TÁC HẠI CỦA SỬ DỤNG CHAI NƯỚC NHỰA 

Độc tố có trong chai nước nhựa có thể gây hại cho sức khỏe của bạn 

Tại sao nước đóng chai lại có hại cho bạn? Bởi theo thời gian, các hóa chất trong chai nhựa sẽ ngấm vào nước. Khi đã vào máu, những chất độc nguy hiểm này có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe như tổn thương gan, thận, ung thư vú và tử cung.  

Mặc dù ít gây hại hơn nhưng ngay cả những chai không chứa BPA cũng không an toàn. Nhiều hợp chất được sử dụng trong công trình của chúng cũng nguy hiểm tương tự đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, hầu hết các chai nước bằng nhựa đều được làm từ nhựa gọi là PET hoặc polyethylene terephthalate. Vào những ngày nóng hơn, PET có thể bắt đầu thải chất độc antinomy vào nước. 

Một báo cáo đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường đã chỉ ra rằng một số chất có trong nhựa dùng làm chai nước có thể thay đổi cách cơ thể bạn quản lý chất béo và tăng tổng số tế bào mỡ. Với tác động đáng kể về trọng lượng tổng thể của bạn. 

Bạn có thể đang uống vi nhựa trong nước đóng chai 

Tuy nhiên, chất độc từ nhựa không phải là mối nguy hiểm duy nhất của chai nước bằng nhựa. Vi nhựa – những hạt nhựa nhỏ được giải phóng khi chai của bạn dần dần vỡ ra – xâm nhập vào cơ thể bạn khi bạn uống.  

Chúng có vẻ vô hại về kích thước, nhưng hạt vi nhựa đã được chứng minh là gây tổn hại cho tế bào con người và có thể truyền từ mẹ sang thai nhi. Điều đáng lo ngại là việc sử dụng chai nước bằng nhựa thường xuyên hàng ngày sẽ khiến bạn tiếp xúc với lượng vi nhựa đủ lớn để gây hại. 

 Uống nước đóng chai nhựa có thể dẫn đến tăng cân 

Nếu bạn đang nỗ lực tăng cường sức khỏe để giảm vòng eo, bạn có thể muốn xem xét kỹ hơn bao bì thực phẩm và đồ uống của mình. Tăng cân có thể là một trong những tác hại đáng ngạc nhiên hơn của chai nước bằng nhựa, nhưng tuyên bố này đã được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học gần đây.  

 Nước đóng chai nhựa của bạn không sạch như bạn nghĩ 

Tiếp cận với nước sạch, tốt cho sức khỏe là một trong những lý do chính khiến mọi người mua nước đóng chai nhựa thường xuyên. Nhưng đừng để bị lừa. Hình ảnh trên nước đóng chai của bạn có thể tạo ấn tượng rằng nó bắt nguồn từ một dòng suối nguyên sơ trên núi, tuy nhiên, trên thực tế, có rất ít sự khác biệt giữa hầu hết các loại nước đóng chai và nước đến từ nguồn cung cấp của thành phố. Và nguồn cung cấp cho thành phố của bạn phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt và thường xuyên hơn nhiều trước khi nó đến tay bạn. 

Ở những khu vực mà nước máy an toàn để uống, rủi ro về sức khỏe của nước đóng chai nhựa có thể lớn hơn nhiều so với bất kỳ sự khác biệt nào về độ tinh khiết.  

Chai nước bằng nhựa đang giết chết động vật hoang dã biển 

Bạn không chỉ phải cân nhắc sức khỏe của mình khi nhặt một chai nước bằng nhựa mà còn phải cân nhắc đến mạng sống của hàng nghìn sinh vật dưới đáy biển. Nhựa đang xâm nhập vào đại dương của chúng ta với tốc độ tương đương với một xe chở rác mỗi phút. Lượng chất thải này, bao gồm hàng triệu chai nước bằng nhựa, gây hậu quả nghiêm trọng cho động vật hoang dã biển.  

Năm 2018, một con cá nhà táng được tìm thấy dạt vào Indonesia với hơn 13 pound nhựa trong bụng, bao gồm cả chai nhựa. Hơn nữa, khi các chai nhựa được ném xuống nước, chúng sẽ vỡ ra, giải phóng các hạt vi nhựa nhỏ, sau đó được cá ăn vào và thấm sâu vào hệ sinh thái biển. 

Chai nước dùng một lần đang gây hại cho môi trường 

Cần hơn 17 triệu thùng dầu để đáp ứng nhu cầu về nước đóng chai bằng nhựa của Hoa Kỳ mỗi năm, tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ cho một sản phẩm lẽ ra có thể thoát ra từ vòi của bạn. Đồng thời, 86% chai nước dùng một lần ở Mỹ – hầu hết được làm bằng nhựa PET có khả năng tái chế cao – được đưa vào các bãi chôn lấp, nơi chúng phải mất 450 năm để phân hủy.  

Mặc dù tái chế chai nước dùng một lần của bạn tốt hơn là vứt nó vào thùng rác nhưng chỉ có 7% chai nước bằng nhựa được tái chế thành chai khác. Loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng chúng sẽ là một lựa chọn tốt hơn. 

 Tại sao bạn không nên đổ đầy chai nước bằng nhựa 

Bạn sẽ đúng khi nghĩ rằng chai nước bằng nhựa có thể gây ra những tổn hại cho môi trường, chúng ta nên tái sử dụng chai thay vì vứt chúng đi. Tuy nhiên, việc đổ đầy chai nước bằng nhựa cũng tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe. 

Chai nhựa dùng một lần càng được sử dụng nhiều thì hóa chất và độc tố thoát ra khỏi nhựa vào nước càng nhiều. Theo thời gian, các chất gây ung thư, có hại như BPA và DEHP có thể tích tụ trong máu của bạn và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngoài ra, các vết trầy xước và sứt mẻ trên nhựa mềm có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn, trong khi hình dạng của nhiều chai khiến việc vệ sinh kỹ lưỡng trở nên khó khăn.  

Các lựa chọn thay thế chai nhựa 

Trước những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ nhựa, việc khám phá các lựa chọn thay thế an toàn hơn cho hộp đựng đồ uống là điều cần thiết. May mắn thay, có những lựa chọn khác có thể giúp chúng ta giảm tiếp xúc với các hóa chất nhựa độc hại. Một vài lựa chọn phổ biến là: 

  • Hộp đựng bằng thủy tinh – Thủy tinh không thấm hóa chất vào đồ uống. Tùy chọn này cũng bền, có thể tái sử dụng và dễ dàng làm sạch.

     

  • Chai thép không gỉ – Thép không gỉ không phản ứng. Điều này có nghĩa là chúng không tương tác với chất bên trong, đảm bảo độ tinh khiết của đồ uống. Chúng cũng bền, nhẹ và có thể giữ đồ uống nóng hoặc lạnh trong thời gian dài. 

Hành động để có cuộc sống tốt đẹp hơn 

Nhìn chung, uống nước từ hộp nhựa có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe do bị rò rỉ các hóa chất độc hại. Để giảm thiểu rủi ro, hãy lựa chọn các giải pháp thay thế an toàn hơn như thủy tinh hoặc thép không gỉ. 

Những thực hành bền vững như vậy không chỉ làm giảm các hóa chất độc hại thấm vào cơ thể chúng ta mà còn giúp chống lại các vấn đề như ô nhiễm nhựa. Với những thay đổi nhỏ này, chúng ta có thể đóng góp cho sức khỏe của chính mình và sức khỏe của hành tinh mà chúng ta yêu thích khám phá. 

Hãy mua một chai nước mà bạn có thể tin tưởng. Chai cách nhiệt của chúng tôi giữ cho đồ uống của bạn lạnh hoặc nóng trong nhiều giờ. Mua sắm ngay bây giờ và giữ nước thật phong cách . 

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *