NGUYÊN NHÂN TÓC BẠC SỚM 

Muối và hạt tiêu, bạc, thiếc, than củi. Dù bạn gọi nó là gì đi nữa, tóc bạc sẽ xảy ra với tất cả chúng ta vào một thời điểm nào đó. Nhưng tại sao một số người lại bạc tóc ở độ tuổi 20 trong khi những người khác lại không nhìn thấy dấu hiệu bạc đầu tiên cho đến tuổi 50? Nếu tóc bạn bạc sớm, bạn có những lựa chọn nào? 

Tóc bạc sớm khi nào?  

Thông thường, người Da trắng bắt đầu bạc tóc vào giữa độ tuổi 30, người châu Á ở độ tuổi cuối 30 và người da đen ở độ tuổi giữa 40. Một nửa số người có lượng tóc bạc đáng kể khi họ bước sang tuổi 50. 

Người Da trắng được coi là bạc sớm nếu tóc của họ chuyển sang màu xám ở tuổi 20. Tóc bạc trước 30 tuổi là sớm đối với người Da đen. 

Nguyên nhân gây ra tóc bạc 

Tóc bạc là do melanin, hay nói đúng hơn là do thiếu melanin. Melanin là sắc tố tạo nên màu sắc cho tóc. Nó cũng xác định màu mắt và màu da của bạn và đó là lý do tại sao bạn bị tàn nhang . 

Các nhà khoa học tin rằng các tế bào gốc trưởng thành trở thành tế bào sản xuất melanin có thể bị hao mòn, hư hỏng hoặc mất đi hệ thống hỗ trợ giúp chúng hoạt động. Những yếu tố liệt kê dưới đây cũng có thể khiến tóc đổi màu:  

 • Tuổi 
 • Phân bố cơ thể 
 • Khí hậu 
 • Phơi nhiễm hóa chất 
 • Khiếm khuyết di truyền 
 • nội tiết tố 
 • chất ô nhiễm 
 • chất độc 

Nguyên nhân gây ra tình trạng tóc bạc sớm 

Nếu bạn cho rằng mình đang bạc tóc sớm một cách bất thường thì có một số lý do có thể xảy ra. Nó có thể là do dân tộc hoặc lối sống và môi trường của bạn. 

Độ tuổi và chủng tộc của bạn sẽ giúp xác định xem bạn có thuộc nhóm tóc bạc sớm hay không . Đây là thời điểm bạn được coi là có tóc bạc sớm dựa trên sắc tộc của mình:  

 • Người da trắng: trước 20 tuổi 
 • Người Châu Á: trước 25 tuổi 
 • Người da đen: trước 30 tuổi 

Hút thuốc có thể khiến tóc bạc xuất hiện sớm hơn bạn mong đợi. Bạn hút thuốc càng lâu thì nguy cơ tóc bạc sớm càng tăng.  

Các yếu tố môi trường – như tia cực tím và các chất gây ô nhiễm không khí – có thể là một phần nguyên nhân.  

Căng thẳng có thể là một lý do khác khiến tóc bạc.  Các nhà nghiên cứu kiểm tra tóc bạc đã gợi ý rằng “các gốc tự do”các hóa chất gây tổn hại do căng thẳng, hút thuốc, viêm nhiễm hoặc tiếp xúc với bức xạ có thể là nguyên nhân phá hủy các tế bào gốc melanocyte sản sinh sắc tố. 

Một nghiên cứu vào tháng 6 năm 2021 trên tạp chí Sinh học tế bào của các nhà nghiên cứu tại Trường Cao đẳng Bác sĩ và Bác sĩ phẫu thuật Vagelos thuộc Đại học Columbia đã tìm thấy bằng chứng liên quan đến căng thẳng tâm lý với tình trạng tóc bạc ở người.  

Trong một số ít trường hợp, tóc bạc sớm có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế, chẳng hạn như bệnh bạch biến (tình trạng khiến da mất sắc tố), thiếu máu ác tính (cơ thể khó hấp thụ vitamin B12) hoặc các vấn đề liên quan đến tuyến yên của bạn. hoặc tuyến giáp . 

Nguyên nhân di truyền 

Một số bệnh di truyền cũng có thể gây ra tình trạng tóc bạc sớm: 

 • Bệnh bạch tạng : Nhóm bệnh di truyền này khiến con người sinh ra có làn da, tóc và mắt có màu sáng đến trắng. Một lần nữa, nguyên nhân là do melanin – hay nói đúng hơn là do thiếu hoặc vắng mặt sắc tố này.  
 • Hội chứng Chédiak-Higashi: Bệnh miễn dịch hiếm gặp này có thể gây ra làn da trắng và mái tóc sáng màu có thể có màu kim loại và các tình trạng sức khỏe khác.  
 • Hội chứng Griscelli: Tình trạng hiếm gặp này xuất hiện ở trẻ nhỏ và bao gồm da sáng màu và các bất thường khác. Bệnh Elejalde dường như là một dạng của hội chứng Griscelli.  
 • Hội chứng Waardenburg: Dấu hiệu của tình trạng này bao gồm một mảng tóc trắng phía trên trán và thiếu sắc tố da.  

Hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn lo ngại về tình trạng tóc bạc sớm. 

Vấn đề y tế? 

Bản thân tóc bạc đi không có nghĩa là bạn có vấn đề về sức khỏe, ngoại trừ một số trường hợp hiếm gặp. 

Trái với suy nghĩ của nhiều người, căng thẳng chưa được chứng minh là nguyên nhân gây ra tóc bạc. Các nhà khoa học không biết chính xác lý do tại sao một số người lại bạc sớm, nhưng gen đóng một vai trò quan trọng. 

Ngoài ra, sự thiếu hụt vitamin B-12 hoặc các vấn đề với tuyến yên hoặc tuyến giáp của bạn có thể gây ra tình trạng tóc bạc sớm và có thể khắc phục được nếu vấn đề được khắc phục, Benabio nói. 

Một số nghiên cứu đã đề xuất mối liên hệ giữa tình trạng bạc tóc sớm và mật độ xương thấp hơn sau này trong cuộc sống. Nhưng vào năm 2007, một nghiên cứu trên khoảng 1.200 đàn ông và phụ nữ ở California cho thấy không có mối liên hệ nào như vậy. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *