ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ ĐẾN SỨC KHỎE

Nếu bạn làm việc trong một tòa nhà có điều hòa không khí và hệ thống thông gió kém, điều đó có thể làm tăng nguy cơ mắc “hội chứng ốm trong tòa nhà”. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, ho khan, chóng mặt và buồn nôn, khó tập trung, mệt mỏi và nhạy cảm với mùi. Không khí cưỡng bức trong nhà cũng có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc COVID-19 của bạn. Nhưng CDC nói rằng rủi ro là nhỏ. Hạ thấp hơn nữa bằng cách thay đổi bộ lọc thường xuyên, mở cửa sổ và che miệng khi ho và hắt hơi.

Làm bạn mất nước

Máy điều hòa không khí hút hơi ẩm ra khỏi phòng để giảm độ ẩm và làm mát. Điều này có thể hút nước từ da của bạn, làm khô da — và bạn — ra ngoài.

Khô mắt

Việc thiếu độ ẩm trong không gian điều hòa có thể làm khô mắt bạn. Điều này có thể khiến chúng bị kích ứng, ngứa ngáy và thậm chí có thể khiến thị lực của bạn bị mờ.

Tăng cường trao đổi chất

Các nghiên cứu cho thấy nhiều thời gian hơn trong thời tiết lạnh có thể giúp bạn giảm cân. Cơ thể bạn có thể phát triển một lượng “mỡ nâu” tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy năng lượng khi tiếp xúc với không khí lạnh hơn. Điều hòa không khí trong thời tiết nóng có thể giúp bạn luôn mát mẻ, nhưng bạn cũng sẽ phải giảm nhiệt độ trong nhà vào mùa đông để thấy được lợi ích thực sự.

Giúp bạn tỉnh táo

Một nghiên cứu của Harvard năm 2018 cho thấy những sinh viên sống trong ký túc xá không có điều hòa nhiệt độ trong những tháng hè nóng nực có kết quả kiểm tra nhận thức kém hơn so với những sinh viên có không khí trung tâm mát mẻ.

Kích ứng đường hô hấp

Các nghiên cứu cho thấy những người làm việc trong các tòa nhà có điều hòa không khí có nhiều vấn đề về hô hấp (ngứa mũi, khó thở) hơn những người làm việc trong các tòa nhà có hệ thống thông gió tự nhiên.

Có thể làm bạn đau đầu

Nếu bạn ở trong không gian trong nhà có hệ thống HVAC bị bẩn hoặc không được bảo trì tốt, bạn có nhiều khả năng bị đau đầu hoặc thậm chí đau nửa đầu. Trong một nghiên cứu, 8% những người làm việc trong môi trường không khí trong nhà không lành mạnh bị đau đầu 1-3 ngày một tháng và 8% bị đau đầu hàng ngày.

Giảm khả năng chịu nhiệt của bạn

Các nhà khoa học đã đặt ra thuật ngữ “mô hình tiện nghi thích ứng” để mô tả lý do tại sao dành nhiều thời gian hơn trong điều hòa nhiệt độ lại khiến bạn khó đối phó với nhiệt độ nóng hơn. Nhiệt độ lý tưởng của bạn phụ thuộc một phần vào nhiệt độ mà bạn đã tiếp xúc gần đây. Bạn càng lang thang trong những không gian đầy ắp điều hòa nhiệt độ, bạn sẽ càng cảm thấy ít thoải mái hơn với nhiệt độ và độ ẩm.

Gây ô nhiễm môi trường không khí.

Các thiết bị A/C cũ hơn có thể thải ra khí CFC (chlorofluorocarbons). Đây là chất làm lạnh có thể gây hại cho tầng ozon, làm Trái đất nóng lên. Đạo luật Không khí Sạch của Hoa Kỳ đã bắt đầu loại bỏ dần các chất làm mát này vào những năm 90, nhưng vẫn còn nhiều chất làm mát được sử dụng trên toàn cầu.

Tăng nguy cơ dị ứng

Nếu bạn giữ máy điều hòa không khí sạch sẽ, nó có thể giúp chế ngự dị ứng. Nhưng một hệ thống HVAC có thể nhanh chóng trở thành nơi trú ngụ của các vi sinh vật gây dị ứng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra hệ thống của mình thường xuyên và giữ cho nó được bảo trì tốt để bạn không gây thêm các vấn đề về dị ứng.

Giúp bạn dễ ngủ

Các chuyên gia cho biết ngủ trong phòng có nhiệt độ từ 60-67 độ là lý tưởng nhất để nghỉ ngơi tốt nhất. Điều này là do cơ thể bạn nguội đi như một phần của chu kỳ giấc ngủ tự nhiên, vì vậy một căn phòng mát mẻ sẽ giúp điều đó xảy ra. Đôi khi điều hòa không khí là công cụ bạn cần để có được không gian ngủ của mình ở nhiệt độ phù hợp.

Cứu mạng trong đợt nắng nóng

Điều hòa không khí có thể đi kèm với một số tác động tiêu cực, nhưng chắc chắn nó có thể cứu cánh khi nhiệt độ tăng cao. Khi nhiệt độ cơ thể vượt quá 102 độ, bạn có nguy cơ bị kiệt sức vì nóng — buồn nôn, chuột rút, chóng mặt, cảm thấy muốn ngất — và nếu tiếp tục nóng lên, bạn có thể bị say nắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *