BỆNH VÀNG DA LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN 

Bệnh vàng da là tình trạng khiến da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng.
nó xảy ra khi một chất màu vàng gọi là bilirubin tích tụ trong máu. Bilirubin hình thành khi hemoglobin (protein trong hồng cầu vận chuyển oxy) bị phá vỡ.
 Nó liên kết với mật trong gan và di chuyển vào đường tiêu hóa, nơi nó chủ yếu được đào thải qua phân. (Một lượng nhỏ được đào thải qua nước tiểu.) Tuy nhiên, nếu bilirubin không thể di chuyển qua gan và ống mật đủ nhanh, nó sẽ tích tụ trong máu và lắng đọng ở da, mắt và các mô khác, dẫn đến vàng da.
Bệnh vàng da thường gặp ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ sơ sinh bị vàng da, bệnh thường tự khỏi nhưng trong một số trường hợp, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn. Nó cũng có thể xảy ra ở người lớn do mắc các bệnh cụ thể.
Nguyên nhân gây vàng da là gì? 
Bệnh vàng da thường gặp ở trẻ sơ sinh, xảy ra khi một chất màu vàng gọi là bilirubin không thể di chuyển nhanh qua gan và ống mật. Bilirubin sau đó tích tụ trong máu, lắng đọng ở da, mắt và các mô khác và khiến chúng có màu vàng.
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vàng da 
Trẻ sơ sinh 
Thông thường, màu vàng hoặc cam của bệnh vàng da đầu tiên xuất hiện trên mặt trẻ, sau đó di chuyển xuống cơ thể đến ngực, bụng, cánh tay và chân.
 Lòng trắng của mắt cũng có thể có màu hơi vàng. Các dấu hiệu ở trẻ sơ sinh cần được đưa đến bác sĩ trong cùng ngày bao gồm:
Màu da rất vàng hoặc cam
Cực kỳ quấy khóc
Khó thức dậy
Không ngủ
Cho ăn kém
Hạn chế tã ướt hoặc bẩn
Nếu em bé của bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp:
Khóc không nguôi hoặc the thé
Uốn cong cơ thể của họ như một cây cung
Cơ thể cứng nhắc, khập khiễng hoặc mềm nhũn
Chuyển động mắt bất thường
Người lớn 
Một số người lớn cũng dễ bị vàng da.
Mặc dù một số không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, nhưng đối với những người khác, các dấu hiệu có thể bao gồm:
Thay đổi màu da
Các triệu chứng giống cúm, như sốt và ớn lạnh
Nước tiểu đậm
Ghế đẩu màu đất sét
Ngứa da
Giảm cân
Các dấu hiệu vàng da khác ở người lớn bao gồm: 
Máu trong chất nôn hoặc phân
Phân màu đen hắc ín
Đau bụng dữ dội và đau
Buồn ngủ đột ngột, kích động hoặc nhầm lẫn
Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, đôi khi gây phát ban với những chấm nhỏ màu đỏ tím hoặc các vết lớn hơn
Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh vàng da 
Trẻ sơ sinh 
Có một số lý do khác nhau khiến trẻ sơ sinh có thể bị vàng da. Chúng bao gồm:
Vàng da sinh lý  Khi mang thai, gan của người mẹ có nhiệm vụ loại bỏ bilirubin của em bé. Khi em bé được sinh ra, gan của chúng sẽ tiếp quản. Nhưng khi gan của em bé chưa phát triển đủ để xử lý bilirubin sẽ tích tụ và gây ra bệnh vàng da.
 Đây là lời giải thích phổ biến nhất về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và thường không có gì phải lo lắng.
Bệnh vàng da dưới mức tối ưu  Còn được gọi là bệnh vàng da khi cho con bú, điều này có xu hướng xảy ra trong tuần đầu tiên của trẻ, khi trẻ có thể không nhận được lượng sữa mẹ tối ưu. Do đó, khả năng tái hấp thu bilirubin ở ruột tăng lên và dẫn đến nồng độ bilirubin trong máu tăng cao. Đồng thời, việc không bú đủ sữa mẹ có thể làm chậm quá trình thải phân su giàu bilirubin hoặc phân đầu tiên của trẻ ra ngoài. Việc đi tiêu ban đầu là một cách quan trọng để đưa bilirubin ra khỏi cơ thể.
Vàng da do sữa mẹ  Loại vàng da này thường xảy ra vào tuần thứ hai hoặc tuần sau của trẻ. Mặc dù vẫn chưa rõ lý do chính xác gây ra bệnh vàng da do sữa mẹ nhưng người ta cho rằng các chất trong sữa mẹ có thể cản trở gan của trẻ xử lý bilirubin đúng cách.
Nhóm máu  Nếu mẹ và bé có nhóm máu khác nhau (không tương thích), cơ thể người mẹ sẽ tạo ra các kháng thể tấn công hồng cầu của bé, khiến bé dễ bị vàng da hơn.
Điều này xảy ra khi nhóm máu của mẹ là O và nhóm máu của em bé là A hoặc B hoặc yếu tố Rh của mẹ (một loại protein có trong tế bào hồng cầu) âm tính và em bé có Rh dương.
Thiếu hụt Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase  Một loại enzyme có tên là G6PD (glucose-6-phosphate dehydrogenase) giúp các tế bào hồng cầu hoạt động. Khi thiếu hụt G6PD, các tế bào hồng cầu của em bé không tạo ra đủ G6PD hoặc đơn giản là những gì được tạo ra không hoạt động, khiến các tế bào hồng cầu bị vỡ ra, gây ra bệnh vàng da.
Thiếu G6PD phổ biến nhất ở nam giới gốc Phi.
David L. Hill, MD , trợ lý giáo sư nhi khoa tại Trường Y thuộc Đại học Bắc Carolina ở Đồi Chapel giải thích: “Trẻ sơ sinh gốc Địa Trung Hải cũng có thể có nguy cơ cao bị thiếu hụt G6PD” . “Nhưng miễn là các bác sĩ tuân theo các hướng dẫn theo dõi bilirubin tiêu chuẩn thì những vấn đề này sẽ không khiến cha mẹ quá lo lắng.”
Các rối loạn tiềm ẩn khác  Ở đây, vàng da có thể xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn nhiều so với các dạng vàng da sơ sinh phổ biến hơn.
 Một số tình trạng có thể gây vàng da bao gồm: 
Chảy máu trong
Nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết)
Nhiễm virus hoặc vi khuẩn
Ống mật bị chặn hoặc bị sẹo
Tế bào hồng cầu bất thường
Một tình trạng ảnh hưởng đến gan, như bệnh xơ nang .
Được sinh ra trước 37 tuần  Có nhiều khả năng gan của trẻ sinh non sẽ không được phát triển đầy đủ, điều đó có nghĩa là nó có thể không thể xử lý và truyền đủ bilirubin.
Anh chị em ruột bị vàng da  Nếu bạn có một đứa con bị vàng da khi còn nhỏ thì nguy cơ cao hơn là những đứa con khác của bạn cũng sẽ bị vàng da.
Bị bầm tím khi sinh  Một em bé sinh ra với vết bầm tím có nhiều khả năng bị vàng da hơn, vì khi vết bầm tím lớn lành lại, chúng có thể gây ra nồng độ bilirubin cao
Người lớn 
Bệnh vàng da ở người lớn thường xảy ra do phản ứng với thuốc hoặc các rối loạn tiềm ẩn làm tổn thương gan, cản trở dòng chảy của mật hoặc kích hoạt sự phá hủy hồng cầu.
mũi tên lên phải
Nguyên nhân gây vàng da ở người lớn bao gồm nhưng không giới hạn ở:
mũi tên lên phải
Tái hấp thu khối máu tụ lớn (tập hợp máu đông cục bên dưới da)
Thiếu máu tán huyết, trong đó các tế bào máu bị phá hủy sớm và bị loại khỏi máu
Các loại thuốc, bao gồm acetaminophen (Tylenol), penicillin, thuốc tránh thai đường uống, chlorpromazine (Thorazine) và estrogen hoặc steroid đồng hóa
Virus, bao gồm viêm gan A , viêm gan B và C mãn tính và Epstein-Barr
Rối loạn tự miễn dịch
Lạm dụng rượu dẫn đến viêm gan
Khiếm khuyết chuyển hóa di truyền hiếm gặp
Sỏi mật
Viêm túi mật
Ung thư túi mật
Ung thư tuyến tụy
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu do các yếu tố nguy cơ bao gồm tiểu đường và béo phì
Các rối loạn di truyền cản trở cách cơ thể xử lý bilirubin, chẳng hạn như hội chứng Gilbert và hội chứng Dubin-Johnson, cũng có thể gây vàng da, nhưng trường hợp này ít phổ biến hơn.
Bệnh vàng da được chẩn đoán như thế nào? 
Trẻ sơ sinh 
Trẻ sơ sinh nên được kiểm tra bệnh vàng da ít nhất 8 đến 12 giờ một lần trong 48 giờ đầu đời và sau đó kiểm tra lại trước 5 ngày tuổi.
Các tùy chọn kiểm tra bao gồm:
Máy đo ánh sáng  Ở đây, một máy đo ánh sáng được đặt trên đầu em bé để kiểm tra mức độ bilirubin qua da (TcB).
Xét nghiệm máu Mức bilirubin toàn phần trong huyết thanh (TSB) của em bé được kiểm tra sau khi lấy một mẫu máu nhỏ từ gót chân của em bé. Đây là cách tốt nhất để đo chính xác nồng độ bilirubin ở trẻ sơ sinh.
Người lớn 
Đối với người lớn, vàng da có thể dễ dàng được phát hiện, nhưng việc xác định nguyên nhân cơ bản đòi hỏi phải khám sức khỏe. Theo Cẩm nang Merck , việc kiểm tra thêm có thể bao gồm:
Xét nghiệm máu Các xét nghiệm máu khác nhau có thể được sử dụng, bao gồm xét nghiệm công thức máu toàn phần, cấy máu, xét nghiệm men gan và xét nghiệm viêm gan.
Xét nghiệm hình ảnh Siêu âm bụng thường được sử dụng để phát hiện tắc nghẽn trong ống mật. Chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc các xét nghiệm khác để đánh giá dòng mật qua gan cũng có thể được sử dụng.
Sinh thiết gan Nếu nghi ngờ viêm gan do virus, sử dụng ma túy hoặc tiếp xúc với chất độc (hoặc nếu chẩn đoán không rõ ràng), có thể cần phải sinh thiết .
Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) ERCP là một thủ thuật quan sát các ống mật thông qua ống nội soi.
mũi tên lên phải
Nội soi ổ bụng (Hiếm khi)  Tại đây, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ bên dưới rốn và đưa một ống có gắn camera (nội soi) để kiểm tra gan và túi mật. (Nếu cần một vết mổ lớn hơn thì thủ tục này được gọi là phẫu thuật nội soi.)
Tiên lượng bệnh vàng da 
Bệnh vàng da sơ sinh trong hầu hết các trường hợp không gây hại và thường thuyên giảm mà không cần điều trị.
Bệnh vàng da thường không cần điều trị ở người lớn. Tuy nhiên, nguyên nhân và biến chứng của nó là trọng tâm của việc điều trị và quản lý
Phòng ngừa bệnh vàng da
Trẻ sơ sinh 
Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là đảm bảo trẻ được bú đủ chất.
Trong những ngày đầu đời, trẻ bú mẹ nên bú từ 8 đến 12 lần mỗi ngày. Trẻ sơ sinh bú sữa công thức thường nên uống 1 đến 2 ounce sữa công thức cứ sau hai đến ba giờ trong tuần đầu tiên của cuộc đời.
Người lớn 
Vì có rất nhiều nguyên nhân gây vàng da ở người trưởng thành nên không có hướng dẫn phòng ngừa cứng rắn và nhanh chóng. Cùng với đó, đây là một số bước hữu ích để thực hiện.
Tránh nhiễm trùng viêm gan
Nếu bạn uống rượu, hãy uống có chừng mực hoặc dừng lại nếu bạn có tiền sử viêm gan hoặc tổn thương gan
Tránh bị thừa cân hoặc béo phì
Giữ mức cholesterol của bạn khỏe mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *