CHƠI BÓNG RỔ CÓ LÀM BẠN CAO HƠN?

Khi xem các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp trên truyền hình, chúng ta không khỏi thắc mắc tại sao họ lại cao như vậy. Đó là do di truyền của họ, hay bóng rổ có thể làm cho bạn cao hơn? Thật vậy, nhiều người cho rằng chiều cao của người chơi có mối liên hệ nào đó với môn thể thao họ chơi. Một giả định như vậy thậm chí còn được hỗ trợ bởi một số nghiên cứu khoa học trong nhiều năm. Cần có cái nhìn sâu hơn để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa chơi bóng rổ và tăng trưởng chiều cao. Bạn có thể phát triển chiều cao bằng cách chơi bóng rổ hay môn thể thao này đòi hỏi một chiều cao vượt trội để thành công? Đọc để tìm hiểu!

Chơi bóng rổ có làm bạn cao hơn không?

Phát hiện mới chỉ ra rằng có tồn tại mối tương quan giữa sự phát triển chiều cao của con người và bóng rổ. Một số người coi đây là câu chuyện cổ tích, cho rằng di truyền là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao của bạn. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy rằng các chuyển động liên quan đến chơi bóng rổ có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng chiều cao trong những năm bạn đang lớn.Trên thực tế, theo các nhà khoa học, dòng điện cơ thể truyền đến não của bạn tăng lên khi bạn nhảy khi chơi bóng rổ. Điều này kích thích sản xuất hormone tăng trưởng trong cơ thể bạn, do đó làm cho bạn phát triển chiều cao. Nồng độ hormone tăng trưởng cao ở cả nam và nữ có khả năng thúc đẩy tăng chiều cao nhanh chóng. Với mức độ hormone tăng trưởng tăng lên, các cầu thủ bóng rổ có thể phát triển chiều cao nhanh chóng trong những năm phát triển của họ và cuối cùng đạt hoặc thậm chí vượt qua chiều cao được xác định trước về mặt di truyền.

Hơn nữa, chơi bóng rổ đồng nghĩa với việc bạn phải thực hiện nhiều động tác chạy, nhảy, sút và rê bóng, trong đó chạy kích thích giải phóng hormone tăng trưởng, nhảy kích hoạt lưu lượng máu đến các đĩa tăng trưởng để khuếch đại chức năng của chúng, sút và rê bóng thúc đẩy chiều cao bằng cách kéo dài cánh tay và cột sống của bạn. Có thể nói tất cả các động tác khi chơi bóng rổ đều góp phần tăng trưởng chiều cao bằng cách này hay cách khác.

Điều này có thể giải thích tại sao nhiều ngôi sao NBA có sự phát triển vượt bậc ở trường trung học. Một số trong số họ thậm chí còn cao thêm 8 inch trong một mùa hè nhờ chơi bóng rổ.

Còn bóng chuyền thì sao, các cầu thủ cũng nhảy rất nhiều? Chiều cao trung bình của các vận động viên bóng chuyền nam là 6 feet 6,5 inch. Vì vậy, có vẻ như bóng chuyền cũng có lợi ích tăng chiều cao tương tự. Mặc dù vậy, việc sở hữu chiều cao vượt trội giúp người chơi có lợi thế hơn đối thủ khi bước ra sân. Cầu thủ càng cao thì tầm với của họ để lấy bóng càng lớn. Vì lý do này, hầu hết các đội bóng chuyền chỉ tuyển những cầu thủ cao to, trừ khi bạn có tài năng đặc biệt.

Làm thế nào để bạn phát triển chiều cao trong bóng rổ? Tại sao các cầu thủ bóng rổ lại cao như vậy?

Khi bạn bước vào tuổi dậy thì, chiều cao của bạn sẽ phát triển với tốc độ nhanh nhất trong hai năm tiếp theo. Tuổi dậy thì thường kéo dài từ hai đến năm năm đối với hầu hết thanh thiếu niên. Nhưng nếu các mảng tăng trưởng của bạn vẫn còn mở, bạn có cơ hội cao để phát triển chiều cao một cách tự nhiên.

Chơi bóng rổ thường xuyên trong những năm tuổi trưởng thành, đặc biệt là tuổi dậy thì sẽ thúc đẩy sự phát triển của xương và sức mạnh của xương, từ đó thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của bạn. Kết hợp các trận bóng rổ của bạn với các bài tập kéo dài để tăng cường sức khỏe và cơ bắp dẻo dai.

Hơn nữa, bạn nên quan tâm đến những gì bạn ăn hàng ngày vì dinh dưỡng là yếu tố bên ngoài mạnh mẽ nhất ảnh hưởng đến việc bạn sẽ cao bao nhiêu. Nói cách khác, nếu bạn phụ thuộc nhiều vào đồ ăn vặt thay vì có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, bạn sẽ không thể phát huy hết tiềm năng về chiều cao của mình. Do đó, bạn nên đảm bảo rằng cơ thể của bạn có đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển với tốc độ tối ưu và đạt được chiều cao đã được xác định trước về mặt di truyền.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ vô cùng quan trọng khi bé lớn. Ngủ đúng cách tạo điều kiện giải phóng hormone tăng trưởng chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng chiều cao. Bạn không chỉ thức dậy với cảm giác sảng khoái mà còn cao hơn sau một đêm ngon giấc. Vì vậy, bạn cần ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày và tránh thức khuya bằng mọi giá.

Có một lối sống lành mạnh cũng sẽ giúp bạn tăng thêm vài cm chiều cao. Tránh hút thuốc, rượu và ma túy để tối đa hóa chiều cao của bạn.

Sự tăng trưởng điên cuồng trong bóng rổ

Bên cạnh những pha bắn súng mãn nhãn và những trận đấu đáng kinh ngạc, môn thể thao này còn nổi tiếng với sự phát triển vượt bậc của một số cầu thủ giỏi nhất. Trên thực tế, nhiều cầu thủ có thể đến NBA sau khi trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc xảy ra ở trường trung học, điều này cho phép họ nhận được học bổng cho các đội bóng rổ nổi tiếng tại các trường đại học danh tiếng. Nhiều cầu thủ đã rất xuất sắc ở tiểu bang của họ và đang rèn luyện các kỹ năng của họ, sau đó một năm họ cao thêm từ 6 đến 12 inch, khiến họ đủ điều kiện tham gia NBA.

Ngày càng trở nên khó khăn hơn để nổi bật với tư cách là một cầu thủ bóng rổ vì những người chơi cao lớn và lực lưỡng chủ yếu phụ thuộc nhiều vào sức mạnh thể chất hơn là kỹ năng của họ. Vì vậy, trừ khi bạn là một vận động viên kỳ dị, nếu không bạn không thể thi đấu trong trò chơi nếu không có chiều cao vượt trội. Sự phát triển vượt bậc đã giúp rất nhiều cầu thủ đạt được thành công vang dội sau khi nỗ lực mài giũa kỹ năng của họ và sau đó cao thêm vài inch trong một mùa hè.

Độ tuổi tốt nhất để chơi bóng rổ là bao nhiêu?

Trẻ em nên bắt đầu chơi bóng rổ khi còn nhỏ, thường là khoảng năm hoặc sáu tuổi. Ở độ tuổi này, họ sẽ học những điều cơ bản của trò chơi cũng như phát triển sự nhiệt tình của họ. Thông thường, chúng có thể học cách nảy, ném và bắt bóng. Sau đó, khi chúng tiến bộ, khoảng bảy đến chín hoặc hơn, chúng có thể bắt đầu học cách rê bóng và các quy tắc. Họ cũng tham gia vào các đội và chơi với những người khác trong cùng một nhóm.

Trẻ em 10 tuổi có thể bắt đầu chương trình rèn luyện sức mạnh kết hợp các bài tập linh hoạt, chẳng hạn như đẩy, kéo, ngồi xổm và gập người. Những hành động này sẽ giúp họ tập trung và có động lực, từ đó cải thiện sức mạnh, chuyển động và khả năng phối hợp của họ.

Tư thế nào cải thiện chiều cao tốt nhất?

rê bóng

Động tác này yêu cầu bạn phải đập bóng liên tục để tấn công. Nó thường được thực hiện bằng tay thuận, nhưng bạn nên tập bằng cả hai tay để kích hoạt quá trình sản xuất hormone tăng trưởng.

Nhảy và ném bóng vào rổ

Động tác này kích thích các đĩa tăng trưởng tạo ra nhiều sụn tăng trưởng. Trong khi nhảy, cố gắng giữ thẳng lưng để cột sống phát triển tối đa. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến 2 cách quan trọng để tăng chiều cao hiệu quả.

  • Bật nhảy là bài tập cơ bản hỗ trợ tăng trưởng chiều cao, thường được áp dụng khi thi đấu. Khi bạn nhảy, hãy đảm bảo giữ khoảng cách giữa hai chân và uốn cong vai và đầu gối của bạn để bật lên.
  • Layup thường diễn ra trong thời gian ngắn. Bạn chạy thật nhanh và nhảy càng cao càng tốt để đặt bóng vào rổ. Động tác này giúp cải thiện độ dẻo dai của đôi chân.

Ném bóng từ xa

Kỹ năng này cần thiết trong trường hợp bạn không thể với tới rổ của đối phương. Để thực hiện chính xác, bạn cần nhảy cao và vươn người để đối phương không cướp được bóng. Đồng thời, đầu, cổ và lưng của bạn phải nằm trên một đường thẳng. Thế mới nói, ném bóng từ xa có tác dụng tốt cho sự phát triển của sụn và xương, từ đó kích thích tăng chiều cao.

Những lợi ích khác của bóng rổ

Cho đến nay chúng ta đã biết rằng bóng rổ có thể tăng chiều cao, nhưng liệu nó có những lợi ích khác không? Câu trả lời là có, chơi bóng rổ mang lại những lợi ích lâu dài về tinh thần, thể chất và xã hội, góp phần xây dựng một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc.

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. Bóng rổ đòi hỏi cường độ giống như bất kỳ bài tập thể dục nhịp điệu nào khác, giúp tim bạn đập mạnh hơn và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Đốt cháy calo. Các chuyển động liên quan đến chơi bóng rổ có thể đốt cháy rất nhiều calo cho người chơi. Điều này sẽ ngăn ngừa tăng cân hiệu quả và giữ cho thể lực của các cầu thủ luôn trong tầm kiểm soát.
  • Cải thiện hệ thống miễn dịch. Chơi bóng rổ củng cố hệ thống phòng thủ bên trong cơ thể. Có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và mạnh mẽ sẽ bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi độc tố, vi khuẩn và vi rút – tất cả đều có thể khiến chúng ta bị bệnh.
  • Phát triển và thúc đẩy sức mạnh của xương cũng như sự phát triển của cơ bắp. Bóng rổ làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương. Bên cạnh đó, nó tạo điều kiện hấp thụ khoáng chất vào xương của chúng ta, làm cho chúng chắc khỏe hơn. Hơn nữa, môn thể thao này kích thích các cơ tương ứng và tăng cường sức mạnh cho chúng.
  • Có lợi cho sức khỏe tinh thần. Sự tự tin và lòng tự trọng tổng thể của bạn được nâng cao nhờ các kỹ năng bạn phát triển trong trò chơi. Sự tập trung và kỷ luật tự giác cũng sẽ được cải thiện khi tập luyện và thi đấu theo nhóm, đặc biệt là với huấn luyện viên.
  • Cơ hội giao lưu. Bạn có thể kết bạn và kết nối lâu dài thông qua chơi bóng rổ vì đây là môn thể thao đồng đội. Nhóm của bạn cuối cùng có thể là hỗ trợ số 1 của bạn cho dù cạnh tranh có khắc nghiệt đến đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *