Sự khác nhau giữa kem chống nắng hóa học và vật lý là gì?

Có thể bạn đã biết vai trò của kem chống nắng trong quy trình chăm sóc da của mình. Kem chống nắng giúp bảo vệ bạn khỏi tiếp xúc quá nhiều với các tia có hại của mặt trời, có thể góp phần tạo ra nếp nhăn, dấu hiệu lão hóa sớm và ung thư da.Trên thực tế, việc sử dụng thường xuyên kem chống nắng phổ rộng (che phủ tia UVA và UVB) đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư da, bác sĩ Nana Duffy cho biết.

Nhưng khi chọn kem chống nắng, bạn phải đưa ra một số quyết định. Đầu tiên, bạn đang thoa kem chống nắng vật lý hay hóa học? Việc bạn sử dụng cái nào có quan trọng không? Vâng, nó có thể. Sự khác biệt chính giữa các loại kem chống nắng này nằm ở cách chúng chặn tia. Kem chống nắng vật lý (khoáng chất) nằm trên bề mặt da và hoạt động như một tấm chắn, trong khi kem chống nắng hóa học thấm vào da và hoạt động giống như một miếng bọt biển. Cả hai đều có ưu và nhược điểm mà chúng tôi sẽ đề cập bên dưới.

KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ

Kem chống nắng vật lý, thường được gọi là kem chống nắng khoáng chất, hoạt động bằng cách tạo ra một hàng rào vật lý trên da để che chắn nó khỏi tia nắng mặt trời. Những loại kem chống nắng này mang lại khả năng bảo vệ phổ rộng bằng cách phản xạ bức xạ UV ra khỏi da. Chúng cũng giúp ngăn ngừa tổn thương da liên quan đến tia UVA, bao gồm tăng sắc tố và nếp nhăn.

Kem chống nắng khoáng chất cũng có thể giúp ngăn chặn tia UVA xuyên qua cửa sổ, có thể gây ra sắc tố và phá vỡ collagen. Đó là lý do tại sao việc bôi kem chống nắng mỗi ngày là điều quan trọng, ngay cả khi bạn không có ý định ra ngoài.

Hầu hết các loại kem chống nắng khoáng chất đều có công thức chứa oxit kẽm và oxit titan, hai thành phần được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là an toàn và hiệu quả. Kem chống nắng oxit kẽm hoặc titan micronized – hoặc những loại có hạt rất nhỏ – hoạt động giống như kem chống nắng hóa học bằng cách hấp thụ tia UV.

Bác sĩ da liễu Elizabeth Hale, phó chủ tịch Hội Ung thư Da cho biết: “Kem chống nắng oxit kẽm thường được khuyên dùng cho những người có làn da nhạy cảm, bao gồm cả mụn trứng cá và đủ nhẹ nhàng để sử dụng cho trẻ em”. “Chúng cũng cung cấp khả năng bảo vệ phổ rộng nhất (chống lại cả tia UVA và UVB) và được khuyên dùng rộng rãi cho những người thoa kem chống nắng lên mặt và cổ hàng ngày, vì chúng có tác dụng ngăn ngừa tổn thương UVA quanh năm bao gồm nếp nhăn, đốm nâu” .

Tuy nhiên, kem chống nắng vật lý có một nhược điểm: Chúng có thể bị phấn, khó tán và có xu hướng để lại vệt trắng đáng chú ý trên da. Nếu bạn có nước da sẫm màu hơn, lớp da trắng này có thể đặc biệt rõ ràng. Kem chống nắng khoáng chất không phải lúc nào cũng có khả năng chống nước tốt như các loại kem chống nắng hóa học, vì vậy bạn có thể cần phải siêng năng hơn trong việc thoa lại.

KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC

Kem chống nắng hóa học không bám trên da hoặc chặn tia. Thay vào đó, chúng có các thành phần hoạt tính hấp thụ tia UV trước khi da bạn có thể hấp thụ chúng. Những chất hóa học này bao gồm:

  • oxybenzone
  • avobenzone
  • octisalate
  • octocrylene
  • homosalate
  • octinoxate

Hale cho biết: “Trong hầu hết các trường hợp, kem chống nắng hóa học không để lại một lớp màng nhìn thấy được trên da, điều này giúp chúng dễ dàng sử dụng hơn trên nhiều tông màu da hơn”. Cô tiếp tục giải thích rằng hầu hết khách hàng của cô thực sự thích kem chống nắng hóa học hơn, đơn giản vì chúng dễ toa hơn. Bởi vì chúng được thiết kế để hấp thụ nên kem chống nắng hóa học có xu hướng hoạt động trơn tru mà không gây cảm giác dính hoặc nhờn và không để lại vệt trắng rõ rệt.

KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC LIỆU CÓ AN TOÀN?

Phần lớn cuộc tranh luận về kem chống nắng hóa học liên quan đến thành phần của chúng. Các thành phần tương tự hấp thụ tốt như vậy có thể gây ra những lo ngại về sức khỏe.

Năm 2019, FDA đề xuất các quy tắc và quy định nhằm cập nhật các yêu cầu về kem chống nắng. Cơ quan này vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy phần lớn các hóa chất chống nắng có thể gây ra tác dụng phụ có hại. Tuy nhiên, FDA đã cấm hai thành phần chống nắng: axit aminobenzoic (PABA) và trolamin salicylat. FDA tiếp tục hợp tác với các nhà nghiên cứu để đánh giá độ an toàn của các thành phần chống nắng hoạt động ngoài oxit kẽm và titan dioxide.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy 6 trong số 12 hoạt chất hiện đang được FDA nghiên cứu sẽ đi vào máu chỉ sau một lần bôi. Những thành phần này vẫn có thể được phát hiện trong máu và trên da cho đến 3 tuần sau – ở nồng độ vượt quá ngưỡng mà FDA đã cân nhắc từ bỏ các thử nghiệm an toàn bổ sung. Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm nhưng họ cũng lưu ý rằng những phát hiện của họ không gợi ý bạn nên bỏ qua kem chống nắng.

Một nhược điểm tiềm ẩn khác của kem chống nắng hóa học: Những người có làn da nhạy cảm có thể gặp phản ứng không mong muốn, như mẩn đỏ hoặc viêm. Một số thành phần có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng da như bệnh rosacea hoặc nám.

Giống như các kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học có nhiều loại SPF và nhiều lựa chọn.

TÓM LẠI, LOẠI NÀO TỐT HƠN?

Trong cuộc đọ sức giữa kem chống nắng vật lý và hóa học, không có người chiến thắng rõ ràng.

Duffy nói: “Kem chống nắng hiệu quả nhất là loại bạn sẽ sử dụng”. Cô lưu ý rằng mọi người đặc biệt quan tâm đến cảm giác và mùi thơm của kem chống nắng, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sử dụng kem chống nắng một cách nhất quán. Tuy nhiên, những người có làn da nhạy cảm sẽ sử dụng kem chống nắng vật lý tốt hơn vì nó có nguy cơ gây kích ứng da thấp hơn.

NHỮNG CÁCH CHỐNG NẮNG KHÁC

Duffy cho biết: “Nhiều người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da hơn tất cả các loại ung thư khác cộng lại”.

Nói tóm lại, chống nắng là điều cần thiết hàng ngày – ngay cả trong mùa đông, những ngày nhiều mây hoặc những ngày bạn không ra ngoài. Điều đó nói lên rằng, kem chống nắng không phải là cách duy nhất để bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời:

  • Quần áo. Hãy che chắn làn da của bạn bằng áo và quần dài tay, đồng thời đừng quên đội mũ rộng vành để che chắn mặt và cổ. Bạn có thể mua quần áo chống tia cực tím hoặc chống tia cực tím, nhưng bất cứ thứ gì có đường đan chặt sẽ mang lại khả năng bảo vệ.
  • Thời gian. Giờ nắng cao điểm là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Hãy cố gắng dành thời gian ở ngoài trời trước hoặc sau khoảng thời gian này bất cứ khi nào có thể và cố gắng ở trong bóng râm khi có thể.
  • Tránh đèn UV. Có, bao gồm cả giường tắm nắng và đèn chiếu nắng

Tóm lại, khi nói đến kem chống nắng, bạn có nhiều lựa chọn. Cả kem chống nắng vật lý và hóa học đều có những ưu và nhược điểm, và việc chọn loại kem chống nắng phù hợp có thể đòi hỏi một số yếu tố. Kem chống nắng là cách tốt nhất để giảm nguy cơ tổn thương da do ánh nắng mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *