TAI NGHE KHÔNG DÂY CÓ AN TOÀN KHÔNG? 

Bức xạ Bluetooth tồn tại, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên lo lắng về tai nghe không dây của mình. Thế giới công nghệ không ngừng phát triển, đặc biệt là khi nói đến các thiết bị không dây và rảnh tay bao gồm cả tai nghe. Những phát triển đó cũng đi kèm với những lo ngại, chẳng hạn như liệu tai nghe không dây Bluetooth có an toàn hay không.
Vào năm 2015, một nhóm các nhà khoa học đã ký một bản kiến nghị bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng” về những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn của công nghệ trường điện từ không ion hóa (EMF), chẳng hạn như bệnh ung thư. Tất cả các thiết bị Bluetooth đều sử dụng công nghệ EMF.
Tai nghe không dây sử dụng công nghệ Bluetooth gây ra bao nhiêu rủi ro liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như ung thư? Đây là những gì bạn cần biết.
Công nghệ Bluetooth là gì?
Các nhà phát triển công nghệ sử dụng Bluetooth để tạo kết nối không dây giữa hai công nghệ khác nhau. Bluetooth sử dụng tần số vô tuyến tầm ngắn để kết nối các thiết bị trong một khoảng cách nhất định.
Các thiết bị Bluetooth là thiết bị không dây, vì vậy chúng cũng sử dụng bức xạ tần số vô tuyến (RF). Loại bức xạ đó thuộc bức xạ điện từ (EMR), truyền theo sóng sử dụng điện trường và từ trường. Bức xạ RF xảy ra ở trạng thái tự nhiên và nhân tạo. Điện thoại di động, đài AM, FM và tivi phát ra bức xạ RF.
Đáng chú ý, các thiết bị Bluetooth phát ra bức xạ ít hơn một chút so với điện thoại di động,  Ken Foster, Tiến sĩ , giáo sư danh dự về kỹ thuật sinh học tại Đại học Pennsylvania, nói với  Health .
Mức độ phơi nhiễm đó có thể tăng lên nếu bạn sử dụng tai nghe Bluetooth không dây hàng giờ mỗi ngày để nghe nhạc hoặc podcast. Bạn sẽ ít bị lộ hơn so với khi bạn áp  điện thoại  lên tai.
Mối liên hệ giữa bức xạ và ung thư là gì?
Bức xạ tồn tại dưới dạng không ion hóa hoặc ion hóa. Bức xạ không ion hóa có năng lượng để di chuyển các nguyên tử xung quanh nhưng không thể loại bỏ các electron khỏi các nguyên tử đó. Ngược lại, bức xạ ion hóa có khả năng làm cả hai.
Bức xạ không ion hóa có ít năng lượng hơn nên ít có khả năng gây hại cho sức khỏe của bạn. Bức xạ ion hóa, bao gồm tia X và chất thải phóng xạ, có thể làm hỏng các mô và DNA của bạn.  Các tế bào bị hư hại có thể trở thành ung thư nếu cơ thể không sửa chữa hoặc loại bỏ chúng một cách chính xác.
Chất gây ung thư là bất kỳ chất hoặc sự phơi nhiễm nào có thể dẫn đến  ung thư . Các phương pháp điều trị y tế cụ thể như phóng xạ nằm trong số các loại phơi nhiễm nằm trong danh sách các chất có thể gây ung thư.
Công nghệ Bluetooth có làm tăng nguy cơ ung thư không?
Công nghệ Bluetooth là một loại bức xạ không ion hóa, nghĩa là nó không gây ung thư.
Tuy nhiên, kết luận về Bluetooth và mối liên hệ của nó với nguy cơ ung thư vẫn còn khó nắm bắt. Nghiên cứu chưa kết luận chắc chắn mối liên hệ giữa bức xạ RFcụ thể là đối với điện thoại di động—với các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mặc dù, cần nhiều nghiên cứu hơn.
Đây là lý do tại sao bạn không nên ngủ với điện thoại trên giường
Phải làm gì nếu bạn lo lắng về bức xạ từ các thiết bị không dây
Chính phủ Hoa Kỳ đặt ra các tiêu chuẩn an toàn cho lượng bức xạ  phát ra từ các thiết bị tiêu dùng .  thiết bị Bluetooth thấp hơn nhiều so với mức đó, ngay cả khi đặt trực tiếp lên da.
Foster chỉ ra rằng ăng-ten nhận và truyền sóng vô tuyến của Apple AirPod không nằm bên trong ống tai. Thay vào đó, ăng-ten nằm ở phần nằm ngoài và kéo dài xuống dưới tai. Tuy nhiên, để giảm phơi nhiễm, bạn có thể tháo các thiết bị không dây ra khỏi đầu hoặc tai khi không sử dụng chúng.
Foster khuyên bạn chỉ cần ngừng sử dụng các công nghệ không dây nếu bạn muốn thận trọng hơn nữa. Thay vào đó, hãy chọn tai nghe có dây.
 Foster lưu ý: “[Bạn] cũng nên biết rằng [bạn] đang nhận được mức độ tiếp xúc tương tự từ điện thoại di động [của bạn] và các thiết bị Bluetooth khác”.
Tai nghe không dây có an toàn không?
Bất kể bạn sử dụng loại tai nghe nào, điều cần thiết là phải đề phòng những rủi ro về sức khỏe ngay lập tức hơn là lượng bức xạ nhỏ.
Foster cho biết: “Nếu bạn đang đi bộ xung quanh với chiếc tai nghe nổ tung và bạn bước ra phía trước một chiếc ô tô, điều đó nguy hiểm hơn rất nhiều so với một khối u lý thuyết nào đó trong 20 năm tới”.
Tai nghe có thể làm hỏng thính giác của bạn nếu bạn không sử dụng chúng một cách có trách nhiệm. Bạn không thể đảo ngược tình trạng mất thính giác , nhưng trong nhiều trường hợp, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng này.
Hạn chế sử dụng tai nghe của bạn trong 60–90 phút mỗi ngày, thường xuyên nghỉ giải lao và âm lượng không quá 60% đến 80% là tốt nhất.  Hãy vặn nhỏ âm lượng hơn nữa nếu bạn nghe lâu hơn 90 phút.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên dùng tai nghe khử tiếng ồn để bạn không muốn tăng âm lượng để chặn các âm thanh khác.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. Mất thính lực do tiếng ồn .
Tai nghe khử tiếng ồn không phải là lựa chọn tốt nếu bạn đang đi dạo hoặc đang ở trong bất kỳ tình huống nào khác mà việc không thể nghe thấy âm thanh xung quanh là một mối nguy hiểm về an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *