TẠI SAO BẠN KHÔNG NÊN ĐỂ ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG GẦN VÀO BAN ĐÊM? 

Ánh sáng và kích thích có thể làm gián đoạn giấc ngủ và dẫn đến mất ngủ 

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, thứ cuối cùng bạn nhìn vào trước khi đi ngủ (và thứ đầu tiên bạn nhìn thấy khi thức dậy) có thể là điện thoại của bạn. Làm thế nào điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ của bạn và góp phần gây ra chứng mất ngủ? Bạn có nên ngủ với điện thoại trong phòng ngủ? Những tác hại tiềm ẩn của việc để điện thoại gần bạn trên giường là gì? 

Xem xét việc ngủ gần điện thoại có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ của bạn như thế nào và những thay đổi mà bạn có thể thực hiện tối nay để giúp bản thân ngủ ngon hơn. 

Điện thoại hiện đại ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào 

Điện thoại đã xuất hiện kể từ khi Alexander Graham Bell phát minh ra chiếc điện thoại đầu tiên vào năm 1876. Chỉ trong vài thập kỷ gần đây, một sự thay đổi mạnh mẽ đã xảy ra, cả về chức năng và vai trò của chúng trong cuộc sống của chúng ta. Không còn chỉ là một cách để nói chuyện với ai đó từ xa, điện thoại hiện đại có nhiều vai trò khác nhau. 

Di động, di động hoặc điện thoại thông minh hiện đã được tích hợp hoàn toàn vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Những tuyệt tác công nghệ này hoạt động như những chiếc máy tính bỏ túi. Với chúng, chúng ta có thể thực hiện nhiều hoạt động cần thiết cho cuộc sống hiện đại. 

Bạn có thể gọi điện thoại, gửi tin nhắn văn bản, lập bản đồ lộ trình, lướt Internet, trả lời email và tương tác qua mạng xã hội như Facebook và Twitter. Bạn cũng có thể chơi trò chơi và sử dụng ứng dụng để thực hiện một loạt nhiệm vụ tuyệt vời. Không có gì ngạc nhiên khi những chức năng này cũng có khả năng xâm phạm giấc ngủ của chúng ta. 

Giảm giấc ngủ 

Nhiều hoạt động trong số này có thể thúc đẩy mong muốn tiếp tục làm mới, kiểm tra, phản hồi, đọc, cuộn, đăng, nhấp hoặc chơi. Nó cảm thấy tốt và có vô số cơ hội để kích thích thêm. 

Có thể khó dừng lại và cất thiết bị đi. Riêng điều này có thể dẫn đến việc trì hoãn giờ đi ngủ và giảm tổng thời gian ngủ. Điều này có thể góp phần gây ra tình trạng thiếu ngủ nếu không đạt được số giờ ngủ cần thiết để cảm thấy được nghỉ ngơi. Sự kích thích có thể khiến bạn khó tắt và chìm vào giấc ngủ. Tâm trí có thể bị kích thích hoặc kích hoạt quá mức. 

Ánh sáng 

Ngoài ra, ánh sáng từ màn hình điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính có thể ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ. Một lượng nhỏ ánh sáng nhân tạo từ màn hình có thể gây ra sự chậm trễ trong nhịp sinh học. 

Điều này có thể đặc biệt ảnh hưởng đến những cú đêm có giai đoạn ngủ muộn tự nhiên. Nếu không nhận được ánh sáng mặt trời buổi sáng để chống lại những tác động này, có thể dẫn đến chứng mất ngủ và buồn ngủ vào buổi sáng 

 Nguy hiểm khi để điện thoại trong phòng ngủ 

Có nhiều lý do để giữ điện thoại của bạn ra khỏi phòng ngủ của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng tránh sử dụng kéo dài khi bạn đang chuyển sang giấc ngủ. Nó cũng ngăn chặn việc kiểm tra bắt buộc nếu bạn thức dậy vào ban đêm. Nếu bạn thức dậy và đọc một cái gì đó khó chịu, bạn có thể khó ngủ lại. Có những rủi ro khác để xem xét là tốt. 

Điện thoại được thiết kế để nhắc nhở phản ứng của bạn. Có thể có chuông, cảnh báo, báo thức hoặc đèn thu hút sự chú ý của bạn. Điều này hữu ích khi thức, nhưng rắc rối vào ban đêm. 

Những điều này có thể kích động một sự thức tỉnh. Nếu bạn đã đi vào giấc ngủ nhưng quên đặt điện thoại ở chế độ ban đêm hoặc trên máy bay, các tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi ngẫu nhiên có thể đánh thức bạn. 

Điều này có thể phân mảnh chất lượng giấc ngủ. Nó cũng có thể đánh thức bạn đủ để tạo ra phản hồi mà không đánh thức bạn hoàn toàn, dẫn đến lời nói không mạch lạc hoặc thậm chí là nhắn tin khi ngủ 

Một số người bày tỏ lo ngại về tác động của trường điện từ đối với nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe. Những lo ngại này bao gồm nguy cơ gia tăng đối với các khối u não (đặc biệt là ở bên đầu nơi giữ điện thoại) hoặc tác động đến khả năng sinh sản (đặc biệt là ở nam giới, những người có cơ quan sinh sản bên ngoài và lộ ra ngoài). Thận trọng có thể ra lệnh giảm tiếp xúc bằng cách loại bỏ sự hiện diện của điện thoại từ phòng ngủ. 

Những thay đổi để cải thiện giấc ngủ 

Rõ ràng là điện thoại có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ. Nếu bạn bị mất ngủ, hoặc đơn giản là không ngủ đủ giấc, đây là một thay đổi đơn giản có thể hữu ích. Suy nghĩ về mức độ ảnh hưởng của điện thoại đến môi trường giấc ngủ của bạn và xem xét những thay đổi sau. 

Bỏ điện thoại khỏi phòng ngủ 

Đặt điện thoại để sạc trong bếp. Cho phép bản thân đi ngủ mà không có điện thoại. Nếu có trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ tìm hiểu về nó vào buổi sáng. Bằng cách lấy điện thoại ra khỏi phòng ngủ và đặt nó để sạc ở một phòng khác chẳng hạn như nhà bếp, bạn có thể giảm tác động của điện thoại đến giấc ngủ của mình. 

Nhận đồng hồ báo thức 

Nhận đồng hồ báo thức thay vì sử dụng báo thức điện thoại của bạn. Mặc dù điện thoại có thể làm được rất nhiều việc, nhưng đôi khi đánh đổi sự xâm nhập để lấy sự tiện lợi đơn giản là không đáng. Mua một chiếc đồng hồ báo thức rẻ tiền nếu bạn cần một chiếc đồng hồ để thức dậy đúng giờ vào buổi sáng. Đặt nó khắp phòng và đặt nó vào thời gian bạn cần thức dậy. 

Càng nhiều càng tốt, đừng nhìn đồng hồ hoặc kiểm tra thời gian vào ban đêm. Nếu bạn nhất thiết phải sử dụng điện thoại làm đồng hồ báo thức (có thể là khi đang đi du lịch), hãy đặt điện thoại ở chế độ máy bay hoặc ban đêm để giảm sự gián đoạn và đặt điện thoại ngoài tầm với. 

Tắt ứng dụng theo dõi giấc ngủ 

Một số người sử dụng điện thoại của họ như một cách để theo dõi các kiểu ngủ và thức bằng nhiều ứng dụng hoặc thậm chí là công nghệ có thể đeo được. Độ chính xác của mối tương quan giữa chuyển động với sự tỉnh táo và sự tĩnh lặng khi ngủ rất đáng nghi ngờ. 

Hơn nữa, không có lý do gì để ghi lại cẩn thận mọi chuyển động (hoặc sự thức tỉnh liên quan) trong đêm. Việc phân tích tổng thể giấc ngủ có thể gây rối. 

Tối ưu hóa môi trường ngủ 

Hãy xem xét những cách khác mà bạn có thể cải thiện phòng ngủ của mình để biến nó thành nơi trú ẩn cho giấc ngủ tuyệt vời nhất. Đi ngủ khi bạn cảm thấy buồn ngủ. Nếu bạn thức lâu hơn 20 phút vào ban đêm, hãy thức dậy và làm điều gì đó thư giãn và trở lại giường khi cảm thấy buồn ngủ. 

Nếu bạn thức vào buổi sáng, bạn có thể thức dậy và bắt đầu ngày mới sớm. Đặt giường làm không gian để ngủ và quan hệ tình dục một mình. Bằng cách thực hiện những thay đổi này, bạn sẽ cải thiện sự liên kết của chiếc giường với tư cách là nơi để ngủ. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *