LÝ DO TẠI SAO ĐỘT QUỴ THƯỜNG XẢY RA TRONG PHÒNG TẮM

Đột quỵ là một tình trạng bệnh lý trong đó lưu lượng máu đến não kém dẫn đến chết tế bào. Có hai loại đột quỵ chính: thiếu máu cục bộ do thiếu máu lên não và xuất huyết do chảy máu. Chúng dẫn đến hậu quả là một phần của não không hoạt động bình thường. Các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ có thể bao gồm mất khả năng vận động hoặc cảm giác ở một bên cơ thể, khó hiểu hoặc khó nói, cảm giác xung quanh quay cuồng hoặc mất thị lực một bên. Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện ngay sau khi cơn đột quỵ xảy ra.
Tuy nhiên, có một thực tế khá đáng ngạc nhiên là nhiều trường hợp đột quỵ xảy ra trong phòng tắm khi đang tắm! Tại sao một số người bị đau tim hoặc đột quỵ não khi đang tắm? Đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay có điều gì đó trong quá trình tắm có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng tiềm ẩn này? Có trình tự tắm nào hợp lí không, như làm ướt chân tay trước, sau đó là cơ thể, sau đó là đầu? Tắm nước lạnh có thể gây đột quỵ hoặc đau tim? Dưới đây là những chi tiết mà bạn đang tìm kiếm!

Trước tiên, chúng ta phải hiểu sự khác biệt cơ bản giữa những sự kiện này.

  • Đau tim: Xảy ra khi lượng máu đến tim bị tắc nghẽn. Đó là một vấn đề tuần hoàn. Cơn đau tim có thể là do tắc nghẽn động mạch cung cấp máu cho một vùng của tim.
  • Ngừng tim: Xảy ra khi tim gặp rối loạn chức năng và ngừng đập đột ngột. Đó là một vấn đề về điện gây ra nhịp tim không đều. Điều này ngăn cản tim bơm máu đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm cả não. Vì các cơ không giãn ra và co lại nên máu sẽ không chảy.

Hai tình trạng này có mối liên hệ với nhau. Ngừng tim đột ngột có thể xảy ra sau cơn đau tim.

  • Đột quỵ: Khi lượng máu đến một vùng não bị chặn. Do đó, các tế bào não bị thiếu oxy và đường cần thiết để tồn tại.

Tại sao chúng thường xảy ra trong phòng tắm?
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng số vụ tai nạn tử vong khi tắm đang gia tăng nhanh chóng. Người ta đề cập rằng nguyên nhân gây tử vong khi tắm chủ yếu là các bệnh về tim mạch, sau đó là các bệnh về mạch máu não và hô hấp.

Gắng sức nhiều khi đi vệ sinh
Trong nhiều trường hợp, các cơn đau tim xảy ra khi đại tiện là kết quả của việc có tư thế ngồi (không tự nhiên) để đi tiêu. Rặn quá mức trong quá trình đại tiện ảnh hưởng xấu đến hệ thống tim mạch. Kết quả là ngất hoặc tử vong. Ngất là tình trạng mất ý thức tạm thời thường liên quan đến lưu lượng máu đến tim không đủ. Rặn nhiều có thể làm giảm huyết áp của bạn. Điều này dẫn đến lượng máu cung cấp cho tim không đủ.

Việc sử dụng bồn cầu ngồi gây ra nguy cơ cao hơn so với bồn cầu ngồi xổm vì nó đòi hỏi nhiều sức lực hơn. Nó có thể gây ngừng tim trong phòng tắm thường xuyên.

Huyết áp thay đổi đột ngột
Đối với người cao huyết áp, việc tắm theo trình tự nên được tính đến nhiệt độ của nước và mùa, như đã đề cập ở trên. Tiếp xúc với nước lạnh đột ngột làm tăng trương lực giao cảm, khiến nhiệt độ da giảm nhanh chóng. Nó dẫn đến huyết áp tăng cao.

Buổi sáng có thể là thời điểm nguy hiểm nhất trong ngày đối với người lớn tuổi bị huyết áp cao. Thông thường, họ sử dụng nhà vệ sinh và tắm vào buổi sáng. Nghiên cứu cho biết các sự kiện bắt đầu xảy ra nhiều hơn vào các buổi sáng muộn từ 8 giờ sáng đến 11 giờ sáng.

Tắm được cho là gây ra những thay đổi đột ngột về huyết áp, gây thiếu máu cục bộ trong mạch máu não. Điều này có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim hoặc ngừng tim trong phòng tắm hoặc nhà vệ sinh.

Người có tiền sử huyết áp cao hoặc nhồi máu cơ tim phải cẩn thận khi tắm. Sự chênh lệch nhiệt độ trong bồn tắm và cơ thể có thể gây ra sự thay đổi đột ngột về huyết áp.

Không tắm hoặc tắm theo trình tự
“Trong khi tắm, đừng làm ướt đầu và tóc trước. Đây là trình tự sai.” Chúng ta có xu hướng tắm bằng cách để vòi hoa sen hoặc xô nước trực tiếp lên đầu. Nó khiến cơ thể điều chỉnh nhiệt độ quá nhanh vì chúng ta là người máu nóng. Nó có thể tạo ra áp lực và gây vỡ động mạch hoặc mao mạch.

Tắm theo trình tự là rất quan trọng để tránh những trường hợp như vậy. Bắt đầu bằng việc làm ướt chân và nhẹ nhàng lên đầu. Thông thường, tỷ lệ đột quỵ, đau tim hoặc ngừng tim trong phòng tắm xảy ra vào mùa đông nhiều hơn mùa hè. Nhiệt độ nước rất quan trọng khi tắm.

Tóm lại
Các sự kiện như đột quỵ/đau tim/ngừng tim có thể xảy ra với bất kỳ ai ở bất kỳ đâu vào bất kỳ lúc nào. Mọi người nên biết các dấu hiệu của đau tim, đột quỵ và ngừng tim và hành động kịp thời khi tình huống đó xảy ra. Quan trọng nhất là lối sống đúng đắn là cách tốt nhất để tránh xa cơn đau tim và đột quỵ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *