7 CÁCH NGĂN NGỪA ĐAU CHÂN 

Bạn có khả năng phải đi bộ hơn 100.000 dặm trong suốt cuộc đời của mình. Điều đó giống như bay vòng quanh trái đất bốn lần ở xích đạo. Nhưng đôi chân của bạn cũng quan trọng như vậy nhưng bạn rất dễ bỏ bê chúng – cho đến khi chúng bắt đầu đau. 

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bước để tránh bị đau chân . Dưới đây là bảy cách để hỗ trợ đôi chân của bạn, vì vậy chúng sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn. 

 1. Giữ cân nặng khỏe mạnh

Bàn chân của bạn chịu trọng lượng của toàn bộ cơ thể và càng chịu nhiều trọng lượng thì chúng càng cần phải hoạt động nhiều hơn. 

Bạn không cần phải mang thêm nhiều trọng lượng để cảm nhận được tác động lên bàn chân và mắt cá chân của mình. Chỉ cần 20 pound có thể thay đổi cách hoạt động của bàn chân, tăng lực lên bàn chân và gây đau. 

Nếu chứng đau chân khiến bạn không thể tập thể dục như một phần trong nỗ lực giảm cân của mình, hãy thử một môn thể thao ít tác động như bơi lội . 

 1. Tăng cường tính linh hoạt của bạn

Cơ bắp chân của bạn có thể căng cứng khi bạn già đi, điều này gây nhiều căng thẳng hơn cho phần bóng của bàn chân bạn. 

Thực hiện động tác kéo dài sau đây ít nhất ba lần một ngày: 

 • Đứng bằng ngón chân trên bậc thang và gót chân lệch khỏi mép. 
 • Từ từ hạ gót chân xuống và giữ trong 10 giây trước khi nâng gót chân về vị trí ban đầu. 
 • Lặp lại năm đến 10 lần. Đừng buộc gót chân của bạn xa hơn nó muốn. Nếu chuyển động quá nhiều cho cả hai chân cùng một lúc, hãy thực hiện từng chân một. 
 1. Từ bỏ thói quen đi giày cao gót

Giày cao gót có thể nâng cấp trang phục của bạn nhưng chúng có thể tàn phá đôi chân của bạn. Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần đeo chúng trong 1 giờ 6 phút là cơn đau sẽ xuất hiện. 

Talusan cho biết : “Việc ép bàn chân của bạn vào đôi giày cao gót mũi nhọn có thể dẫn đến một loạt bệnh tật, từ móng chân mọc ngược , búi tóc và mụn nước cho đến cơ bắp chân ngắn lại, đau lưng và ngón chân bị biến dạng”. “Tôi thực sự khuyên phụ nữ không nên mặc chúng.” 

 1. Mang giày vừa vặn

Lần cuối cùng bạn đo chân là khi nào? Nếu cách đây hơn 2 năm thì rất có thể bạn đã đi nhầm cỡ giày. 

Bàn chân thay đổi hình dạng khi bạn già đi và giày chật có thể dẫn đến đau gót chân, ngón chân bị biến dạng, búi tóc, vết chai , vết chai, móng chân mọc ngược và một loạt các vấn đề đau đớn khác. 

Trừ khi bạn đã mua đúng đôi đó trước đó, đừng lấy giày của bạn qua Internet. Thay vào đó, hãy đến cửa hàng có nhân viên bán hàng am hiểu và nhờ họ đo chân cho bạn. Hãy ghi nhớ những lời khuyên sau: 

 • Vì thông thường có các bàn chân có kích thước khác nhau nên hãy đảm bảo đo cả hai bàn chân và vừa với bàn chân lớn hơn của cả hai. 
 • Cần có khoảng nửa inch khoảng trống giữa ngón chân dài nhất của bạn và giày. 
 • Hãy mua giày vào buổi chiều vì chân bạn sẽ sưng tấy suốt cả ngày. Và mang đôi tất bạn thường dùng với loại giày đó. 
 1. Ngồi xuống trong giờ giải lao

Ngồi cả ngày không tốt cho sức khỏe nhưng đứng cả ngày cũng không tốt lắm. 

Nếu bạn cần phải đi bộ hầu hết thời gian trong ngày để làm việc, hãy giúp đỡ đôi chân của bạn và nghỉ ngơi trong thời gian nghỉ giải lao. Hãy chống lại sự thôi thúc chạy việc vặt trong bữa trưa và thay vào đó hãy chọn một bữa ăn có chỗ ngồi. 

 1. Không cắt góc khi cắt móng chân

Nguyên nhân chính gây đau chân là móng chân mọc quặp, xảy ra khi mép móng mọc lấn vào vùng da xung quanh ngón chân. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là cắt móng chân thẳng bằng kéo cắt móng tay sạch và sắc. Đừng bo tròn các góc để phù hợp với hình dạng ngón chân của bạn. 

 1. Giữ đủ nước

Chuột rút ở bàn chân có thể xuất hiện đột ngột và rất đau đớn. Một số nguyên nhân có thể gây ra nó, bao gồm mất nước hoặc mất cân bằng chế độ ăn uống. 

Hãy nhớ uống nhiều nước, đặc biệt là khi tập thể dục. 

Chuột rút cũng có thể do thiếu kali, vì vậy hãy ăn những thực phẩm như chuối hoặc rau bina. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *