SIÊU ÂM THAI KỲ KẾT QUẢ DÂY RỐN CUỐN CỔ 

Dây rốn quấn quanh cổ em bé trong tử cung được gọi là dây rốn và thường vô hại. 

Dây rốn là dây cứu sinh cho em bé trong bụng mẹ. Vận động từ bụng của em bé đến nhau thai, dây rốn thường chứa ba mạch máu và dài khoảng 21 inch. Nó cung cấp oxy, máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi đang phát triển. Tuy nhiên, trong giai đoạn sau của thai kỳ, nhiều phụ nữ lo sợ khi nghĩ đến việc dây rốn quấn quanh cổ em bé và khả năng xảy ra các vấn đề trong khi sinh hoặc thậm chí là thai chết lưu. 

Phụ nữ mang thai: Thở phào nhẹ nhõm. Dây rốn rất phổ biến và không có khả năng gây ra vấn đề gì trong khi mang thai hoặc khi sinh. Các ước tính cho thấy rằng 20 đến 30 phần trăm của tất cả các lần siêu âm gi nhận bất thường dây rốn.

Điều gì gây ra dây dây rốn cuốn cổ? 

Chuyển động ngẫu nhiên của thai nhi là nguyên nhân chính của dây rốn. Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ dây rốn quấn quanh cổ em bé bao gồm dây rốn quá dài hoặc nước ối dư thừa khiến thai nhi cử động nhiều hơn. 

Dây rốn cuốn cổ thường được phát hiện khi sinh. Thỉnh thoảng, bệnh nhân hỏi liệu chúng tôi có thể nhìn thấy họ trên siêu âm hay không, điều mà đôi khi chúng tôi có thể làm được. Vẫn chưa có cách nào để ngăn chặn hoặc tháo dây rốn ra khỏi cổ em bé trong bụng mẹ. Nhưng khi một em bé được sinh ra với dây rốn quấn cổ, bác sĩ của bạn sẽ biết phải làm gì vì điều này xảy ra rất thường xuyên. 

Khi nào dây dây rốn cuốn cổ nguy hiểm? 

Nếu dây rốn quấn quanh cổ hoặc một bộ phận khác của cơ thể, lượng máu chảy qua dây rốn hẹp đi có thể bị giảm trong các cơn co thắt. Điều này có thể khiến nhịp tim của em bé giảm trong các cơn co thắt. Trước khi sinh, nếu dòng máu bị cắt đứt hoàn toàn, thai chết lưu có thể xảy ra 

Trong nghiên cứu năm 2018, 12% ca sinh nở có dây rốn. Hầu hết trẻ sơ sinh có dây rốn chỉ có một vòng duy nhất quanh cổ. May mắn thay, không có nguy cơ gia tăng đối với các vấn đề về tăng trưởng, thai chết lưu hoặc điểm Apgar thấp hơn trong nhóm này.  

Điều gì xảy ra trong quá trình sinh ở những bé bi dây rốn cuốn cổ ? 

Vì phần lớn thời gian chúng ta không biết liệu em bé có dây rốn hay không, nên theo thông lệ, bác sĩ sẽ kiểm tra dây rốn của em bé để tìm dây rốn sau khi đầu của em bé được sinh ra. Thông thường dây lỏng lẻo và có thể luồn qua đầu bé. Đôi khi, dây có thể quá chặt để dễ tuột qua đầu và bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kẹp và cắt dây trước khi vai của em bé được đưa ra. Điều này giúp dây rốn không bị rách khỏi nhau thai khi phần còn lại của cơ thể em bé được sinh ra. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *