BỆNH MỀ ĐAY CẤP

Bệnh mề đay là gì?

Nổi mề đay là những vết sưng đỏ nổi lên (mụn) hoặc vết loang trên da. Chúng là một loại sưng tấy trên bề mặt da và xảy ra khi cơ thể bạn có phản ứng dị ứng . Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng. Chất gây dị ứng là những protein vô hại với nhiều người nhưng lại gây phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm.

Phát ban thường rất ngứa nhưng bạn cũng có thể cảm thấy nóng rát hoặc châm chích. Chúng có thể nhỏ bằng đầu ngón tay hoặc lớn bằng chiếc đĩa ăn tối. Tên y tế của phát ban là nổi mề đay.

Đôi khi, các vết hàn của tổ ong kết hợp với nhau tạo thành những mảng lớn hơn gọi là mảng. Phát ban có xu hướng mờ dần trong vòng 24 giờ, mặc dù chúng có thể xuất hiện trong vài ngày hoặc lâu hơn.

Các loại mề đay

Mề đay cấp tính là tình trạng phát ban không kéo dài lâu (dưới sáu tuần). Mề đay mãn tính là tình trạng phát ban xảy ra ít nhất hai lần một tuần trong hơn sáu tuần.

Mề đay mãn tính, tự phát là tên gọi của bệnh mề đay mãn tính không có nguyên nhân rõ ràng. Tên cũ hơn cho tình trạng này là nổi mày đay vô căn mãn tính.

Ngoài ra còn có một tình trạng gọi là mày đay thực thể hoặc mày đay cảm ứng. Những phát ban này có thể nổi lên khi bạn ở nơi lạnh, nóng hoặc nắng. Một số người phản ứng với rung động hoặc áp lực, tập thể dục hoặc đổ mồ hôi. Phát ban thực thể thường xuất hiện trong vòng một giờ sau khi tiếp xúc. Loại phát ban này cũng có thể là mãn tính.

Ai bị ảnh hưởng bởi phát ban?

Bất cứ ai cũng có thể bị nổi mề đay. Nếu bạn là người phản ứng với nhiều loại chất gây dị ứng, bạn có thể bị phát ban thường xuyên. Những người khác không phản ứng với chất gây dị ứng có thể bị nổi mề đay một hoặc vài lần trong đời.

Dường như có mối liên hệ giữa phát ban cấp tính và các tình trạng như hen suyễn, viêm mũi dị ứng và viêm da dị ứng, đặc biệt là ở trẻ em. Bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi phát ban trong thời gian căng thẳng tột độ.

Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng của bệnh mề đay cấp tính ?

Phát ban trông khác nhau tùy thuộc vào từng người và hoàn cảnh. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn. Dấu hiệu của bệnh mề đay cấp tính bao gồm:

Các vết hàn hoặc vết sưng tấy nổi lên trên da của bạn. Các vết sưng có thể trông hơi đỏ trên da sáng màu.

Tổ ong nhợt nhạt (trung tâm tổ ong trở nên nhợt nhạt khi ấn vào).

Da ngứa .

Sưng dưới da gây bọng mắt (phù mạch).

Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng sưng đau ở môi, mắt và bên trong cổ họng.

Các triệu chứng của bệnh nổi mề đay mãn tính là gì?

Ở nhiều khía cạnh, phát ban mãn tính và phát ban cấp tính có thể giống nhau: chúng có thể bị ngứa, sưng tấy và trở nên nhạt màu hơn ở trung tâm và kèm theo áp lực. Tuy nhiên, phát ban mãn tính có thể:

Thay đổi kích thước và hình dạng.

Xuất hiện, biến mất và sau đó xuất hiện lại ít nhất vài ngày một lần trong thời gian dài, thậm chí nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Xảy ra cùng với sức nóng, tập thể dục hoặc căng thẳng.

Nguyên nhân gây phát ban là gì?

Nguyên nhân gây nổi mề đay cấp tính

Nổi mề đay cấp tính thường là phản ứng dị ứng với thứ gì đó bạn đưa vào cơ thể, như thức ăn, đồ uống hoặc thuốc hoặc thứ gì đó mà bạn chạm vào. Da có các tế bào miễn dịch gọi là tế bào mast. Khi những tế bào này hoạt động, chúng giải phóng các hóa chất, trong đó có một chất gọi là histamine. Histamine là nguyên nhân hình thành phát ban.

Bạn cũng có thể bị nổi mề đay vì nhiều lý do khác. Một số trong số này bao gồm nhiễm trùng, căng thẳng hoặc áp lực vật lý lên da của bạn. Không có gì lạ khi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra phát ban của bạn.

Nguyên nhân gây nổi mề đay mãn tính

Không giống như phát ban cấp tính, phát ban mãn tính thường không phải do dị ứng. Chúng có thể do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút hoặc do các tình trạng bệnh lý khác như bệnh lupus . Nhà cung cấp của bạn có thể không phát hiện ra nguyên nhân chính xác. Trong những trường hợp này, phát ban mãn tính được cho là vô căn hoặc tự phát.

Phát ban mãn tính kéo dài trong thời gian dài nhưng thường không vĩnh viễn. Chúng có thể gây khó chịu nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Nổi mề đay có lây không?

Không giống như một số tình trạng da khác, phát ban không lây nhiễm. Nhưng nếu bạn bị nổi mề đay do da tiếp xúc với dịch tiết từ cây như cây thường xuân độc, bạn có thể lây lan sản phẩm thực vật gây dị ứng cho người khác cho đến khi rửa sạch khỏi da.

Mề đay được chẩn đoán như thế nào?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể chẩn đoán bệnh phát ban và phù mạch bằng cách nhìn vào làn da của bạn. Xét nghiệm dị ứng có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra phản ứng, nhưng điều này chủ yếu đúng đối với trường hợp phát ban cấp tính. Biết nguyên nhân có thể giúp bạn tránh được các chất gây dị ứng và phát ban đi kèm với chúng. Các xét nghiệm dị ứng để chẩn đoán phát ban bao gồm:

Xét nghiệm da: Trong quá trình xét nghiệm này, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ kiểm tra các chất gây dị ứng khác nhau trên da của bạn. Nếu da bạn chuyển sang màu đỏ hoặc sưng lên thì có nghĩa là bạn bị dị ứng với chất đó. Loại xét nghiệm dị ứng này còn được gọi là xét nghiệm chích da hoặc vết xước. Xét nghiệm da thường không được thực hiện đối với bệnh phát ban mãn tính.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu kiểm tra các kháng thể cụ thể trong máu của bạn. Cơ thể bạn tạo ra kháng thể để chống lại các chất gây dị ứng. Nếu cơ thể bạn tạo ra quá nhiều kháng thể, bạn có thể bị nổi mề đay và sưng tấy.

Điều trị

Hầu hết các trường hợp phát ban sẽ biến mất mà không cần điều trị. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề xuất dùng thuốc và chăm sóc tại nhà để giúp bạn cảm thấy tốt hơn và giảm nguy cơ bị phát ban trở lại. Phương pháp điều trị bao gồm:

Thuốc dị ứng: Thuốc gọi là thuốc kháng histamine ngăn chặn tác dụng của histamine. Chúng có thể được dùng bằng đường uống (nuốt một viên thuốc) hoặc bôi tại chỗ (đắp lên vùng da bị ảnh hưởng). Thuốc kháng histamine làm giảm ngứa do phát ban và làm cho các phản ứng dị ứng biến mất hoặc trở nên ít nghiêm trọng hơn. Một số thuốc kháng histamine phản ứng nhanh, chẳng hạn như diphenhydramine (Benadryl®). Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của phát ban, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên dùng thuốc chống dị ứng hàng ngày , như loratadine (Claritin®), fexofenadine (Allegra®) , cetirizine (Zyrtec®) hoặc levocetirizine (Xyzal®).

Tiêm dị ứng: Đối với bệnh phát ban mãn tính khó điều trị, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thảo luận về việc tiêm thuốc hàng tháng để ngăn chặn phản ứng dị ứng. Những người bị dị ứng nặng tạo ra quá nhiều IgE. Những mũi tiêm này ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra IgE.

Phương pháp điều trị tại nhà: Để giảm phát ban, bạn có thể tắm nước mát, mặc quần áo rộng rãi và chườm lạnh. Kem hydrocortisone hoặc thuốc kháng histamine không kê đơn (OTC) có thể làm giảm ngứa và sưng tấy.

Steroid đường uống: Corticosteroid , chẳng hạn như prednisone , có thể làm giảm các triệu chứng nổi mề đay không đáp ứng với thuốc kháng histamine hoặc steroid tại chỗ.

Epinephrine: Phản ứng dị ứng cấp tính nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng đe dọa tính mạng gọi là sốc phản vệ . Các triệu chứng bao gồm nổi mề đay, sưng mặt, miệng hoặc cổ họng, khó thở , thở khò khè , nôn mửa và huyết áp thấp . Sốc phản vệ đe dọa tính mạng và bất kỳ ai gặp phải loại phản ứng này đều cần được tiêm epinephrine (EpiPen®) ngay lập tức để thông đường thở bị sưng tấy.

Biến chứng của bệnh mề đay

Bất cứ ai bị phản ứng dị ứng cấp tính nghiêm trọng đều có thể bị sưng tấy đường hô hấp – cổ họng và phổi, đe dọa tính mạng. Tình trạng này được gọi là sốc phản vệ. Nó có khả năng làm tắc nghẽn đường thở, dẫn đến tử vong.

Sốc phản vệ thường được kích hoạt bởi phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một loại thực phẩm nhất định, như đậu phộng và các loại hạt cây, hoặc do ong đốt. Nếu bạn bị sốc phản vệ, bạn cần tiêm epinephrine ngay lập tức, chẳng hạn như epinephrine tiêm (EpiPen® hoặc AUVI-Q®).

Epinephrine mở đường hô hấp, tăng huyết áp, giảm phát ban và sưng tấy. Nếu bạn dùng epinephrine bên ngoài cơ sở y tế, bạn nên đến phòng cấp cứu để được theo dõi. Các triệu chứng sốc phản vệ có thể quay trở lại khi epinephrine hết tác dụng.

Phòng ngừa

Tránh các yếu tố kích hoạt

Ngoài thuốc kháng histamine , cần loại bỏ nguyên nhân gây nổi mề đay nếu biết (ví dụ dị ứng thuốc hoặc thực phẩm ). Việc tránh các chất gây dị ứng loại 1 (qua trung gian IgE) có liên quan sẽ loại bỏ nổi mày đay trong vòng 48 giờ.

Ngoài thuốc kháng histamine , nên tránh các tác nhân gây nổi mề đay nếu có thể. Ví dụ:

Tránh dùng aspirin, thuốc phiện và thuốc chống viêm không steroid (paracetamol nói chung là an toàn).

Tránh các dị ứng đã biết đã được xác nhận bằng xét nghiệm IgE/lấy da cụ thể dương tính nếu các xét nghiệm này có liên quan đến bệnh nổi mề đay trên lâm sàng.

Làm mát vùng bị ảnh hưởng bằng quạt, khăn lạnh, túi nước đá hoặc kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *