DỊ ỨNG THỰC PHẨM: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Hàng triệu người  bị dị ứng thực phẩm và có thể gặp phản ứng bất lợi với các sản phẩm có chất gây dị ứng thực phẩm. Hầu hết các phản ứng gây ra các triệu chứng nhẹ, nhưng một số nghiêm trọng và thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

Mặc dù các phương pháp điều trị mới đang được phát triển , nhưng không có cách chữa trị dị ứng thực phẩm. Chẩn đoán y tế để tìm ra loại thực phẩm nào khiến một người bị dị ứng và tuyệt đối tránh những thực phẩm đó là những cách quan trọng để ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chất gây dị ứng thực phẩm chính là gì?

Mặc dù nhiều loại thực phẩm khác nhau có thể gây ra phản ứng dị ứng, nhưng Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng và Ghi nhãn Chất gây Dị ứng Thực phẩm năm 2004 (FALCPA) xác định tám loại thực phẩm là chất gây dị ứng thực phẩm chính: sữa, trứng, cá, động vật có vỏ giáp xác, hạt cây, đậu phộng, lúa mì và đậu nành.

Vào ngày 23 tháng 4 năm 2021, Đạo luật An toàn, Điều trị, Giáo dục và Nghiên cứu Dị ứng Thực phẩm (FASTER) đã được ký thành luật, tuyên bố mè là chất gây dị ứng thực phẩm chính thứ 9 được Hoa Kỳ công nhận. Thay đổi có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2023. Mặc dù yêu cầu liệt kê mè trên nhãn là chất gây dị ứng có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, bạn vẫn có thể tìm thấy các sản phẩm thực phẩm được bày bán không liệt kê mè là chất gây dị ứng. chất gây dị ứng trên nhãn. Đọc thêm về giai đoạn chuyển tiếp tại Dị ứng với mè? Nhãn thực phẩm bây giờ phải liệt kê mè là chất gây dị ứng .

 1. Sữa
 2. trứng
 3.  (ví dụ: cá vược, cá bơn, cá tuyết)
 4. Động vật có vỏ giáp xác (ví dụ: cua, tôm hùm, tôm)
 5. Các loại hạt cây (ví dụ: hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ đào)
 6. Đậu phộng
 7. Lúa mì
 8. đậu nành
 9. vừng

Ghi nhãn chất gây dị ứng

FDA thực thi FALCPA trong việc ghi nhãn thực phẩm mà cơ quan quản lý, bao gồm tất cả các loại thực phẩm ngoại trừ thịt gia cầm, hầu hết các loại thịt, một số sản phẩm trứng và hầu hết đồ uống có cồn (tất cả đều do các cơ quan Liên bang khác quản lý). FALCPA yêu cầu nhãn thực phẩm xác định rõ ràng tên nguồn thực phẩm của bất kỳ thành phần nào là một trong tám chất gây dị ứng thực phẩm chính hoặc chứa protein có nguồn gốc từ một chất gây dị ứng thực phẩm chính. Ghi nhãn thực phẩm đúng cách giúp người tiêu dùng bị dị ứng xác định thực phẩm hoặc thành phần mà họ nên tránh.

Các chất gây dị ứng thực phẩm chính được liệt kê như thế nào

FALCPA yêu cầu nhãn thực phẩm xác định tên nguồn thực phẩm của tất cả các chất gây dị ứng thực phẩm chính được sử dụng để chế biến thực phẩm. Yêu cầu này được đáp ứng nếu tên phổ biến hoặc thông thường của một thành phần (ví dụ: bơ sữa) là chất gây dị ứng thực phẩm chính đã xác định tên nguồn thực phẩm của chất gây dị ứng đó (ví dụ: sữa). Mặt khác, tên nguồn thực phẩm của chất gây dị ứng phải được khai báo ít nhất một lần trên nhãn thực phẩm theo một trong hai cách sau :

 1. Trong ngoặc đơn sau tên của thành phần trong danh sách thành phần.
  Ví dụ: “lecithin (đậu nành),” “bột mì (lúa mì),” và “whey (sữa)”
 2. Ngay sau hoặc bên cạnh danh sách các thành phần trong tuyên bố “chứa”.
  Ví dụ: “Chứa lúa mì, sữa và đậu nành.

Biết các triệu chứng dị ứng thực phẩm

Nếu bạn bị dị ứng với thực phẩm bạn đã ăn, bạn có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau. Những triệu chứng này không phải lúc nào cũng xuất hiện hoặc giống nhau đối với mọi người hoặc phản ứng và có thể khác nhau tùy thuộc vào một số tác nhân, bao gồm lượng thực phẩm gây dị ứng đã ăn.

Nếu bạn bị dị ứng với một loại thực phẩm mà bạn đã ăn, các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng vài phút đến vài giờ.

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm (phản ứng dị ứng), có thể bao gồm:

 • phát ban
 • Da đỏ bừng hoặc phát ban
 • Cảm giác ngứa ran hoặc ngứa trong miệng
 • Sưng mặt, lưỡi hoặc môi
 • Nôn mửa và/hoặc tiêu chảy
 • chuột rút bụng
 • Ho hoặc thở khò khè
 • Chóng mặt và/hoặc lâng lâng
 • Sưng cổ họng và dây thanh âm
 • Khó thở
 • Mất ý thức

Dị ứng thực phẩm có thể đe dọa tính mạng

Trong khi hầu hết các triệu chứng do dị ứng thực phẩm đều nhẹ và giới hạn ở da hoặc khó chịu về tiêu hóa, một số có thể tiến triển thành phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng được gọi là sốc phản vệ .

Điều này có thể dẫn đến:

 • đường thở bị co thắt trong phổi
 • hạ huyết áp nghiêm trọng và sốc (“ sốc phản vệ ”)
 • nghẹt thở do sưng cổ họng và thanh quản

Nếu bạn đã biết bị dị ứng thực phẩm và bắt đầu có các triệu chứng của phản ứng dị ứng:

 • Ngừng ăn thức ăn ngay lập tức
 • Đánh giá nhu cầu điều trị khẩn cấp (chẳng hạn như epinephrine)
 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế

Các triệu chứng của sốc phản vệ có thể bắt đầu tương đối nhẹ, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, các triệu chứng có thể trở nên đe dọa đến tính mạng trong một khoảng thời gian ngắn.

Nhận biết các triệu chứng sớm của sốc phản vệ và tiêm ngay thuốc epinephrine cũng như các biện pháp can thiệp hoặc chăm sóc y tế khác có thể giúp ngăn ngừa các hậu quả đe dọa đến tính mạng.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng phản ứng dị ứng nhẹ không phải lúc nào cũng có nghĩa là dị ứng nhẹ. Bất kỳ phản ứng dị ứng nào cũng có khả năng dẫn đến sốc phản vệ. Những người bị dị ứng được dạy phải luôn theo dõi các triệu chứng và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu cần khi các triệu chứng xảy ra.

Phải làm gì nếu các triệu chứng xảy ra

Sự xuất hiện của các triệu chứng sau khi ăn một số loại thực phẩm có thể là dấu hiệu của dị ứng thực phẩm. Nên tránh (những) thực phẩm gây ra các triệu chứng này và người bị ảnh hưởng nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được kiểm tra và đánh giá thích hợp.

Nếu bạn hoặc người thân bị dị ứng thực phẩm, hãy áp dụng 4 mẹo sau để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh:

 1. Luôn đọc nhãn thực phẩm.
 2. Tránh các loại thực phẩm mà bạn bị dị ứng.
 3. Học cách nhận biết các triệu chứng ban đầu của phản ứng dị ứng, trong trường hợp vô tình nuốt phải.
 4. Biết phải làm gì trong trường hợp phản ứng dị ứng xảy ra. Lập kế hoạch để sẵn sàng tiếp cận các biện pháp điều trị và chăm sóc y tế thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *