RƯỢU VANG ĐỎ TỐT CHO TIM MẠCH ?

Rượu vang đỏ, với lượng vừa phải, từ lâu đã được coi là tốt cho tim mạch. Rượu và một số chất trong rượu vang đỏ được gọi là chất chống oxi hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh động mạch vành, tình trạng dẫn đến đau tim.

Bất kỳ mối liên hệ nào giữa rượu vang đỏ và ít cơn đau tim hơn vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Nhưng một phần của lợi ích có thể là chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ có thể làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) (cholesterol “tốt”) và bảo vệ chống lại sự tích tụ cholesterol.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không khuyên bạn nên bắt đầu uống rượu vì lợi ích của tim, đặc biệt nếu bạn có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn sử dụng rượu. Uống quá nhiều rượu có thể gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.

Nhưng nếu bạn đã thưởng thức một ly rượu vang đỏ trong bữa ăn tối, thì việc uống nó một cách điều độ có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Vì sao rượu vang đỏ giúp trái tim khỏe mạnh?

Chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ được gọi là polyphenol có thể giúp bảo vệ niêm mạc mạch máu trong tim. Một loại polyphenol được gọi là resveratrol là một chất trong rượu vang đỏ đã nhận được sự chú ý vì lợi ích sức khỏe của nó.

Resveratrol trong rượu vang đỏ

Resveratrol có thể giúp ngăn ngừa tổn thương mạch máu, giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) (cholesterol “xấu”) và ngăn ngừa cục máu đông.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về resveratrol là hỗn hợp. Một số nghiên cứu cho thấy rằng resveratrol có thể làm giảm nguy cơ viêm và đông máu, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng các nghiên cứu khác không tìm thấy lợi ích nào từ resveratrol trong việc ngăn ngừa bệnh tim.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem resveratrol có làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và đông máu hay không.

Resveratrol trong nho, thực phẩm bổ sung và các thực phẩm khác

Resveratrol trong rượu vang đỏ đến từ vỏ nho được sử dụng để làm rượu vang. Do rượu vang đỏ được lên men với vỏ nho lâu hơn rượu vang trắng nên rượu vang đỏ chứa nhiều resveratrol hơn.

Đơn giản chỉ cần ăn nho hoặc uống nước ép nho có thể là một cách để có được resveratrol mà không cần uống rượu. Nước ép nho đỏ và tím có thể có một số lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch giống như rượu vang đỏ.

Đậu phộng, quả việt quất và quả nam việt quất cũng chứa một số resveratrol. Người ta vẫn chưa biết việc ăn nho hoặc các loại thực phẩm khác có lợi như thế nào so với việc uống rượu vang đỏ khi nói đến việc tăng cường sức khỏe tim mạch. Lượng resveratrol trong thực phẩm và rượu vang đỏ có thể rất khác nhau.

Resveratrol bổ sung cũng có sẵn. Tuy nhiên, tác dụng phụ là không chắc chắn và nghiên cứu cho thấy cơ thể không thể hấp thụ hầu hết resveratrol trong chất bổ sung.

Làm thế nào rượu có thể giúp tim?

Vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy bia, rượu vang trắng hay rượu mạnh không tốt hơn rượu vang đỏ đối với sức khỏe tim mạch.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng vừa phải của tất cả các loại rượu đều có lợi cho tim, không chỉ rượu có trong rượu vang đỏ. Người ta cho rằng rượu:

 • Tăng HDL cholesterol (cholesterol “tốt”)
 • Giảm sự hình thành cục máu đông
 • Giúp ngăn ngừa tổn thương động mạch do mức cholesterol LDL cao (cholesterol “xấu”)
 • Có thể cải thiện chức năng của lớp tế bào lót mạch máu

Uống có chừng mực – hoặc không uống gì cả

Những lợi ích tiềm tàng đối với sức khỏe tim mạch của rượu vang đỏ và các loại đồ uống có cồn khác vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu. Những người uống một lượng rượu vừa phải, kể cả rượu vang đỏ, dường như có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng các nghiên cứu so sánh những người uống rượu vừa phải với những người không uống rượu có thể đánh giá quá cao lợi ích của việc uống rượu vừa phải vì những người không uống rượu có thể đã có vấn đề về sức khỏe.

Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi chúng ta biết liệu rượu vang đỏ có tốt cho tim hơn các loại rượu khác, chẳng hạn như bia hoặc rượu mạnh hay không.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia không khuyến nghị bạn bắt đầu uống rượu chỉ để ngăn ngừa bệnh tim. Rượu có thể gây nghiện và có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe khác.

Uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ:

 • Tai nạn, bạo lực và tự sát
 • Một số loại ung thư
 • Suy tim
 • Huyết áp cao
 • Bệnh gan và tuyến tụy
 • Đột quỵ
 • Tăng cân và béo phì

Tránh uống rượu hoàn toàn nếu bạn:

 • đang mang thai
 • Có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mạnh về rối loạn sử dụng rượu
 • Bị bệnh gan hoặc tuyến tụy liên quan đến sử dụng rượu
 • Bị suy tim hoặc yếu tim
 • Uống một số loại thuốc

Nếu bạn có thắc mắc về lợi ích và rủi ro của rượu, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các khuyến nghị cụ thể cho bạn.

Nếu bạn đã uống rượu vang đỏ, hãy uống điều độ. Đối với người lớn khỏe mạnh, điều đó có nghĩa là:

 • Tối đa một ly mỗi ngày cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi.
 • Lên đến một ly mỗi ngày cho nam giới trên 65 tuổi.
 • Lên đến hai ly mỗi ngày cho nam giới từ 65 tuổi trở xuống. Giới hạn đối với nam giới cao hơn vì nam giới thường nặng hơn nữ giới và có nhiều enzym chuyển hóa rượu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *