THỰC PHẨM TỐT CHO HỆ TIÊU HÓA

Để tránh các vấn đề như táo bón, ợ nóng và các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), điều quan trọng là phải ăn đúng loại thực phẩm. Đây là một chế độ ăn uống thân thiện với bụng để hướng tới.

Bổ sung chất xơ để chống táo bón

Bạn nên cố gắng ăn nhiều chất xơ hoặc thức ăn thô, vì hầu hết mọi người ở Vương quốc Anh không có đủ. Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Đặt mục tiêu cho chế độ ăn uống khuyến nghị là 30g chất xơ mỗi ngày.

Để có một đường ruột khỏe mạnh, bạn cần chất xơ từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như:

  • bánh mì nguyên cám
  • gạo lức
  • trái cây và rau
  • đậu
  • Yến mạch

Một số người nhận thấy ngũ cốc và ngũ cốc gây đầy hơi và hội chứng ruột kích thích . Nếu đúng như vậy, thay vào đó hãy bổ sung chất xơ từ trái cây và rau quả.

Uống nhiều nước để hỗ trợ tiêu hóa

Điều quan trọng là phải tiếp tục uống nước, đặc biệt là nước. Nó khuyến khích chất thải đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn và giúp làm mềm phân.

Chất xơ hoạt động như một miếng bọt biển, hấp thụ nước. Không có chất lỏng, chất xơ không thể thực hiện công việc của nó và bạn sẽ bị táo bón .

Một cách tốt để đảm bảo bạn uống đủ nước là uống một ly nước trong mỗi bữa ăn. Tránh đồ uống chứa caffein vì chúng có thể gây ợ chua .

Đọc về nước, đồ uống và sức khỏe của bạn

Cắt giảm chất béo để có đường ruột khỏe mạnh

Thực phẩm béo, chẳng hạn như khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt và thực phẩm chiên, khó tiêu hóa hơn và có thể gây đau dạ dày và ợ chua .

Cắt giảm các món chiên xào nhiều dầu mỡ để giảm bớt khối lượng công việc cho dạ dày.

Cố gắng ăn nhiều thịt nạc và cá, uống sữa tách kem hoặc bán tách kem, và nướng thức ăn thay vì chiên.

Ăn ít gia vị để tránh các vấn đề về dạ dày

Nhiều người thích ăn cay và nó không gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của họ. Những người khác cảm thấy bụng khó chịu khi ăn đồ cay.

Không chỉ những thực phẩm cay nóng như ớt mới gây ra chứng ợ nóng. Thực phẩm nhẹ hơn nhưng có hương vị như tỏi và hành tây cũng có thể gây ra mùi hôi.

Nếu thức ăn cay khiến bạn bị ợ chua, đau dạ dày hoặc tiêu chảy, hãy giảm bớt chúng trong tương lai.

Nếu bạn đã có vấn đề như ợ nóng hoặc ruột kích thích, hãy tránh chúng hoàn toàn.

Coi chừng các tác nhân gây ra triệu chứng đường ruột

Một số người tìm thấy thực phẩm cụ thể gây ra vấn đề cho họ. Thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như cà chua, trái cây họ cam quýt, nước xốt salad và đồ uống có ga, có thể gây ra chứng ợ nóng , trong khi lúa mì và hành tây có thể gây ra hội chứng ruột kích thích .

Và nếu bạn không thể tiêu hóa đường sữa ( không dung nạp đường sữa ), đường trong sữa, bạn sẽ bị tiêu chảy sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa, bao gồm kem, pho mát, sữa chua và sô cô la.

Cố gắng tránh xa các loại thực phẩm và đồ uống gây ra các triệu chứng tiêu hóa của bạn. Ghi nhật ký thực phẩm để tìm ra loại thực phẩm nào gây ra các triệu chứng của bạn.

Chọn thức uống phù hợp để dễ tiêu hóa

Đồ uống có caffein, chẳng hạn như cà phê, cola, trà và một số đồ uống có ga, làm tăng axit trong dạ dày, dẫn đến chứng ợ nóng ở một số người.

Đồ uống có ga nói chung có xu hướng làm đầy bụng, điều này cũng có thể dẫn đến chứng ợ nóng.

Để giảm thiểu các vấn đề về tiêu hóa, hãy chọn đồ uống không có ga và không chứa caffein, chẳng hạn như trà thảo mộc, sữa và nước lọc.

Nếu bạn không thể thiếu cà phê hoặc trà, hãy hạn chế uống 1 hoặc 2 tách mỗi ngày.

men vi sinh

Probiotic được gọi là “vi khuẩn thân thiện” cũng được tìm thấy tự nhiên trong ruột.

Có một số bằng chứng cho thấy chúng có thể hữu ích đối với một số bệnh, bao gồm cả hội chứng ruột kích thích . Nhưng có rất ít bằng chứng ủng hộ một số tuyên bố về sức khỏe khác về chúng.

Probiotic có sẵn dưới dạng chất bổ sung từ các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, hoặc trong sữa chua sống, một nguồn tự nhiên tốt.

Nếu bạn muốn dùng thử, tốt nhất nên dùng chúng hàng ngày trong ít nhất 4 tuần để xem chúng có hiệu quả với bạn không.

Nếu bạn đang có tình trạng sức khỏe hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ chất bổ sung men vi sinh nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *