SUY GIÁP Ở TRẺ EM

Suy giáp là gì?

Suy giáp là một rối loạn nội tiết phổ biến trong đó tuyến giáp của con bạn không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Một đứa trẻ có tuyến giáp hoạt động kém có thể bị mệt mỏi, tăng cân, táo bón, chậm phát triển và một loạt các vấn đề khác.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình con bướm ở phía trước cổ, ngay dưới sụn giáp. Hormon do tuyến giáp sản xuất ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh sức khỏe của con bạn bao gồm nhịp tim, chuyển hóa năng lượng (cơ thể sử dụng calo hiệu quả như thế nào), sự tăng trưởng và phát triển.

Suy giáp có thể điều trị được bằng thuốc.

Các dạng suy giáp ở trẻ em

Có một số loại suy giáp khác nhau, bao gồm:

Suy giáp bẩm sinh
Suy giáp bẩm sinh (SGBS) xảy ra khi tuyến giáp không phát triển hoặc hoạt động không bình thường trước khi sinh. Đây là một vấn đề rất phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 1 trong số 2.500 đến 3.000 trẻ sơ sinh. Tại Hoa Kỳ, tất cả các bang đều xét nghiệm SGBS như một phần của quy trình sàng lọc trẻ sơ sinh định kỳ.

Nhiều yếu tố, bao gồm tiền sử gia đình, thăm khám lâm sàng, mức độ suy giáp của con bạn tại thời điểm chẩn đoán và quá trình điều trị trong hai đến ba năm đầu đời, sẽ giúp bác sĩ xác định xem nguyên nhân có phải là do di truyền không và có cần điều trị suốt đời không.

Suy giáp tự miễn: viêm tuyến giáp lympho mãn tính
Suy giáp mắc phải thường gặp nhất do rối loạn tự miễn dịch gọi là viêm tuyến giáp lympho mãn tính. Trong bệnh này, hệ thống miễn dịch của con bạn tấn công tuyến giáp, dẫn đến tổn thương và giảm chức năng. Chứng rối loạn này ban đầu được mô tả bởi bác sĩ người Nhật Hakaru Hashimoto và do đó thường được gọi bằng tên của ông: viêm tuyến giáp Hashimoto.

Viêm tuyến giáp lympho mãn tính phổ biến ở trẻ gái hơn trẻ trai và ở người lớn nhiều hơn trẻ vị thành niên. Bệnh nhân mắc các dạng bệnh tự miễn khác, phổ biến nhất là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, có nguy cơ mắc viêm tuyến giáp lympho mãn tính cao hơn. Nhìn chung, khoảng 20 đến 30 phần trăm bệnh nhân tiểu đường sẽ có viêm tuyến giáp lympho mãn tính. Vì lý do này, việc sàng lọc viêm tuyến giáp lympho mãn tính hàng năm là một phần thường lệ trong chăm sóc bệnh nhân tiểu đường.

Suy giáp do điều trị
Suy giáp do điều trị là một dạng suy giáp mắc phải xảy ra ở trẻ em đã bị cắt bỏ (phá hủy) hoặc phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Khi cắt bỏ tuyến giáp, cơ thể không còn sản xuất hormone tuyến giáp nữa, dẫn đến suy giáp do thầy thuốc.

Suy giáp trung ương
Suy giáp trung ương xảy ra khi não không tạo ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH), tín hiệu báo cho tuyến giáp hoạt động. Tình trạng này ít phổ biến hơn nhiều so với các bất thường tại tuyến giáp. Trên thực tế, ở bệnh suy giáp trung ương, hầu hết bệnh nhân đều có tuyến giáp bình thường.

Ngoài TSH thấp, suy giáp trung ương có thể liên quan đến sự thiếu hụt các hormone khác, bao gồm:

  • Hocmon tăng trưởng
  • Hocmon hướng thượng thận, kích thích tuyến thượng thận khi bị stress
  • Hocmon kích thích nang trứng, kiểm soát chức năng buồng trứng và tinh hoàn
  • Prolactin, giúp sản xuất sữa ở nữ
  • Oxytocin, rất quan trọng cho việc sinh nở và cho con bú
  • Hocmon chống bài niệu, kiểm soát việc sản xuất nước tiểu

Suy giáp trung ương có thể xảy ra do sự phát triển bất thường của vùng hạ đồi hoặc tuyến yên (vị trí trong não nơi sản sinh TSH), chấn thương, khối u hoặc điều trị khối u (tức là phẫu thuật, xạ trị). Suy giáp trung ương có thể do di truyền, bé trai và bé gái đều bị ảnh hưởng như nhau.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy giáp

Các triệu chứng của bệnh suy giáp thường khó phát hiện và diễn ra từ từ và có thể giống với các triệu chứng của các bệnh khác. Nhiều triệu chứng không đặc hiệu và có thể bị bỏ qua như một phần bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì lý do này, tình trạng này có thể không được phát hiện trong nhiều năm.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Thời gian phản ứng chậm hơn (một vấn đề quan trọng đối với người lái xe
  • Tăng cân
  • Táo bón
  • Tóc thưa, thô và khô
  • Da thô, khô và dày
  • Mạch chậm
  • Chịu lạnh kém
  • Chuột rút
  • Hai bên lông mày mỏng hoặc rụng
  • Vẻ mặt buồn
  • Khàn tiếng
  • Nói chậm
  • Sụp mí mắt
  • Mặt sưng húp và sưng tấy
  • Tuyến giáp phì đại, tạo ra khối u giống như bướu cổ ở cổ
  • Tăng lượng kinh nguyệt và chuột rút ở trẻ em gái và phụ nữ trẻ.

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của con mình, hãy đến khám bác sĩ.

Nguyên nhân gây suy giáp

Suy giáp có thể là bẩm sinh (có nghĩa là con bạn sinh ra đã mắc bệnh này) hoặc mắc phải khi con bạn lớn lên. Di truyền đóng một vai trò nào đó và một số trẻ – mặc dù không phải tất cả – đều thừa hưởng chứng bệnh này từ cha mẹ. Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây suy giáp vẫn chưa được biết rõ.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây suy giáp, con bạn có thể được chẩn đoán mắc một loại suy giáp cụ thể, điều này có thể ảnh hưởng đến việc điều trị và kết quả lâu dài cho con bạn.

Xét nghiệm và chẩn đoán

Đánh giá chẩn đoán bắt đầu bằng việc hỏi bệnh sử kỹ lưỡng và khám thực thể của con bạn. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh suy giáp bẩm sinh là do tuyến giáp không di chuyển đến đúng vị trí ở 1/3 dưới cổ trong quá trình phát triển trước khi sinh.

Nhiều xét nghiệm khác nhau được dùng để chẩn đoán bệnh suy giáp, bao gồm:

  • Sàng lọc chức năng tuyến giáp, xét nghiệm máu đo nồng độ hocmon tuyến giáp (thyroxine hoặc T4) và nồng độ TSH (hocmon kích thích tuyến giáp). Suy giáp được chẩn đoán khi mức TSH trên mức bình thường và mức T4 dưới mức bình thường. Một dạng suy giáp ít nghiêm trọng hơn hoặc sớm hơn được phản ánh bằng TSH tăng cao và T4 bình thường thấp, một tình trạng gọi là suy giáp “bù trừ” hoặc “dưới lâm sàng”.
  • Xét nghiệm nồng độ kháng thể kháng tuyến giáp. Anti-thyroperoxidase (anti-TPO) và anti-thyroglobulin (TgAb) tăng cao trong bệnh suy giáp tự miễn. Ngược lại với kháng thể được tìm thấy trong bệnh Graves (một loại bệnh cường giáp), chúng không có chức năng. Chúng chỉ đóng vai trò là dấu hiệu chẩn đoán.
  • Siêu âm tuyến giáp, sử dụng sóng siêu âm để chụp ảnh tuyến giáp và các hạch bạch huyết. Siêu âm không khiến con bạn tiếp xúc với bức xạ. Trong một số dạng suy giáp, mô tuyến giáp sẽ có hình dạng không đều và có thể có những vùng trông giống như nhân giáp. Sự đánh giá của bác sĩ nội tiết nhi khoa có kinh nghiệm sẽ xác định xem khu vực đó có cần được kiểm tra thêm bằng thủ thuật chọc hút kim nhỏ (FNA) hay không hoặc liệu có thể theo dõi bằng siêu âm tuyến giáp định kỳ để xác định xem có cần FNA hay không. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để đảm bảo trẻ sơ sinh bị suy giáp bẩm sinh có tuyến giáp bình thường ở đúng vị trí.
  • Xạ hình tuyến giáp, giúp xác định xem mô tuyến giáp hấp thụ iốt tốt như thế nào, một thành phần quan trọng trong việc tạo ra hocmon tuyến giáp. Đối với xét nghiệm, con bạn được cung cấp một lượng rất nhỏ iốt phóng xạ – thường là technetium 99m (TC-99m) hoặc I-123 – sau đó đo lượng iốt được hấp thụ và mô hình phân bố của iốt phóng xạ trong mô tuyến giáp (quét). Kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để xác định vị trí của mô tuyến giáp ở trẻ sơ sinh bị suy giáp bẩm sinh.

Ai nên được sàng lọc bệnh suy giáp?

 • Tất cả trẻ em sàng lọc sơ sinh tuyến giáp bất thường
 • Tất cả trẻ em có mức tăng trưởng chiều cao và cân nặng kém
 • Tất cả trẻ em đã được chiếu xạ sọ não để điều trị bệnh ung thư
 • Tất cả trẻ em có tiền sử chấn thương sọ não nặng hoặc phát triển bất thường
 • Bất cứ ai có triệu chứng suy giáp
 • Tất cả phụ nữ mang thai có tiền sử gia đình hoặc có triệu chứng bệnh tuyến giáp

Điều trị suy giáp

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh suy giáp có thể được điều trị bằng thuốc thay thế hocmon tuyến giáp (levothyroxine). Levothyroxine giống hệt về mặt hóa học với thyroxine (T4), xuất hiện tự nhiên trong cơ thể chúng ta và bổ sung lượng hocmon tuyến giáp của con bạn về mức bình thường miễn là nó được dùng theo chỉ định. Thuốc có thể được dùng cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người lớn.

Thông thường, bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng cả levothyroxin (T4) và liothyronine (T3). Tùy chọn này sẽ được đánh giá và thảo luận với bạn tùy thuộc vào phản ứng của con bạn với liệu pháp chỉ có T4, cũng như các giá trị xét nghiệm hormone tuyến giáp theo dõi của con bạn.

Nếu con bạn bị suy giáp và được kê đơn thuốc, bạn có thể nghiền nát viên thuốc và cho trẻ uống cùng với sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước. Hiện tại, ở Hoa Kỳ không có dạng thuốc lỏng nào có hiệu quả.

Trẻ lớn hơn có thể nuốt hoặc nhai thuốc. Thức ăn có thể làm giảm sự hấp thu, nhưng nói chung, điều quan trọng hơn là nhớ uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày (sáng hoặc tối) hơn là quá lo lắng về việc uống thuốc khi bụng đói.

Bạn nên tránh cho trẻ uống thuốc thay thế hocmon giáp vào cùng thời điểm trẻ đang dùng sắt hoặc canxi.

Hậu quả của bệnh suy giáp

Phần lớn trẻ em bị suy giáp – tuân thủ điều trị bằng thuốc – có thể đạt được sự tăng trưởng và phát triển bình thường. Việc thay thế hocmon tuyến giáp phụ thuộc vào cân nặng và độ tuổi, vì vậy cần kiểm tra thường xuyên hơn trong khi con bạn vẫn đang phát triển về thể chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *