ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Trong nhiều thập kỷ, hút thuốc lá là mối lo ngại lớn về sức khỏe cộng đồng, các chuyên gia y tế trên toàn cầu đã cảnh báo về những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của việc hút thuốc và nhấn mạnh mối đe dọa mà nó gây ra đối với sức khỏe cộng đồng.

Trong những năm gần đây, thuốc lá điện tử (vaping) đã nổi lên như một giải pháp thay thế ngày càng phổ biến cho việc hút thuốc. Mặc dù nó thường được coi là một thói quen ít nguy hiểm hơn nhưng nó có tính gây nghiện cao và tác động lâu dài của nó vẫn chưa được hiểu đầy đủ do tính mới của vaping. Nghiên cứu gần đây đã liên kết vaping với việc tăng nguy cơ mắc bệnh phổi và bệnh tim mạch

Cũng có mối lo ngại ngày càng tăng về tác động của vaping đối với trẻ em. Dữ liệu chỉ ra rằng vaping phổ biến ở trẻ em hơn là hút thuốc trước đây. Từ năm 2022 đến năm 2023, tỷ lệ trẻ em thử nghiệm vaping đã tăng 50%.

Hút thuốc và sức khỏe

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá giết chết 8 triệu người mỗi năm, trong đó có 1,3 triệu người không hút thuốc chết vì hít phải khói thuốc thụ động. Trong số những người hút thuốc không bỏ thuốc, cứ ba người thì có một người sẽ chết vì thói quen này.

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng ngừa được trên toàn cầu và là nguyên nhân số một gây ung thư. Khoảng 90% trường hợp ung thư phổi ở nam giới và 70-80% trường hợp ở phụ nữ là do hút thuốc lá.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nhấn mạnh rằng hút thuốc không chỉ gây ung thư mà còn gây ra bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, bệnh phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Nó cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt, bệnh lao và các bệnh về hệ miễn dịch.

Sự trỗi dậy của thuốc lá điện tử (vaping)

Việc sử dụng thuốc lá điện tử, được gọi là vaping, khác với việc hút thuốc lá truyền thống. Nó liên quan đến một thiết bị làm nóng nicotin cùng với hương liệu và các hóa chất khác để tạo ra khí dung mà người dùng hít vào.

Vaping phần lớn được coi là một giải pháp thay thế an toàn hơn cho việc hút thuốc. Mặc dù vaping không khiến người dùng tiếp xúc với nhựa đường hoặc carbon monoxide, hai trong số những yếu tố nguy hiểm nhất trong khói thuốc lá, nhưng vaping không hề an toàn và có những rủi ro riêng đối với sức khỏe.

Sự phổ biến ngày càng tăng của vaping, đặc biệt là trong giới trẻ, là nguyên nhân chính gây lo ngại do những rủi ro sức khỏe thực sự liên quan đến vaping. Con số đáng kinh ngạc là 2,55 triệu học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Hoa Kỳ đã báo cáo sử dụng thuốc lá điện tử vào năm 2022. Mặc dù nhiều chuyên gia đồng ý rằng so với hút thuốc lá, vaping ít nguy hiểm hơn đối với sức khỏe nhưng đây không phải là một giải pháp thay thế an toàn và không nên được quảng bá như vậy.

Các sản phẩm thuốc lá đun nóng và thuốc lá điện tử có chứa nicotin không?

Các sản phẩm thuốc lá đun nóng và hầu hết thuốc lá điện tử đều chứa nicotin , mặc dù một số chất lỏng dành cho thuốc lá điện tử không chứa nicotin. Nicotine gây nghiện và không có rủi ro.

Vaping và sức khỏe hô hấp

Năm 2019, các báo cáo về các vấn đề nghiêm trọng và đột ngột về phổi liên quan đến vaping đã xuất hiện trên các bản tin. Tình trạng được gọi là tổn thương phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử hoặc vaping (EVALI) đã khiến 2.800 bệnh nhân phải nhập viện, tính đến tháng 2 năm 2020, 68 người trong số đó đã tử vong. Đáng buồn thay, hầu hết các trường hợp được báo cáo là ở thanh thiếu niên và thanh niên.

Sách điện tử về mật độ tế bào – Nhiều ứng dụng của cảm biến mật độ tế bào là gì? Sách điện tử Sách điện tử này thảo luận về nhiều ứng dụng của cảm biến mật độ tế bào và cách các phương pháp cải tiến có thể cải thiện việc theo dõi mật độ tế bào.

Việc sử dụng thuốc lá điện tử cũng có liên quan đến rối loạn chức năng tim mạch tiền triệu chứng. Hơi hít vào từ thuốc lá điện tử có chứa các chất có hại bao gồm diacetyl, có liên quan đến bệnh phổi; acrolein, gây tổn thương phổi và COPD; và aldehyde, được biết là gây ra bệnh phổi và bệnh tim. Hơi thuốc lá điện tử cũng bao gồm các hóa chất gây ung thư, kim loại nặng và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), được biết là gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Cuối cùng, thuốc lá điện tử cũng gây ra nguy cơ hút thuốc thụ động, giống như thuốc lá điếu thông thường. Các thiết bị này không chỉ phát ra hơi nước vô hại như một số người tranh luận. Hơi phát ra từ thuốc lá điện tử có chứa một loại cocktail độc tố được biết là gây ung thư, nicotin và các hạt siêu mịn.

Vaping là một lĩnh vực tương đối mới và do đó chúng tôi không có dữ liệu về ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của nó. Mặt khác, những rủi ro về sức khoẻ của việc hút thuốc lá đã được hiểu rất rõ. Vì vậy, không thể so sánh kỹ lưỡng giữa vaping và hút thuốc vào thời điểm này.

Những gì chúng ta biết là vaping không phải là một giải pháp thay thế không có rủi ro cho việc hút thuốc và nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh bao gồm bệnh phổi, đột quỵ, ung thư, viêm phổi và thậm chí cả các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng. .

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *