NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE HÀNG ĐẦU CỦA DẦU DỪA 

Dầu dừa là gì? 

Dầu dừa là một loại dầu ăn được chiết xuất từ cùi dừa trưởng thành và được thu hoạch từ cây cọ dừa, một thành viên của họ thực vật Arecaceae. Dừa, mặc dù có tên như vậy nhưng về mặt kỹ thuật không phải là quả hạch mà là quả hạch (một loại quả có một hạt). 

Cho dù đó là uống nước dừa, sử dụng dầu làm kem dưỡng ẩm hay thêm một thìa vào bánh nướng, chúng tôi đều thấy dừa trở nên nổi bật trong cả nhà bếp và phòng tắm của chúng tôi. Dầu dừa nguyên chất được cho là có chất lượng cao hơn dầu dừa tinh luyện và được cho là giàu chất polyphenol chống oxy hóa cũng như các chất dinh dưỡng như vitamin E. 

 Lợi ích của dầu dừa có thể bao gồm: 

  1. Chứa axit béo chuỗi trung bình
  2. Có đặc tính chống viêm, chống vi khuẩn và chống nấm
  3. Có thể hữu ích trong việc điều trị các tình trạng da
  4. Có thể bảo vệ tóc khỏi hư tổn
  5. Có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về da sâu răng 

Thành phần dinh dưỡng của dầu dừa 

1 muỗng canh (11g) cung cấp: 

99 kcal / 407 kJ 

11g chất béo 

9,5g chất béo bão hòa 

0,7g chất béo không bão hòa đơn 

0,2g chất béo không bão hòa đa 

Nhìn từ trên cao của thìa dầu dừa lạnh trên lọ 

5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của dầu dừa 

  1. Chứa axit béo chuỗi trung bình

Dầu dừa khác với các loại dầu ăn kiêng khác vì nó chủ yếu bao gồm các axit béo chuỗi trung bình (MCFA) , trong khi hầu hết các loại dầu khác hầu như hoàn toàn là axit béo chuỗi dài. Điều này có nghĩa là các axit béo trong dầu dừa được tạo thành từ một chuỗi gồm 6 đến 12 nguyên tử carbon, trái ngược với hơn 12 nguyên tử được tìm thấy trong các axit béo chuỗi dài. Sự khác biệt về cấu trúc này có đủ loại ý nghĩa, bao gồm cả cách dầu được tiêu hóa đến cách nó ảnh hưởng đến cơ thể bạn. 

  1. Có đặc tính chống viêm, chống vi khuẩn và chống nấm

Khoảng 50% MCFA trong dầu dừa là loại axit lauric, góp phần tạo nên đặc tính chống viêm , chống vi khuẩn và chống nấm của dầu . 

  

  1. Có thể hữu ích trong việc điều trị các tình trạng da

Bằng chứng hạn chế nhưng nhất quán dường như ủng hộ việc sử dụng dầu dừa tại chỗ để phòng ngừa và điều trị các trường hợp mắc bệnh da mãn tính từ nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như viêm da dị ứng . Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm bớt một số tình trạng da phức tạp , chẳng hạn như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến. 

  1. Có thể bảo vệ tóc khỏi hư tổn

Axit lauric trong dầu dừa dường như có ái lực cao với protein tóc và do cách cấu trúc của dầu nên có thể thâm nhập vào bên trong thân tóc. Điều này có nghĩa là dầu dừa và các sản phẩm làm từ nó có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa tổn thương tóc do mất protein do chải chuốt và tiếp xúc với tia cực tím (UV). Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác dụng này. 

  1. Có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa sâu răng

Kéo dầu là một phương pháp điều trị Ayurvedic truyền thống ban đầu được áp dụng ở Ấn Độ cổ đại để duy trì sức khỏe răng miệng. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng dầu dừa có thể có lợi cho việc ngăn ngừa sâu răng bằng cách giảm sự hình thành mảng bám và viêm nướu . Tuy nhiên, những hạn chế về cỡ mẫu và thời lượng mẫu có nghĩa là cần có số lượng lớn hơn các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được thiết kế tốt để xác định giá trị thực sự của dầu dừa cho mục đích này. 

Dầu dừa có tốt cho bạn không? 

Dựa trên bằng chứng hiện tại, dầu dừa không tốt cho sức khỏe hoặc không tốt cho sức khỏe khi tiêu thụ một lượng nhỏ trong chế độ ăn uống. Tốt nhất nên thưởng thức nó như một sự thay thế thường xuyên cho các loại dầu thực vật khác và tiêu thụ trong giới hạn khuyến nghị về lượng chất béo bão hòa. Dầu dừa thường an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng một số người lớn và trẻ em có thể bị dị ứng với nó hoặc với các thành viên khác trong họ thực vật Arecaceae.  

Nếu bạn đang tìm kiếm dầu dừa để hỗ trợ giảm cân hoặc hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bạn có thể cần phải suy nghĩ lại. Mặc dù MCFA được cho là ít có khả năng được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo và dễ dàng được sử dụng làm nguồn năng lượng hơn, nhưng điều này dường như không hiệu quả bằng dầu dừa. Điều này là do hầu hết MCFA trong dừa là axit lauric, có chuỗi carbon tương đối dài, khiến nó hoạt động ở mức giữa MCFA hữu ích và chất béo trung tính chuỗi dài không quá lớn. 

Điều đáng chú ý là EFSA vẫn chưa tìm thấy đủ bằng chứng cho thấy MCFA có trong dầu dừa có thể làm giảm trọng lượng cơ thể, như thường được trích dẫn. Hơn nữa, mặc dù có nhiều tuyên bố về sức khỏe nhưng dầu dừa không phải là lựa chọn tốt nhất để giảm cholesterol LDL hoặc hỗ trợ sức khỏe tim mạch . Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một loại dầu để bôi tại chỗ cho sức khỏe của da hoặc tóc thì dầu dừa có thể là một lựa chọn hữu ích. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *