[PDF] PHỤC HỒI CHỨC NĂNG BỆNH NHÂN LIỆT NỬA NGƯỜI DO TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Tai biến mạch máu não là loại bệnh lý thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể gây tử vong nhanh, có tỉ lệ tử vong cao. Đồng thời, đây cũng là loại bệnh để lại nhiều di chứng nặng nề, đặc biệt là những di chứng về vận động dẫn đến tàn tật nhiều nhất. Tai biến mạch máu não có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, không phân biệt nghề nghiệp, giới tính, địa phương, hoàn cảnh kinh tế, xã hội. Theo phân loại về tàn tật của Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não thuộc loại đa tàn tật. Vì ngoài khó khăn về vận động, nhiều người trong số họ còn có những rối loạn chức năng khác như: khó khăn về nhìn, khó khăn về nghe nói, rối loạn về cảm xúc, rối loạn về nhận thức…Phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não còn đang là vấn đề mới đối với chúng ta hiện nay.
Chúng ta chưa có đủ các thành viên cơ bản của “nhóm phục hồi” với các kĩ thuật viên chuyên khoa cũng như các trang thiết bị chuyên môn dùng cho chuyên ngành đặc biệt này. Tác giả biên soạn sách này nhằm đáp ứng yêu cầu phổ biến và góp phần nâng cao chất lượng phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não ở tất cả các tuyến. Sách được biên soạn cho chương trình đào tạo và thực hành của cán bộ chuyên ngành phục hồi chức năng. Đồng thời, sách cũng có thể được dùng làm tài liệu tham khảo của các chuyên ngành khác, kể cả bệnh nhân và gia đình người bệnh.
Trong cuốn sách, tác giả giới thiệu các bài tập vận động cho bệnh nhân ở các tư thế khác nhau để tiện theo dõi. Tuy nhiên, trong thực tế đối với bệnh nhân không phải hoàn toàn như vậy. Tác giả mong muốn người sử dụng chọn lọc các bài tập khác nhau cho mỗi bệnh nhân để có thể áp dụng được những bài tập phù hợp và hiệu quảmnhất đối với bệnh nhân cụ thể đó. Để biên soạn tài liệu này, cùng với kinh nghiệm của bản thân, tác giả đã tham khảo nhiều sách chuyên ngành Thần kinh và Phục hồi chức năng của nhiều tác giả trong nước và trên thế giới, có chọn lọc và bổ sung các phương pháp, các bài tập và kĩ thuật cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế của Việt Nam.

Các bạn tải tài liệu tại đây nhé DOWNLOAD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *