ĐAU ĐẦU VÀ NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO

Nhức đầu là triệu chứng cực kỳ phổ biến. Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng gần một nửa số người trưởng thành trên thế giới sẽ bị đau đầu vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Nhức đầu thường biến mất mà không gây ra vấn đề gì thêm. Ngay cả nhiều cơn đau đầu mãn tính, chẳng hạn như chứng đau nửa đầu và đau đầu từng cơn, cũng không được coi là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng. Chúng có thể cần được điều trị để cải thiện cuộc sống, nhưng chúng sẽ không khiến cuộc sống của bạn gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy đi khám ngay hoặc nhập cấp cứu.

Đau đầu như bị bóp chặt 
Đau đầu do căng thẳng là loại đau đầu nguyên phát phổ biến nhất. Nó thường xảy ra ở cả hai bên, có nghĩa là nó ảnh hưởng đến cả hai bên đầu. Nó thường được mô tả như một cảm giác bị đè ép.

Đau đầu do căng thẳng có thể liên quan đến căng thẳng hoặc cơ xương. Chúng có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen (Advil, Motrin) và aspirin (Bayer).

Nhức đầu kèm theo buồn nôn, nôn hoặc nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh
Đây là những triệu chứng thường gặp của chứng đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu gây ra cảm giác đau nhói thường chỉ xảy ra ở một bên đầu.

Chúng là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật trên toàn thế giới. Chúng không đe dọa đến tính mạng nhưng chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang bị chứng đau nửa đầu, điều quan trọng là phải tìm hiểu xem có nguyên nhân nào không. Theo The Migraine Trust, chứng đau nửa đầu phổ biến nhất ở những người từ 30 đến 40 tuổi. Khoảng 75 phần trăm những người bị ảnh hưởng bởi chứng đau nửa đầu là phụ nữ.

Các yếu tố có thể khiến một người dễ bị chứng đau nửa đầu mãn tính bao gồm:

 • béo phì
 • bệnh tiểu đường
 • trầm cảm
 • tăng huyết áp
 • căng thẳng trong cuộc sống
  Có nhiều loại thuốc kê đơn hiện có để điều trị chứng đau nửa đầu. Các phương pháp điều trị khác bao gồm thuốc giảm đau như Excedrin Migraine và các phương pháp thay thế như châm cứu và thuốc thảo dược.

Cơn đau đầu khiến bạn tỉnh giấc
Bị đánh thức vì đau đầu là triệu chứng phổ biến của chứng đau đầu từng cơn. Giống như chứng đau nửa đầu, đau đầu từng cơn thường xảy ra ở một bên đầu. Đau đầu từng cơn xảy ra theo kiểu các đợt với các cơn đau, trong thời gian đó cơn đau có thể khá dữ dội và khiến bạn không thể ngủ được. Đôi khi cơn đau đầu từng cơn tập trung quanh một hoặc cả hai mắt.

Nhức đầu từng cơn thường không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, chúng có thể gây mệt mỏi nên bạn cần tìm hiểu nguyên nhân bên dưới.

Những cơn đau đầu đánh thức bạn khỏi giấc ngủ cũng có thể do các tình trạng bệnh lý như huyết áp cao, ngưng thở khi ngủ và khối u não gây ra. Trầm cảm và cai caffeine cũng có thể gây đau đầu từng cơn. Theo Mayo Clinic, chứng đau đầu từng cơn có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người từ 20 đến 50 tuổi và nam giới.

Các biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp giảm đau bao gồm bổ sung magie, melatonin và kem capsaicin. Các phương pháp điều trị khác bao gồm bổ sung oxy, thuốc triptan và thuốc dihydroergotamine tiêm tĩnh mạch (DHE).

Nhức đầu kèm theo sốt hoặc cứng cổ
Nhức đầu đi kèm với sốt hoặc cứng cổ có thể là dấu hiệu của bệnh viêm não hoặc viêm màng não. Viêm não là tình trạng viêm nhu mô não, trong khi viêm màng não là tình trạng viêm màng bao quanh não.

Nếu bị nhiễm trùng nặng, một trong hai tình trạng có thể gây tử vong. Cơ địa suy giảm miễn dịch, đái tháo đường và sử dụng thuốc ức chế miễn dịch có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Những bệnh nhiễm trùng này phải được điều trị ngay bằng liệu pháp kháng sinh tiêm tĩnh mạch.

Đau đầu như sét đánh
Đau đầu như sét đánh là cơn đau đầu cực kỳ nghiêm trọng xảy ra nhanh chóng. Đôi khi nó được gọi là cơn đau đầu cấp tính đơn độc. Nó phát triển trong vòng 60 giây hoặc ít hơn và gây đau dữ dội. Đau đầu như sét đánh có thể do chảy máu trong não sau khi vỡ phình động mạch, đột quỵ hoặc chấn thương khác.

Cơn đau đầu sét đánh có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên đầu và kéo dài đến cổ hoặc thậm chí các vùng lưng dưới của bạn. Cơn đau dữ dội có thể kéo dài một giờ hoặc hơn và có thể kèm theo chóng mặt, buồn nôn hoặc mất ý thức. Viêm màng não, viêm não và u não có thể gây ra những cơn đau đầu như sét đánh. Tăng huyết áp là nguyên nhân phổ biến hơn.

Việc điều trị loại đau đầu này sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Điều quan trọng là phải báo với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị đau đầu với cường độ cao nhất trong vòng một phút hoặc ít hơn và không giảm bớt.

Đau đầu sau chấn thương đầu
Bất kỳ chấn thương đầu nào gây đau đầu đều cần được chăm sóc y tế kịp thời. Đau đầu sau bất kỳ tác động nào lên đầu có thể là dấu hiệu của chấn động. Chấn động não là một nguy cơ đặc biệt nếu cơn đau đầu tiếp tục trầm trọng hơn sau chấn thương. Ngay cả một cú ngã nhẹ hoặc va đập vào đầu cũng có thể dẫn đến chảy máu não đe dọa tính mạng.

Đau đầu kèm theo các vấn đề về thị lực
Chứng đau nửa đầu ở mắt có thể tạm thời gây mù. Những triệu chứng này đôi khi cũng đi kèm với chứng đau nửa đầu điển hình. Nếu chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu thường xuyên kèm theo những rối loạn thị giác này, bạn cần báo cho bác sĩ. Những người bị chứng đau nửa đầu ở mắt có thể dễ bị mất thị lực lâu dài hơn.

Nhức đầu mới xuất hiện hoặc bất thường
Ngoài các triệu chứng đau đầu cụ thể được mô tả ở trên, bất kỳ cơn đau đầu mới hoặc bất thường nào cũng nên được thảo luận với bác sĩ. Đặc biệt chú ý đến những cơn đau đầu:

 • xuất hiện lần đầu sau 50 tuổi
 • đột ngột thay đổi về tần suất, vị trí hoặc mức độ nghiêm trọng
 • trở nên tệ hơn theo thời gian
 • đi kèm với những thay đổi về tính cách
 • gây yếu chi
 • ảnh hưởng đến thị lực hoặc lời nói
  Những phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh có thể nhận thấy rằng họ có những cơn đau đầu mới hoặc gặp phải chứng đau nửa đầu mà trước đây họ chưa từng gặp phải.

Tác nhân gây đau đầu
Đôi khi cơn đau đầu có thể cho thấy cơ thể bạn đang trải qua quá trình cai nghiện một chất hóa học (chẳng hạn như caffeine). Thỉnh thoảng, cơn đau đầu có thể được gây ra bởi tác dụng khử nước của việc uống rượu.

Cũng không có gì lạ khi mọi người bị đau đầu khi bỏ thuốc lá do cai nicotin. Những tác nhân gây đau đầu này thường không phải là dấu hiệu của bất kỳ vấn đề sức khỏe nào nghiêm trọng hơn và việc lựa chọn lối sống có thể đảm bảo rằng những cơn đau đầu này sẽ không tiếp tục.

Đau đầu do mệt mỏi, đôi khi được gọi là đau đầu do gắng sức, có thể xảy ra khi cơ thể bạn căng thẳng do hoạt động thể chất quá nhiều. Căng cơ mắt và thiếu ngủ có thể gây ra cơn đau đầu âm ỉ giống như đau đầu khi gắng sức. Đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ, thường xuyên nghỉ làm trên máy tính và uống đủ lượng nước được khuyến nghị mỗi ngày có thể sẽ ngăn những cơn đau đầu này xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *