CẬN THỊ 

Cận thị là gì 
Cận thị (cận thị) là một tình trạng thị lực phổ biến, trong đó các vật ở gần nhìn rõ nhưng các vật ở xa trông mờ. Nó xảy ra khi hình dạng của mắt – hoặc hình dạng của một số bộ phận nhất định của mắt – khiến các tia sáng bị bẻ cong (khúc xạ) không chính xác. Các tia sáng cần tập trung vào các mô thần kinh ở phía sau mắt (võng mạc) lại tập trung ở phía trước võng mạc.
Cận thị thường phát triển trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên và thường ổn định hơn ở độ tuổi từ 20 đến 40. Cận thị có xu hướng di truyền trong gia đình.
Khám mắt cơ bản có thể xác nhận cận thị. Bạn có thể bù đắp tình trạng mờ mắt bằng kính đeo mắt, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ.
Triệu chứng 
Các dấu hiệu hoặc triệu chứng cận thị có thể bao gồm:
Nhìn mờ khi nhìn vật ở xa
Cần nheo mắt hoặc nhắm một phần mí mắt để nhìn rõ
Nhức đầu
Mỏi mắt
Trẻ có thể gặp khó khăn khi nhìn thấy đồ vật trên bảng trắng hoặc màn hình chiếu trong lớp học. Trẻ nhỏ hơn có thể không biểu hiện khó nhìn nhưng chúng có thể có những hành vi sau đây cho thấy khó nhìn:
Liên tục nheo mắt
Dường như không biết đến vật thể ở xa
Nhấp nháy quá mức
Thường xuyên dụi mắt
Ngồi gần tivi
Người lớn bị cận thị có thể gặp khó khăn khi đọc biển báo đường phố hoặc biển hiệu trong cửa hàng. Một số người có thể bị mờ mắt trong ánh sáng mờ, như khi lái xe vào ban đêm, ngay cả khi họ nhìn rõ vào ban ngày. Tình trạng này được gọi là cận thị ban đêm.
Nguyên nhân cận thị 
Mắt của bạn có hai phần tập trung hình ảnh:
Giác mạc là bề mặt phía trước hình vòm rõ ràng của mắt bạn.
Thấu kính là một cấu trúc rõ ràng về kích thước và hình dạng của một viên kẹo M&M.
Để bạn nhìn thấy, ánh sáng phải đi qua giác mạc và thấu kính. Chúng bẻ cong (khúc xạ) ánh sáng để ánh sáng tập trung trực tiếp vào các mô thần kinh (võng mạc) ở phía sau mắt bạn. Những mô này chuyển ánh sáng thành tín hiệu gửi đến não, giúp bạn cảm nhận được hình ảnh.
Tật khúc xạ 
Cận thị là một tật khúc xạ. Vấn đề này xảy ra khi hình dạng hoặc tình trạng của giác mạc – hoặc hình dạng của mắt – dẫn đến việc tập trung ánh sáng truyền vào mắt không chính xác.
Cận thị thường do mắt quá dài hoặc có hình bầu dục chứ không phải tròn. Nó cũng có thể là do đường cong của giác mạc quá dốc. Những thay đổi này dẫn đến các tia sáng đi tới một điểm phía trước võng mạc và đi qua. Các thông điệp được gửi từ võng mạc đến não được coi là mờ.
Các tật khúc xạ khác bao gồm:
Viễn thị (hyperopia). Điều này xảy ra khi nhãn cầu của bạn ngắn hơn mắt bình thường hoặc giác mạc của bạn cong quá ít. Một số người có thể cảm nhận được các vật ở xa có phần rõ ràng, nhưng các vật ở gần có vẻ mờ. Đối với một số người bị viễn thị, vật thể bị mờ ở mọi khoảng cách.
Loạn thị. Điều này xảy ra khi giác mạc hoặc thấu kính của bạn cong dốc hơn theo một hướng so với hướng khác. Tầm nhìn bị bóp méo hoặc mờ ở mọi khoảng cách.
Các yếu tố rủi ro 
Một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng phát triển cận thị, chẳng hạn như sau:
Di truyền học. Cận thị có xu hướng di truyền trong gia đình. Nếu cha hoặc mẹ của bạn bị cận thị, nguy cơ mắc bệnh này của bạn sẽ tăng lên. Nguy cơ sẽ cao hơn nếu cả cha lẫn mẹ đều bị cận thị.
Hoạt động cận cảnh kéo dài. Việc đọc sách kéo dài hoặc các hoạt động cận thị khác có liên quan đến việc tăng nguy cơ cận thị.
Thời gian trên màn hình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em sử dụng máy tính hoặc thiết bị thông minh trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh cận thị cao hơn.
Điều kiện môi trường. Một số nghiên cứu ủng hộ ý kiến cho rằng việc thiếu thời gian ở ngoài trời có thể làm tăng nguy cơ cận thị.
Biến chứng 
Cận thị có liên quan đến nhiều biến chứng từ nhẹ đến nặng như:
Kinh nghiệm học tập kém. Trẻ bị cận thị hoặc các vấn đề về thị lực khác có thể bị chậm đọc hoặc các kỹ năng học tập khác, gặp khó khăn khi tương tác xã hội và lòng tự trọng kém.
Giảm chất lượng cuộc sống. Cận thị không được điều trị có thể khiến bạn không thể thực hiện tốt các công việc hàng ngày hoặc tận hưởng các hoạt động.
Mỏi mắt. Cận thị không được điều trị có thể gây mỏi mắt và đau đầu dai dẳng.
An toàn bị suy giảm. Sự an toàn của bạn và sự an toàn của người khác có thể bị đe dọa nếu bạn có vấn đề về thị lực không được điều trị. Điều này có thể đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn đang lái xe ô tô hoặc vận hành thiết bị nặng.
Các vấn đề về mắt khác. Cận thị nặng khiến bạn có nguy cơ cao bị bong võng mạc, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và các bệnh nghiêm trọng khác về mắt.
Chẩn đoán 
Cận thị được chẩn đoán bằng khám mắt cơ bản. Chuyên gia chăm sóc mắt của bạn có thể sẽ hỏi về tiền sử bệnh của con bạn hoặc của bạn và hỏi về bất kỳ loại thuốc nào được sử dụng.
Kiểm tra thị lực 
Kiểm tra thị lực kiểm tra tầm nhìn của bạn ở khoảng cách xa như thế nào. Bạn che một mắt và chuyên gia chăm sóc mắt yêu cầu bạn đọc biểu đồ mắt với các chữ cái hoặc ký hiệu có kích thước khác nhau. Sau đó bạn làm tương tự với mắt còn lại. Biểu đồ đặc biệt được thiết kế cho trẻ nhỏ.
Kiểm tra khúc xạ 
Trong bài kiểm tra này, bạn đọc biểu đồ mắt trong khi xem qua một thiết bị có các thấu kính khác nhau để giúp xác định đơn thuốc thích hợp nhằm khắc phục các vấn đề về thị lực.
Các xét nghiệm khác về sức khỏe của mắt 
Chuyên gia chăm sóc mắt của bạn sẽ tiến hành các xét nghiệm đơn giản khác để kiểm tra những điều sau:
Phản ứng của đồng tử với ánh sáng
Chuyển động mắt
Tầm nhìn bên (tầm nhìn ngoại vi)
Áp lực trong mắt bạn
Tình trạng của giác mạc, đồng tử, thủy tinh thể và mí mắt
Kiểm tra mắt bên trong
Chuyên gia chăm sóc mắt của bạn sẽ sử dụng một thấu kính đặc biệt có đèn để kiểm tra tình trạng của võng mạc và dây thần kinh thị giác. Chuyên gia có thể sẽ nhỏ thuốc vào mắt bạn để làm giãn chúng. Điều này cung cấp một cái nhìn tốt hơn về mắt bên trong. Mắt bạn có thể sẽ nhạy cảm với ánh sáng trong vài giờ. Đeo kính râm tạm thời do chuyên gia cung cấp hoặc kính râm của riêng bạn.
Đeo kính cận 
Đeo kính điều chỉnh điều trị cận thị bằng cách chống lại độ cong tăng lên của giác mạc hoặc chiều dài tăng lên của mắt bạn. Các loại ống kính theo toa bao gồm:
Kính mắt. Đây là cách đơn giản, an toàn để cải thiện thị lực do cận thị gây ra. Thấu kính mắt kính cũng có thể được thiết kế để điều chỉnh sự kết hợp của các tật khúc xạ, chẳng hạn như cận thị, loạn thị và lão thị.
Kính áp tròng. Kính áp tròng là những đĩa nhựa nhỏ được đặt trực tiếp trên giác mạc. Một chiếc kính áp tròng có thể điều chỉnh được nhiều tật khúc xạ. Có nhiều loại vật liệu và yêu cầu chăm sóc. Chuyên gia chăm sóc mắt của bạn có thể giới thiệu kính áp tròng phù hợp nhất với đơn thuốc và lối sống của bạn.
Phẫu thuật khúc xạ 
Phẫu thuật khúc xạ làm giảm nhu cầu đeo kính mắt và kính áp tròng. Bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn sử dụng tia laser để định hình lại giác mạc, điều này giúp giảm nhu cầu sử dụng kính cận thị. Ngay cả sau khi phẫu thuật, đôi khi bạn có thể cần phải sử dụng kính mắt.
Keratomileusis tại chỗ được hỗ trợ bằng laser (LASIK). Với thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn sẽ tạo một vạt mỏng có bản lề vào giác mạc của bạn. Sau đó, người đó sử dụng tia laser để loại bỏ mô giác mạc để làm phẳng hình vòm của nó. Phục hồi sau phẫu thuật LASIK thường nhanh hơn và ít gây khó chịu hơn các phẫu thuật giác mạc khác.
Phẫu thuật cắt giác mạc dưới biểu mô được hỗ trợ bằng laser (LASEK). Bác sĩ phẫu thuật chỉ tạo ra một vạt siêu mỏng ở lớp vỏ bảo vệ bên ngoài của giác mạc (biểu mô). Sau đó, người đó sử dụng tia laser để định hình lại giác mạc, làm phẳng đường cong của nó và sau đó thay thế biểu mô.
Phẫu thuật cắt giác mạc bằng quang học (PRK). Quy trình này tương tự như LASEK , ngoại trừ việc bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ hoàn toàn biểu mô, sau đó sử dụng tia laser để định hình lại giác mạc. Một kính áp tròng bảo vệ tạm thời che phủ giác mạc cho đến khi biểu mô phát triển trở lại một cách tự nhiên, phù hợp với hình dạng mới của giác mạc.
Chiết xuất đậu lăng theo vết mổ nhỏ (SMILE). Trong thủ tục này, không có vạt hoặc loại bỏ biểu mô. Thay vào đó, tia laser được sử dụng để cắt một mảnh giác mạc nhỏ hình đĩa (đậu kính), sau đó được cắt bỏ qua một vết rạch nhỏ trên giác mạc.
Phương pháp điều trị phẫu thuật không phải là một lựa chọn cho tất cả những người bị cận thị. Phẫu thuật chỉ được khuyến khích khi bệnh cận thị không còn tiến triển nữa. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ giải thích những lợi ích và rủi ro của các lựa chọn điều trị phẫu thuật.
Các phương pháp điều trị để làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của cận thị
Các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng tiếp tục tìm kiếm những phương pháp hiệu quả hơn để làm chậm sự tiến triển của cận thị ở trẻ em và thanh thiếu niên. Các liệu pháp cho thấy nhiều hứa hẹn nhất bao gồm:
Atropin. Thuốc nhỏ atropine thường được sử dụng để làm giãn đồng tử của mắt, thường là một phần của khám mắt hoặc trước và sau phẫu thuật mắt. Thuốc nhỏ mắt atropine liều thấp cũng có thể giúp làm chậm sự tiến triển của cận thị.
Tăng thời gian bên ngoài. Dành thời gian ngoài trời trong thời thơ ấu, thanh thiếu niên và những năm đầu trưởng thành có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cận thị.
Kính áp tròng lấy nét kép. Một loại kính áp tròng tiêu cự kép đã cho thấy một số tác dụng trong việc làm chậm tiến triển của cận thị.
Orthokeratology. Kính áp tròng cứng đeo vào ban đêm sẽ tạm thời định hình lại giác mạc. Ống kính không được đeo vào ban ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp này có thể làm chậm sự tiến triển của cận thị.
Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *