hiếm.

Biến chứng
Thủy đậu thường là một bệnh nhẹ. Nhưng nó có thể nghiêm trọng và dẫn đến các biến chứng khác bao gồm:

 • Nhiễm trùng da, mô mềm, xương, khớp hoặc máu do vi khuẩn.
 • Mất nước
 • Viêm phổi, một hoặc cả hai bên phổi.
 • Viêm não.
 • Hội chứng sốc nhiễm độc, một biến chứng nguy hiểm của một số bệnh do vi khuẩn gây ra.
 • Hội chứng Reye, một căn bệnh gây phù não và gan. Điều này có thể xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên dùng aspirin khi bị thủy đậu.
 • Trong một số trường hợp rất hiếm, bệnh thủy đậu có thể dẫn đến tử vong.

Ai có nguy cơ?
Những người có nguy cơ cao bị biến chứng thủy đậu bao gồm:

  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi mà mẹ chưa từng mắc bệnh thủy đậu hoặc chưa từng tiêm vắc xin. Điều này bao gồm trẻ em dưới 1 tuổi chưa được chủng ngừa.
  • Thanh thiếu niên và người lớn.
  • Phụ nữ mang thai chưa mắc bệnh thủy đậu.
  • Người hút thuốc lá.
  • Những người mắc bệnh ung thư hoặc HIV đang dùng thuốc có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.
  • Những người mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như hen suyễn, dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Thủy đậu và thai kỳ
Cân nặng khi sinh thấp và các vấn đề về chân tay thường gặp hơn ở trẻ sinh ra từ những phụ nữ bị nhiễm thủy đậu sớm trong thai kỳ. Khi người mang thai mắc bệnh thủy đậu trong tuần trước khi sinh hoặc trong vòng vài ngày sau khi sinh, em bé có nguy cơ bị nhiễm trùng đe dọa tính mạng cao hơn.

Thủy đậu và bệnh zona
Nếu bạn đã bị thủy đậu, bạn có nguy cơ bị biến chứng gọi là bệnh zona. Virus varicella-zoster vẫn tồn tại trong các tế bào thần kinh của bạn sau khi vết thủy đậu biến mất. Nhiều năm sau, virus có thể quay trở lại và gây ra bệnh zona, một đám mụn nước gây đau. Loại virus này có nhiều khả năng quay trở lại ở người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu hơn.

Cơn đau do bệnh zona có thể kéo dài rất lâu sau khi mụn nước biến mất và có thể nghiêm trọng. Điều này được gọi là đau dây thần kinh sau zona.

Tại Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên bạn nên chủng ngừa bệnh zona nếu bạn từ 50 tuổi trở lên. Cơ quan này cũng đề xuất sử dụng vắc xin nếu bạn từ 19 tuổi trở lên và có hệ thống miễn dịch suy yếu do bệnh tật hoặc phương pháp điều trị.

Phòng ngừa
Vắc-xin thủy đậu là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh thủy đậu. Tại Hoa Kỳ, các chuyên gia từ CDC báo cáo rằng hai liều vắc xin có hiệu quả ngăn ngừa bệnh hơn 90%. Ngay cả khi bạn bị thủy đậu sau khi tiêm vắc xin, các triệu chứng của bạn có thể nhẹ hơn nhiều.

Tại Hoa Kỳ, hai loại vắc xin thủy đậu được cấp phép sử dụng: Varivax chỉ chứa vắc xin thủy đậu. Nó có thể được sử dụng ở Hoa Kỳ để tiêm chủng cho người từ 1 tuổi trở lên. ProQuad kết hợp vắc xin thủy đậu với vắc xin sởi, quai bị và rubella. Ở Hoa Kỳ, vắc xin này có thể được sử dụng cho trẻ em từ 1 đến 12 tuổi. Loại vắc xin này còn được gọi là vắc xin MMRV.

Tại Hoa Kỳ, trẻ em được tiêm hai liều vắc xin thủy đậu: liều đầu tiên ở độ tuổi từ 12 đến 15 tháng và liều thứ hai ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi. Đây là một phần trong lịch tiêm chủng định kỳ cho trẻ em. Đối với một số trẻ từ 12 đến 23 tháng tuổi, vắc xin kết hợp MMRV có thể làm tăng nguy cơ sốt và co giật do vắc xin.

Trẻ em từ 7 đến 12 tuổi chưa được tiêm phòng nên tiêm hai liều vắc xin thủy đậu. Các liều nên được tiêm cách nhau ít nhất ba tháng.

Những người từ 13 tuổi trở lên chưa được tiêm chủng nên tiêm hai liều vắc xin bắt kịp cách nhau ít nhất bốn tuần. Việc tiêm vắc-xin thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn có nguy cơ tiếp xúc với bệnh thủy đậu cao hơn. Điều này bao gồm nhân viên y tế, giáo viên, du khách quốc tế, quân nhân, người lớn sống với trẻ nhỏ và tất cả phụ nữ không mang thai trong độ tuổi sinh đẻ.

Nếu bạn không nhớ mình đã từng mắc bệnh thủy đậu hay đã tiêm vắc xin, bác sĩ có thể cho bạn xét nghiệm máu để kiểm tra.

Không tiêm vắc xin thủy đậu nếu bạn đang mang thai. Nếu bạn quyết định tiêm vắc-xin trước khi mang thai, đừng cố gắng mang thai trong thời gian tiêm chủng hoặc trong một tháng sau liều vắc-xin cuối cùng.

Có an toàn và hiệu quả không?
Các bậc cha mẹ thường thắc mắc liệu vắc xin có an toàn hay không. Kể từ khi có vắc xin thủy đậu, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vắc xin này an toàn và có tác dụng tốt. Tác dụng phụ thường nhẹ. Chúng bao gồm đau, đỏ và sưng tấy tại chỗ tiêm. Hiếm khi bạn có thể bị phát ban tại chỗ hoặc sốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *