9 LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHẠY BỘ MỖI NGÀY

Tập luyện toàn bộ hệ thống tim mạch của bạn

Không có gì bí mật khi chạy bộ hoặc đi bộ nhanh hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tập thể dục, bất kể xa hay nhanh, đều có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe tim mạch của bạn – tức là sức khỏe của tim và mạch máu của bạn.

Đây không phải là một hit một lần. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh, cho thấy chạy bộ hàng ngày mang lại lợi ích sức khỏe suốt đời.

Nó phát hiện ra rằng những người tham gia có  nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim và tuần hoàn thấp hơn 30%  và nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân thấp hơn 27%.

Chạy bộ hàng ngày cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tức thời hơn, bao gồm giảm cân lành mạnh và giảm mỡ cơ thể (nếu đó là mục tiêu của bạn) và ngủ ngon hơn. Bên cạnh việc chạy bộ, nhiều người trong chúng ta cũng phát triển niềm đam mê mới đối với thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng lành mạnh hơn.

Chạy bộ tốc độ xây dựng sức chịu đựng và độ bền

Một trong những lợi ích lớn nhất của Chạy bộ quanh năm, kể cả trong những tháng mùa đông , là giúp cơ thể chuẩn bị cho các bài tập cường độ cao hơn. Điều này có hai mặt: sức chịu đựng và sức chịu đựng.

Mặc dù thể lực là chìa khóa cho các sự kiện chạy nước rút, nhưng sức bền lại cần thiết cho những quãng đường dài hơn (ví dụ: Lisbon Marathon hoặc  Hadrian Wall ultra mà tôi mới tham gia gần đây). Tuy nhiên, sau này có thể mất một thời gian. Có thể mất 4-6 tuần tập thể dục thường xuyên để nhận thấy những thay đổi trong khả năng hiếu khí của bạn và để cảm nhận được lợi ích thực sự của việc tập luyện.

3 Chạy bộ cho bạn nhiều trí tuệ hơn

Rèn luyện trí não không chỉ giới hạn ở các câu đố Sudoku.

Tốc độ chạy bộ chậm và các bài tập aerobic vừa phải là những đồng minh đáng tin cậy trong việc chống lại sự mệt mỏi về tinh thần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tập thể dục nhịp điệu chậm và đều đặn có thể tăng cường tính dẻo dai của thần kinh và bảo vệ chống thoái hóa thần kinh. Hãy hỏi bất kỳ vận động viên Khắc kỷ nào và họ sẽ nói với bạn rằng tập thể dục hàng ngày cũng có tác dụng kỳ diệu đối với sự tập trung và khả năng ra quyết định của bạn.

Tôi thích chạy với một vài chủ đề trong tâm trí:

  • Khám phá (không có chương trình nghị sự, đắm mình trong cuộc chạy)
  • Mở rộng (nghe podcast và sách nói)
  • Thu hút (trong một câu hỏi hoặc thử thách cụ thể)

4 Tăng cường cơ bắp phần thân dưới của bạn

Các cơ trên cơ thể của bạn có thể không tập luyện nhiều nhưng phần thân dưới của bạn sẽ cảm ơn bạn. Điều này là do chạy bộ sử dụng rất nhiều cơ chân cho tốc độ và kỹ thuật.

Form chạy theo chức năng khi bạn chạy thường xuyên hơn.

Bụng chân và đế, cung cấp năng lượng cho bắp chân và chịu trách nhiệm nâng gót chân và đẩy bạn về phía trước. Trong khi đó, cơ tứ đầu và cơ mông hoạt động như một mỏ neo giúp xương chậu của bạn ổn định chuyển động, đặc biệt là trong giai đoạn nổi khi cả hai chân đều không chạm đất.

Cơ tứ đầu (hoặc cơ đùi) quyết định sải chân và khả năng chạy lên dốc của bạn, trong khi gân kheo của bạn chịu trách nhiệm tạo ra lực trong các giai đoạn chống đẩy. Chạy cũng hoạt động các cơ cốt lõi như cơ xiên và cơ thẳng bụng, giúp ổn định cột sống thắt lưng và giảm lực nén ở cột sống.

Chạy bộ hàng ngày sẽ gây căng thẳng cho các cơ này, vì vậy để ngăn ngừa chấn thương, điều quan trọng là phải tăng cường và kéo căng chúng trước và sau mỗi chuyến đi chơi.

5 Chạy bộ có thể thay đổi sức khỏe tinh thần của bạn

Hoạt động thể chất không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tốt cho tâm trí của bạn.

Thường xuyên xỏ giày chạy bộ và chọn hòa mình vào thiên nhiên sẽ đưa bạn đến một nơi hạnh phúc không thể chạm tới. Bạn sẽ giảm căng thẳng, trầm cảm và lo lắng, hít thở không khí trong lành hơn và giải quyết các vấn đề nhanh hơn bao giờ hết.

Hơn nữa, lợi ích phục hồi sức khỏe tinh thần của các buổi chạy bộ có thể ở lại với bạn rất lâu sau khi bạn đã hồi phục thể chất.

6 Chạy bộ mở ra tiềm năng sáng tạo của bạn

Một lợi ích khác của việc chạy bộ là nó sẽ tự đền đáp bằng sự rõ ràng tuyệt đối và nguồn cảm hứng hàng ngày.

Không có cách nào tốt hơn để vượt qua trở ngại của người viết hoặc vượt qua thử thách mới.

Chỉ khi chúng ta thoát khỏi những tình huống áp lực cao và cho phép tâm trí của mình đi lang thang, chúng ta mới có thể suy nghĩ tốt nhất. Bạn may mắn có được vô số kích thích thị giác khi hòa mình vào thiên nhiên.

Tất cả chúng ta đều có sự hiển linh đó khi chạy bộ hoặc khi tắm. Tiềm thức của chúng ta đã luôn tìm kiếm ý tưởng hoặc giải pháp sát thủ đó, nhưng nó chỉ có thể đi vào tâm trí có ý thức của bạn khi có đủ chỗ.

Nghiên cứu cho thấy sản lượng sáng tạo tăng 60% khi bạn tập thể dục một mình.

7 Chạy bộ là con đường dẫn đến hạnh phúc

Một trong những chức năng đặc biệt nhất của tập thể dục là giải phóng endorphin. Chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác dễ chịu của não hay còn được gọi là ‘cơn hưng phấn của người chạy bộ’.

Khi đạt được thông qua chạy bộ, trạng thái hưng phấn sâu sắc, kéo dài này cũng ít tác động đến phần còn lại của cơ thể bạn. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy hơi lạc lõng hoặc suy sụp, thì lợi ích của việc chạy bộ buổi sáng có thể rất đáng kể.

Sự siêu việt mà một cuộc chạy bộ tốt mang lại sẽ trở nên gây nghiện. Nó trở thành một phần của bạn. Danh tính của bạn. bản thể của bạn.

8 Giảm cân và mỡ toàn thân bằng cách chạy bộ

Chạy là một công cụ đốt cháy calo cực kỳ hiệu quả.

Chạy bộ 30 phút khởi động quá trình trao đổi chất của bạn và đốt cháy từ 200-500 calo. Xin lỗi vì lối chơi chữ đang chạy, nhưng đó là một bước tuyệt vời để đạt được bất kỳ mục tiêu giảm cân nào. Cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh, chạy bộ giống như một giấc mơ để kiểm soát cân nặng tổng thể một cách tích cực.

Khi tốc độ tăng lên, lượng calo đốt cháy cũng tăng theo—thêm tới 10 calo mỗi phút mỗi dặm.

9 Chạy bộ thường xuyên tiếp thêm năng lượng cho bạn

Nghịch lý của việc chạy bộ là bạn càng chạy thường xuyên, bạn càng có nhiều năng lượng. Ý chí và phương tiện để sống một cuộc sống lành mạnh.

Chạy bộ cũng khiến bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ đó. Nghỉ ngơi hợp lý mang lại những lợi ích riêng:

  • tâm trạng tốt hơn
  • Năng suất cao hơn
  • hiện tại nhiều hơn
  • Gắn bó hơn
  • Cải thiện sức chịu đựng
  • Tạo điều kiện giảm cân
  • Sức khỏe tổng thể tốt hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *