THIẾU HỤT VITAMIN B12 Ở TRẺ EM 

Tại sao B12 lại quan trọng? 

Trẻ em cần vitamin bao gồm B12 để giúp bộ não và cơ thể của chúng phát triển và tăng trưởng.  

Không nhận đủ vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, có thể khiến trẻ cảm thấy yếu ớt và mệt mỏi, đồng thời làm chậm quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nếu không được điều trị, sự thiếu hụt B12 này có thể dẫn đến những mối lo ngại hiếm gặp nhưng nghiêm trọng bao gồm tổn thương não, tổn thương thần kinh và các vấn đề sức khỏe khác. Khi phát hiện và điều trị sớm tình trạng thiếu vitamin, hầu hết trẻ em đều hồi phục và phát triển bình thường.  

Đây là những điều bạn cần biết về vitamin B12, các triệu chứng cho thấy con bạn không nhận đủ, khi nào nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn và cách điều trị thiếu vitamin B12.  

Tại sao B12 lại quan trọng? 

Vitamin B12 giúp giữ cho hệ thống thần kinh và các tế bào máu khỏe mạnh. Nó cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu – mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể – và DNA, vật liệu di truyền trong tế bào của bạn. Vitamin B12 cũng rất quan trọng đối với sự phát triển trí não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Cơ thể chúng ta không tạo ra B12. Thay vào đó, bạn lấy nó từ thực phẩm có bổ sung B12 hoặc vitamin.  

B12 được tìm thấy trong:  

 • Thịt, bao gồm thịt đỏ và thịt gia cầm 
 •  
 • trứng 
 • Các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua  
 • Ngũ cốc ăn sáng tăng cường  
 • Men dinh dưỡng tăng cường  

Lượng vitamin B12 trẻ em cần thay đổi và tăng theo độ tuổi. Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cần lượng B12 cao hơn, vì vitamin này được truyền sang con của họ.  

Nguyên nhân trẻ em trở nên thiếu B12? 

Một số trẻ em và người lớn bị rối loạn đường ruột và tự miễn dịch, bao gồm thiếu máu ác tính  , thiếu protein trong dạ dày giúp cơ thể hấp thụ vitamin B12. Những người phẫu thuật dạ dày cũng có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin.  

Trẻ em ăn ít hoặc không ăn sữa hoặc thịt – chẳng hạn như những trẻ theo chế độ ăn chay hoặc ăn chay nghiêm ngặt – có thể không nhận đủ vitamin từ chế độ ăn uống của chúng và cần bổ sung vitamin. 

Em bé có thể phát triển lượng B12 thấp nếu mẹ của chúng có lượng vitamin thấp trong thời kỳ mang thai. Khi mang thai, thai nhi thu thập và lưu trữ vitamin B12, mà cơ thể chúng sử dụng trong vài tháng đầu đời. Do đó, tình trạng thiếu vitamin B12 có thể không được phát hiện cho đến khi trẻ được khoảng 4 tháng tuổi.  

Các triệu chứng của sự thiếu hụt B12 là gì? 

Thiếu vitamin B12 có thể khó phát hiện ở trẻ em vì các triệu chứng không rõ ràng và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra.  

Dấu hiệu thiếu vitamin B12 ở trẻ em và trẻ sơ sinh có thể bao gồm:  

 • Mệt mỏi và cực kỳ mệt mỏi hoặc lười vận động 
 • Yếu cơ 
 • Cáu gắt 
 • Các vấn đề về dạ dày như tiêu chảy, nôn mửa hoặc táo bón 
 • Giảm cân 
 • Chậm đạt được các mốc phát triển, chẳng hạn như ngồi, bò, đi, nói, v.v.  
 • Lưỡi sưng hoặc viêm (thường được gọi là viêm lưỡi) 

Trẻ em cũng có thể bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ, hoặc các tế bào hồng cầu rất lớn, hoặc số lượng hồng cầu và bạch cầu và tiểu cầu thấp, có thể nhìn thấy hoặc tìm thấy thông qua các xét nghiệm y tế.  

Xét nghiệm xác định trẻ thiếu B12? 

Mức vitamin B12 của con bạn có thể được kiểm tra thông qua xét nghiệm máu định kỳ, còn được gọi là công thức máu toàn bộ hoặc CBC, hoặc xét nghiệm huyết thanh B12. Bác sĩ nhi khoa của con bạn có thể yêu cầu các xét nghiệm.  

Thiếu B12 được điều trị như thế nào?  

Thiếu vitamin B12 được điều trị bằng cách ăn nhiều thực phẩm có B12 hoặc bổ sung B12. Có rất nhiều nhãn hiệu thuốc bổ sung B12 với nhiều liều lượng khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của con bạn để xem loại nào tốt nhất cho độ tuổi và nhu cầu của chúng.  

Các bác sĩ cũng có thể tiêm vitamin B12 vào cơ bắp của con bạn nếu chúng còn nhỏ, bị thiếu hụt nghiêm trọng hoặc gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin.  

Hầu hết các vấn đề do B12 thấp gây ra sẽ biến mất khi trẻ bắt đầu điều trị và mức vitamin của chúng tăng lên. Mặc dù hiếm gặp nhưng nếu không được điều trị, một số trẻ bị thiếu vitamin B12 có thể bị tổn thương vĩnh viễn đối với não và hệ thần kinh cũng như các vấn đề sức khỏe khác.  

Có rủi ro khi dùng thực phẩm bổ sung vitamin B12 không? 

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung vitamin B12 vì nó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc. B12 có thể cản trở các loại thuốc điều trị tiền tiểu đường và tiểu đường cũng như các loại thuốc giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa, như trào ngược axit.  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *