HƯỚNG DẪN MỚI VỀ SÀNG LỌC UNG THƯ VÚ CHO PHỤ NỮ TỪ 40 ĐẾN 74 TUỔI: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  • USPSTF đã hoàn thiện hướng dẫn sàng lọc ung thư vú.
  • Họ đã hạ độ tuổi sàng lọc xuống mốc 40 tuổi.
  • Việc sàng lọc trên 75 tuổi không được khuyến cáo do không đủ bằng chứng.

Theo Cơ quan Y tế dự phòng Hoa Kỳ (The U.S. Preventive Services Task Force – USPSTF), số ca tử vong do ung thư vú đã giảm trong 20 năm qua. Tuy nhiên, nó vẫn là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ hai ở phụ nữ Mỹ.

Báo cáo bằng chứng mới của họ được công bố trực tuyến vào ngày 30 tháng 4 năm 2024 trên JAMA, cũng cho biết tỷ lệ tử vong trung bình theo độ tuổi từ năm 2016 đến năm 2020 là 19,6 trên 100.000. Ngoài ra, ước tính có khoảng 43.170 người chết vì căn bệnh này vào năm 2023.

Báo cáo cung cấp thêm rằng hầu hết các trường hợp ung thư vú xảy ra ở phụ nữ từ 55 đến 74 tuổi, nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là ở phụ nữ từ 70 đến 74 tuổi.

Theo báo cáo, phụ nữ da trắng không phải gốc Tây Ban Nha thường bị ung thư vú hơn, nhưng phụ nữ da đen có xu hướng tử vong nhiều hơn phụ nữ da trắng. Phụ nữ da đen cũng có tỷ lệ sống sót sau 5 năm thấp hơn bất kể họ mắc loại ung thư vú nào hoặc họ đang ở giai đoạn nào khi được chẩn đoán.

Các đánh giá trước đây của hội đồng chuyên gia đã phát hiện ra rằng chụp nhũ ảnh có lợi trong việc phát hiện ung thư vú, nhưng những nỗ lực để đánh giá lợi ích so với nguy cơ đối với các chiến lược sàng lọc khác vẫn đang được tiến hành.

Sau khi hoàn thành việc xem xét, cơ quan này đã hoàn thiện hướng dẫn về sàng lọc ung thư vú.

Hướng dẫn cập nhật của USPSTF về sàng lọc ung thư vú

Hướng dẫn do USPSTF ban hành vào ngày 30 tháng 4 năm 2024, hạ độ tuổi sàng lọc ung thư vú được khuyến nghị cho tất cả phụ nữ xuống mốc 40 tuổi và lặp lại việc sàng lọc hai năm một lần cho đến khi 74 tuổi.

Trước đây, hướng dẫn của USPSTF nêu rõ rằng những người trong độ tuổi từ 40 đến 49 có thể được sàng lọc dựa trên mong muốn và nguy cơ ung thư vú sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ. Những người có nguy cơ trung bình được khuyên nên bắt đầu sàng lọc thường xuyên ở tuổi 50.

USPSTF chỉ ra rằng sự thay đổi này có khả năng tăng được tỉ lệ sống còn lên khoảng 20%.

Hướng dẫn của họ cũng lưu ý rằng không có đủ bằng chứng để tư vấn sàng lọc ở phụ nữ từ 75 tuổi trở lên vì không rõ liệu lợi ích có lớn hơn nguy cơ hay không.

Ngoài ra, không có đủ bằng chứng để khuyến cáo sàng lọc bổ sung cho những người có bộ ngực đầy đặn. Mặc dù ngực đầy đặn có thể làm cho việc chụp nhũ ảnh kém hiệu quả hơn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định phương pháp gì sẽ hiệu quả nhất.

Nhóm chuyên gia tiếp tục thừa nhận sự khác biệt về chủng tộc trong kết quả sức khỏe đối với phụ nữ da đen và da trắng, đồng thời kêu gọi nghiên cứu thêm để làm rõ.

Cuối cùng, họ lưu ý rằng những khuyến cáo này áp dụng cho tất cả những người được xác định là nữ giới, cho dù họ có nguy cơ trung bình, có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hay có bộ ngực đầy đặn. Tuy nhiên, khuyến cáo không áp dụng cho những người có tiền sử bị ung thư vú, những người có nguy cơ mắc bệnh cao hoặc những người đã phát hiện tổn thương trong sinh thiết trước đó.

Tại sao các hướng dẫn lại quan trọng

Theo Bác sĩ Matthew Casavant, người sáng lập Trung tâm Sản phụ khoa South Lake ở Clermont, Florida, “Các hướng dẫn sàng lọc ung thư vú mới của USPSTF có vai trò then chốt, vì chúng cập nhật các nghiên cứu mới về thời gian và tần suất sàng lọc tối ưu, để cân bằng lợi ích của việc phát hiện sớm với một số nguy cơ.”

Casavant nói thêm rằng việc phát hiện sớm có thể tác động đáng kể đến kết quả điều trị, mang lại cho bệnh nhân tiên lượng tốt hơn so với khi được chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Ông giải thích, điều quan trọng là các bác sĩ phải luôn cập nhật thông tin về các nghiên cứu và khuyến cáo mới nhất. Điều này đảm bảo việc sàng lọc vừa an toàn vừa hiệu quả.

Làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư vú

Bác sĩ Daniel Atkinson, Trưởng nhóm bác sĩ lâm sàng tại Treated, chia sẻ một bước bạn có thể thực hiện là duy trì cân nặng tối ưu bằng cách tập thể dục thường xuyên và có một chế độ ăn uống cân đối.

“Nếu hiện tại bạn không tập thể dục nhiều, hãy bắt đầu bằng cách tham khảo các thời gian biểu dành cho người mới,” ông gợi ý. “Hãy thử bắt đầu từ vài buổi tập aerobic, kéo dài 30 phút mỗi tuần.” Về chế độ ăn uống, Atkinson khuyên nên ăn hỗn hợp rau, trái cây, chất béo có lợi cho tim và protein nạc. Ông nói thêm: “Nên tránh thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chứa nhiều đường, muối và chất béo bão hòa”.

Atkinson nói rằng việc ngừng hút thuốc cũng làm giảm nguy cơ. “Làm điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư vú.” Ngoài ra, giảm tiêu thụ rượu cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Ông nói: “Đổi ly bia hoặc rượu vang thường ngày sang loại không chứa cồn hoặc nước ngọt không đường là một cách tuyệt vời để cắt giảm lượng rượu tiêu thụ hàng tuần của bạn”.

Cuối cùng, Atkinson chỉ ra rằng việc cho con bú có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. “Không hoàn toàn rõ ràng tại sao,” ông nói, “nhưng đó là một cách an toàn và nên được cân nhắc lựa chọn.”

Tóm lại,

USPSTF đã hoàn thiện hướng dẫn về sàng lọc ung thư vú.

Bây giờ họ khuyên mọi người nên bắt đầu sàng lọc thường xuyên ở tuổi 40 thay vì 50.

Việc sàng lọc nên được thực hiện hai năm một lần cho đến khi mọi người đạt đến độ tuổi 75. Không có đủ bằng chứng cho thấy rằng chúng an toàn hoặc hiệu quả ở độ tuổi này.

Họ cũng tuyên bố rằng họ không có đủ bằng chứng cho thấy loại việc sàng lọc bổ sung nào sẽ hiệu quả nhất đối với những người có bộ ngực đầy đặn.

Hướng dẫn này áp dụng cho tất cả những nữ giới có nguy cơ mắc ung thư vú ở mức trung bình, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú và những người có bộ ngực đầy đặn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *