Vitamin A với sứa khỏe

1.    Vitamin A là gì?

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh lý như duy trì chức năng của biểu mô (da, niêm mạc đường hô hấp, ruột, bàng quang, vùng tai trong và mắt), hỗ trợ thay thế tế bào da, hỗ trợ thị giác trong những môi trường thiếu ánh sáng, duy trì hệ miễn dịch tốt, hỗ trợ sự phát triển và sinh sản.

Khi cơ thể thiếu Vitamin A, nguy cơ nhiễm trùng tăng cao và khi nhiễm trùng, cơ thể sẽ cần thêm Vitamin A, gây nên thiếu hụt Vitamin A trầm trọng. Do vậy, trẻ em có thể bị tắc trong một vòng luẩn quẩn giữa việc bị thiếu hụt Vitamin A – nhiễm trùng và tỉ lệ tử vong trẻ em tăng cao. Ngoài ra, Vitamin A còn có thể gây nên tình trạng khô da, khô mắt, bệnh quáng gà phát triển chậm.

Việc thừa Vitamin A cũng có thể khiến một lượng lớn Vitamin A tích tụ trong gan và gây nên tác dụng phụ như sưng xương, loét miệng, thay đổi thị giác và sự nhầm lẫn.

2.    Bổ sung Vitamin A từ thức ăn

 • Vitamin A trong hoa quả và rau củ: Rau lá màu xanh đậm, Khoai lang; Cà rốt; Bí đỏ; Ngô vàng; Xoài; Đu đủ…
 • Vitamin A từ nguồn động vật : Gan; Trứng; Sữa.
 • Vitamin A từ các loại dầu: Dầu cọ đỏ.

3. Bao nhiêu Vitamin A là đủ?

Nhu cầu Vitamin A theo từng đối tượng như sau:

 • Uống bổ sung Vitamin A cho trẻ nhỏ từ 6 – 59 tháng tuổi : Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra khuyến cáo rằng tất cả các trẻ nhỏ từ 6 – 59 tháng tuổi cần được bổ sung Vitamin A nếu như việc thiếu hụt Vitamin A là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nơi trẻ nhỏ đang ở.
 • Uống bổ sung Vitamin A cho trẻ nhỏ từ 1 – 5 tháng tuổi: Tổ chức Y tế Thế giới chưa đưa ra khuyến cáo về việc bổ sung Vitamin A cho trẻ nhỏ từ 1 – 5 tháng tuổi. Trong 6 tháng đầu sau khi sinh, phụ nữ nên cho con bú sữa mẹ để đảm bảo sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tối ưu.
 • Uống bổ sung Vitamin A cho phụ nữ đang mang thai: Mặc dù phụ nữ đang mang thai có thể có nguy cơ thiếu hụt Vitamin A tuy nhiên việc uống bổ sung Vitamin A là điều không nên làm do hàm lượng Vitamin A cao trong các loại thuốc uống bổ sung có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Phụ nữ đang mang thai nên bổ sung Vitamin A qua chế độ ăn của mình. Tuy nhiên, ở những khu vực việc thiếu hụt Vitamin A là một vấn đề sức khỏe cộng đồng, phụ nữ mang thai có thể uống bổ sung Vitamin A nhưng ở liều thấp.

Chú ý nên dùng vitamin A hợp lý và theo chỉ dẫn của thầy thuốc, không được lạm dụng vì có thể gây hại đến sức khỏe của bạn.

Vitamin A trong cơ thể

1. Vitamin A là gì?

Vitamin A đóng vai trò trong nhiều công đoạn sinh lý như duy trì chức năng của biểu mô (da, niêm mạc đường hô hấp, ruột, bàng quang, vùng tai trong và mắt), hỗ trợ thay thế tế bào da, hỗ trợ thị giác trong những môi trường thiếu ánh sáng, duy trì hệ miễn nhiễm tốt, tương trợ sự phát triển và sinh sản.

Khi cơ thể thiếu Vitamin A, nguy cơ nhiễm trùng  cao và khi nhiễm trùng, cơ thể sẽ cần thêm Vitamin A, gây phải thiếu hụt Vitamin A trầm trọng. Do vậy, trẻ thơ có thể bị tắc trong 1 vòng lẩn quẩn giữa việc bị thiếu hụt Vitamin A – nhiễm trùng và tỉ lệ tử vong trẻ con tăng cao. Ngoài ra, Vitamin A còn có thể gây buộc phải tình trạng khô da, khô mắt, bệnh quáng gà phát triển chậm.

Việc thừa Vitamin A cũng sẽ khiến cho 1 lượng lớn Vitamin A dự trữ trong gan và gây buộc phải tác dụng phụ như sưng xương, loét miệng, đổi thay thị giác và sự nhầm lẫn.

2. Bổ sung Vitamin A từ thức ăn

 • Vitamin A trong hoa quả và rau củ: Rau lá màu xanh đậm, Khoai lang; Cà rốt; Bí đỏ; Ngô vàng; Xoài; Đu đủ…
 • Vitamin A từ nguồn động vật : Gan; Trứng; Sữa.
 • Vitamin A từ  dầu: Dầu cọ đỏ.

3. Bao nhiêu Vitamin A là đủ?

Nhu cầu Vitamin A theo từng đối tượng như sau:

 • Uống bổ sung Vitamin A cho trẻ nhỏ từ 6 – 59 tháng tuổi : Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra khuyến cáo rằng hầu hết các trẻ nhỏ từ 6 – 59 tháng tuổi bắt buộc được bổ sung Vitamin A giả dụ như việc thiếu hụt Vitamin A là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nơi trẻ nhỏ đang ở.
 • Uống bổ sung Vitamin A cho trẻ nhỏ từ 1 – 5 tháng tuổi: Tổ chức Y tế Thế giới chưa đưa ra khuyến cáo về việc bổ sung Vitamin A cho trẻ nhỏ từ một – 5 tháng tuổi. Trong 6 tháng đầu sau lúc sinh, nữ giới bắt buộc cho con bú sữa má để đảm bảo sự tăng trưởng, tăng trưởng và sức khỏe tối ưu.
 • Uống bổ sung Vitamin A cho đàn bà đang sở hữu thai: Mặc dù phụ nữ đang mang thai mang thể có nguy cơ thiếu hụt Vitamin A bên cạnh đó việc uống bổ sung Vitamin A là điều không phải làm do hàm lượng Vitamin A cao trong những chiếc thuốc uống bổ sung có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Phụ nữ đang mang thai phải bổ sung Vitamin A qua chế độ ăn của mình. Tuy nhiên, ở những khu vực việc thiếu hụt Vitamin A là 1 vấn đề sức khỏe , phụ nữ có thai có thể uống bổ sung Vitamin A nhưng ở liều thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *