CÁC NGIUYÊN NHÂN GÂY CHÓNG MẶT

Chóng mặt là một thuật ngữ dùng để mô tả một loạt các cảm giác, chẳng hạn như cảm giác ngất xỉu, choáng váng, yếu đuối hoặc không ổn định. Chóng mặt tạo ra cảm giác sai lầm rằng bạn hoặc môi trường xung quanh bạn đang quay hoặc chuyển động được gọi là chóng mặt.

Chóng mặt là một trong những lý do phổ biến khiến người lớn phải đến gặp bác sĩ. Những cơn chóng mặt thường xuyên hoặc chóng mặt liên tục có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn. Nhưng chóng mặt hiếm khi báo hiệu tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị chóng mặt phụ thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng của bạn. Nó thường có hiệu quả, nhưng vấn đề có thể tái diễn.

Triệu chứng

Những người bị chóng mặt có thể mô tả nó như một số cảm giác, chẳng hạn như:

Cảm giác sai lầm về chuyển động hoặc quay tròn (chóng mặt)

Chóng mặt hoặc cảm thấy ngất xỉu

Đứng không vững hoặc mất thăng bằng

Cảm giác bồng bềnh, choáng váng hoặc nặng đầu

Những cảm giác này có thể được kích hoạt hoặc trở nên trầm trọng hơn khi bạn đi bộ, đứng lên hoặc di chuyển đầu. Cơn chóng mặt của bạn có thể kèm theo buồn nôn hoặc đột ngột hoặc nghiêm trọng đến mức bạn cần phải ngồi hoặc nằm xuống. Giai đoạn này có thể kéo dài vài giây hoặc vài ngày và có thể tái diễn.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Nói chung, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ cơn chóng mặt hoặc chóng mặt tái phát, đột ngột, nghiêm trọng hoặc kéo dài và không giải thích được.

Nhận chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn gặp phải tình trạng chóng mặt hoặc chóng mặt mới, nghiêm trọng cùng với bất kỳ điều nào sau đây:

Đau đầu đột ngột, dữ dội

Đau ngực

Khó thở

Tê hoặc tê liệt cánh tay hoặc chân

Ngất xỉu

Tầm nhìn đôi

Nhịp tim nhanh hoặc không đều

Lẫn lộn hoặc nói ngọng

Bị vấp ngã hoặc đi lại khó khăn

Nôn mửa liên tục

Co giật

Thính lực thay đổi đột ngột

Tê hoặc yếu mặt

Nguyên nhân

Chóng mặt có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, bao gồm rối loạn tai trong, say tàu xe và tác dụng của thuốc. Đôi khi nguyên nhân là do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như tuần hoàn kém, nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Cảm giác chóng mặt khiến bạn cảm thấy thế nào và các yếu tố kích hoạt cung cấp manh mối về những nguyên nhân có thể xảy ra. Cơn chóng mặt kéo dài bao lâu và bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn gặp phải cũng giúp xác định nguyên nhân.

Các vấn đề về tai trong gây chóng mặt (chóng mặt)

Cảm giác cân bằng của bạn phụ thuộc vào đầu vào kết hợp từ các phần khác nhau của hệ thống giác quan của bạn. Chúng bao gồm:

Đôi mắt giúp bạn xác định vị trí cơ thể mình trong không gian và cách nó chuyển động

Các dây thần kinh cảm giác, gửi thông điệp đến não của bạn về chuyển động và vị trí của cơ thể

Tai trong chứa các cảm biến giúp phát hiện trọng lực và chuyển động qua lại

Chóng mặt là cảm giác sai lầm rằng môi trường xung quanh bạn đang quay hoặc chuyển động. Khi bị rối loạn tai trong, não của bạn nhận được tín hiệu từ tai trong không phù hợp với những gì mắt và dây thần kinh cảm giác của bạn đang nhận được. Chóng mặt là kết quả khi não của bạn hoạt động để giải quyết sự nhầm lẫn.

Bệnh chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV). Tình trạng này gây ra cảm giác mãnh liệt và ngắn gọn nhưng sai lầm rằng bạn đang quay hoặc chuyển động. Những giai đoạn này được kích hoạt bởi sự thay đổi nhanh chóng trong chuyển động của đầu, chẳng hạn như khi bạn trở mình trên giường, ngồi dậy hoặc bị một cú đánh vào đầu. BPPV là nguyên nhân phổ biến nhất gây chóng mặt.

Sự nhiễm trùng. Nhiễm virus ở dây thần kinh tiền đình, được gọi là viêm dây thần kinh tiền đình, có thể gây chóng mặt dữ dội và liên tục. Nếu bạn cũng bị mất thính lực đột ngột, bạn có thể bị viêm mê cung.

bệnh Meniere. Bệnh này liên quan đến sự tích tụ quá nhiều chất lỏng ở tai trong của bạn. Nó được đặc trưng bởi các cơn chóng mặt đột ngột kéo dài vài giờ. Bạn cũng có thể bị mất thính lực dao động, ù tai và cảm giác như bị tắc tai.

Đau nửa đầu. Những người bị chứng đau nửa đầu có thể bị chóng mặt hoặc các loại chóng mặt khác ngay cả khi họ không bị đau đầu dữ dội. Những cơn chóng mặt như vậy có thể kéo dài vài phút đến hàng giờ và có thể liên quan đến đau đầu cũng như nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn.

Các vấn đề về tuần hoàn gây chóng mặt

Bạn có thể cảm thấy chóng mặt, ngất xỉu hoặc mất thăng bằng nếu tim không bơm đủ máu lên não. Nguyên nhân bao gồm:

Giảm huyết áp. Huyết áp tâm thu của bạn giảm đáng kể – con số cao hơn trong chỉ số huyết áp của bạn – có thể dẫn đến cảm giác lâng lâng hoặc cảm giác ngất xỉu trong thời gian ngắn. Nó có thể xảy ra sau khi ngồi dậy hoặc đứng quá nhanh. Tình trạng này còn được gọi là hạ huyết áp thế đứng.

Lưu thông máu kém. Các tình trạng như bệnh cơ tim, đau tim, rối loạn nhịp tim và cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua có thể gây chóng mặt. Và việc giảm lượng máu có thể khiến lưu lượng máu đến não hoặc tai trong không đủ.

Các nguyên nhân gây chóng mặt khác

Điều kiện thần kinh. Một số rối loạn thần kinh – chẳng hạn như bệnh Parkinson và bệnh đa xơ cứng – có thể dẫn đến mất thăng bằng dần dần.

Thuốc. Chóng mặt có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc – chẳng hạn như thuốc chống động kinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần và thuốc an thần. Đặc biệt, thuốc hạ huyết áp có thể gây ngất xỉu nếu hạ huyết áp quá nhiều.

Rối loạn lo âu. Một số rối loạn lo âu có thể gây chóng mặt hoặc cảm giác choáng váng thường được gọi là chóng mặt. Chúng bao gồm các cơn hoảng loạn và nỗi sợ phải rời khỏi nhà hoặc ở trong không gian rộng mở (chứng sợ khoảng trống).

Nồng độ sắt thấp (thiếu máu). Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể xảy ra cùng với chóng mặt nếu bạn bị thiếu máu bao gồm mệt mỏi, suy nhược và da nhợt nhạt.

Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết). Tình trạng này thường xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường sử dụng insulin. Chóng mặt (choáng váng) có thể kèm theo đổ mồ hôi và lo lắng.

Ngộ độc carbon monoxide. Các triệu chứng ngộ độc khí carbon monoxide thường được mô tả là “giống như cúm” và bao gồm nhức đầu, chóng mặt, suy nhược, đau bụng, nôn mửa, đau ngực và lú lẫn.

Quá nóng và mất nước. Nếu bạn hoạt động trong thời tiết nóng bức hoặc không uống đủ nước, bạn có thể cảm thấy chóng mặt do quá nóng (tăng thân nhiệt) hoặc do mất nước. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn dùng một số loại thuốc tim.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị chóng mặt bao gồm:

Tuổi. Người lớn tuổi có nhiều khả năng mắc các bệnh lý gây chóng mặt, đặc biệt là cảm giác mất thăng bằng. Họ cũng có nhiều khả năng dùng thuốc có thể gây chóng mặt.

Một cơn chóng mặt trong quá khứ. Nếu trước đây bạn đã từng bị chóng mặt thì bạn sẽ có nhiều khả năng bị chóng mặt hơn trong tương lai.

Biến chứng

Chóng mặt có thể làm tăng nguy cơ té ngã và gây thương tích cho bản thân. Cảm giác chóng mặt khi lái xe ô tô hoặc vận hành máy móc hạng nặng có thể làm tăng khả năng xảy ra tai nạn. Bạn cũng có thể gặp hậu quả lâu dài nếu tình trạng sức khỏe hiện tại có thể gây chóng mặt không được điều trị.

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *