PHẢI LÀM GÌ SAU KHI LÀM ĐỔ THUỐC TẨY LÊN DA CỦA BẠN?

Thuốc tẩy là một chất làm sạch và khử trùng mạnh mẽ với đặc tính kháng khuẩn thường được sử dụng trong các hộ gia đình.  Thành phần hoạt chất trong thuốc tẩy là natri hypochlorite, một hóa chất ăn mòn được tạo ra từ việc trộn clo và natri hydroxit. Natri hypochlorite tiêu diệt hầu hết vi-rút, vi khuẩn, nấm mốc và nấm mốc. 

Tiếp xúc với thuốc tẩy có thể gây kích ứng nghiêm trọng hoặc bỏng da, mắt, mũi và miệng. Nó có thể dẫn đến một loại bỏng hóa chất được gọi là bỏng thuốc tẩy, một tình trạng nghiêm trọng được đặc trưng bởi các vết đỏ đau đớn. 

Bài viết này sẽ thảo luận về những việc cần làm nếu bạn làm đổ thuốc tẩy lên da, các yếu tố rủi ro và cách điều trị thông thường. 

Chất tẩy trắng có hai đặc tính chính là có thể tạo ra những tổn thương không thể phục hồi đối với cơ thể khi tiếp xúc ở mức độ cao.  Thứ nhất, thuốc tẩy có tính kiềm mạnh (pH từ 11 đến 13) cũng có thể ăn mòn kim loại và gây bỏng da. Thứ hai, thuốc tẩy có mùi và khói clo mạnh, có thể gây hại cho phổi khi hít phải. 

Bạn có thể tiếp xúc với thuốc tẩy thông qua:  

  • Tiếp xúc với da hoặc mắt : Thuốc tẩy tràn ra da hoặc mắt có thể gây kích ứng nghiêm trọng, bỏng và thậm chí tổn thương mắt. 
  • Hít phải khí clo : Ở nhiệt độ phòng, clo là một loại khí màu vàng lục có thể gây kích ứng mũi hoặc cổ họng và đặc biệt ảnh hưởng đến những người mắc bệnh hen suyễn. Phơi nhiễm cao hơn có thể gây kích ứng niêm mạc phổi và có thể dẫn đến tích tụ dịch trong phổi ( phù phổi), đây là một tình trạng y tế nghiêm trọng. 
  • Vô tình nuốt phải : Vô tình uống phải thuốc tẩy thường gặp ở trẻ em nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Thuốc tẩy có màu trong và có thể bị nhầm với nước, đặc biệt nếu nó được đổ vào bình chứa không đánh dấu. Các triệu chứng phổ biến nhất của ngộ độc tình cờ này là đau họng, buồn nôn, nôn và/hoặc khó nuốt. Nuốt phải thuốc tẩy cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.
     

Sơ cứu khi nuốt phải thuốc tẩy 

Nuốt phải thuốc tẩy có thể gây tử vong. Gọi hỗ trợ y tế  theo  ngay lập tức nếu bạn vô tình nuốt phải thuốc tẩy. Đừng cố gắng gây nôn, vì điều đó có thể gây tổn thương nhiều hơn cho thực quản hoặc các bộ phận khác của cơ thể. 

Tác dụng của thuốc tẩy đối với da của bạn sẽ phụ thuộc vào bộ phận cơ thể mà nó tiếp xúc, nồng độ, thời gian tiếp xúc và số lượng.  

Thuốc tẩy trong mắt 

Có thể gây hại cho thị lực của bạn nếu thuốc tẩy dính vào mắt bạn. Điều này là do sự kết hợp giữa thủy dịch của mắt (chất lỏng trong suốt trong mắt bạn có chứa một lượng nhỏ protein) và thuốc tẩy tạo thành một loại axit.  

Nếu bạn bị thuốc tẩy vào mắt, hãy rửa mắt ngay lập tức bằng nước thường trong 10 đến 15 phút. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy tháo chúng ra trước khi rửa sạch (bạn sẽ cần loại bỏ chúng; không được đưa chúng trở lại vào mắt). 2Tránh dụi mắt hoặc sử dụng bất cứ thứ gì ngoài nước hoặc dung dịch muối để rửa mắt. 

Sau khi rửa sạch, tìm cách điều trị khẩn cấp. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra mọi dấu vết của thuốc tẩy và đánh giá mắt của bạn xem có tổn thương vĩnh viễn nào đối với dây thần kinh và mô hay không. 

Thuốc tẩy trên da 

Nếu bạn làm đổ thuốc tẩy lên da, hãy cởi bỏ bất kỳ quần áo nào bị dính thuốc tẩy và rửa ngay vùng da tiếp xúc bằng nước thường trong ít nhất 10 phút (15 hoặc 20 phút càng tốt). Sau khi rửa, bạn có thể nhẹ nhàng rửa khu vực bằng xà phòng nhẹ và nước.  

Sau đó, tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nếu một vùng da có đường kính hơn 3 inch đã tiếp xúc với thuốc tẩy, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị bỏng do thuốc tẩy.  

Mặc dù clo thường không được da hấp thụ, nhưng một lượng nhỏ có thể đi vào máu. Quá nhiều clo trong máu của bạn có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng gọi là chứng tăng clo huyết. 

Viện trợ đầu tiên cho thuốc tẩy trên da 

Khi da tiếp xúc với thuốc tẩy, ngay lập tức rửa sạch vùng da đó bằng nước sạch trong ít nhất 10 phút. Điều này có thể giúp ngăn ngừa vết bỏng do thuốc tẩy phát triển. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa phát ban do clo nếu bạn nhạy cảm với clo.

Khi Nào cần đi khám cơ sở y tế. 

Nếu bạn làm đổ thuốc tẩy lên da, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Theo dõi bất kỳ triệu chứng nào như đau hoặc ngứa, đặc biệt nếu chúng xảy ra trong hơn ba giờ. 

Thuốc tẩy trong mắt của bạn là một trường hợp cấp cứu y tế. Nhận vận chuyển đến khoa cấp cứu. 

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng  sốc nào (giảm lưu lượng máu đến các mô và cơ quan của bạn), bạn cần phải đến khoa cấp cứu ngay lập tức. 

Các triệu chứng sốc bao gồm:  

  • Buồn nôn hoặc nôn mửa 
  • Chóng mặt, nhầm lẫn hoặc cảm thấy yếu ớt 
  • Da nhợt nhạt 
  • Thở nhanh 
  • Mạch nhanh 

Cách sử dụng thuốc tẩy an toàn 

Trong hầu hết các trường hợp, pha loãng thuốc tẩy với nước (1 đến 10 phần, chẳng hạn như 1 cốc thuốc tẩy được thêm vào 10 cốc nước) để làm sạch sẽ đủ để giảm nguy cơ kích ứng da. Kiểm tra chai thuốc tẩy để biết hướng dẫn. Nếu không có hướng dẫn, tỷ lệ an toàn là 1/3 cốc thuốc tẩy trong 1 gallon nước hoặc 4 thìa cà phê thuốc tẩy trong 1 lít nước. 

Không bao giờ  trộn thuốc tẩy với các sản phẩm khác, đặc biệt là các chất tẩy rửa khác có chứa amoniac. Khí độc có thể được tạo ra (như chloramine) rất khó chịu hoặc ăn mòn mắt và phổi. 

Luôn làm việc ở nơi thông thoáng (mở cửa sổ hoặc cửa ra vào). Đeo găng tay cao su và kính bảo hộ để bảo vệ tay và mắt của bạn khỏi tiếp xúc và bắn nước. Rửa tay sau khi sử dụng thuốc tẩy. 

Không bao giờ cất thuốc tẩy trong hộp không dán nhãn. Tốt nhất là giữ nó trong hộp đựng ban đầu, nhưng nếu bạn phải chuyển nó đi, hãy đảm bảo rằng nó có nhãn lớn ghi rõ đó là thuốc tẩy.
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *