BỆNH ALZHEIMER 

Bệnh Alzheimer gây ra sự suy giảm trí nhớ, khả năng tư duy, học tập và kỹ năng tổ chức theo thời gian. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng mất trí nhớ và thường ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi. Không có cách chữa trị bệnh Alzheimer, nhưng một số loại thuốc và liệu pháp có thể giúp kiểm soát các triệu chứng tạm thời.
Bệnh Alzheimer là gì? 
Bệnh Alzheimer à một bệnh về não gây ra sự suy giảm dần dần về trí nhớ, tư duy, học tập và kỹ năng tổ chức. Cuối cùng, nó ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động cơ bản hàng ngày của một người. Bệnh Alzheimer (AD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng mất trí nhớ .
Các triệu chứng của bệnh Alzheimer trở nên trầm trọng hơn theo thời gian. Các nhà nghiên cứu tin rằng quá trình bệnh có thể bắt đầu từ 10 năm trở lên trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. AD thường ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi..
Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến ai? 
Bệnh Alzheimer chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi. Độ tuổi trên 65 càng cao, bạn càng có nhiều khả năng mắc bệnh Alzheimer.
Một số người mắc bệnh Alzheimer trước 65 tuổi – thường ở độ tuổi 40 hoặc 50. Đây được gọi là bệnh Alzheimer khởi phát sớm. Nó rất hiếm. Ít hơn 10% trường hợp AD khởi phát sớm.
Bệnh Alzheimer phổ biến như thế nào? 
Bệnh Alzheimer là phổ biến. Nó ảnh hưởng đến khoảng 24 triệu người trên khắp thế giới. Cứ 10 người trên 65 tuổi thì có một người và gần một phần ba số người trên 85 tuổi mắc bệnh này.
Các giai đoạn của bệnh Alzheimer ? 
Các tổ chức về bệnh Alzheimer và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng nhiều thuật ngữ khác nhau để mô tả các giai đoạn của bệnh Alzheimer dựa trên các triệu chứng.
Mặc dù các thuật ngữ khác nhau nhưng các giai đoạn đều tuân theo cùng một mô hình – các triệu chứng AD ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian.
Tuy nhiên, không có hai người nào trải qua AD theo cách giống nhau. Mỗi người mắc bệnh Alzheimer sẽ tiến triển qua các giai đoạn với tốc độ khác nhau. Không phải tất cả những thay đổi sẽ xảy ra ở mỗi người. Đôi khi các nhà cung cấp có thể khó xếp một người mắc AD vào một giai đoạn cụ thể vì các giai đoạn có thể chồng chéo lên nhau.
Một số tổ chức và nhà cung cấp xác định các giai đoạn của bệnh Alzheimer theo chứng mất trí nhớ:
Bệnh Alzheimer tiền lâm sàng. 
Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) do bệnh Alzheimer.
Chứng mất trí nhẹ do bệnh Alzheimer.
Chứng mất trí vừa phải do bệnh Alzheimer
Chứng mất trí nghiêm trọng do bệnh Alzheimer.
Các tổ chức và nhà cung cấp khác giải thích rộng hơn về các giai đoạn như sau:
Nhẹ nhàng.
Vừa phải.
Nghiêm trọng.
Hoặc:
Sớm.
Ở giữa.
Muộn.
Đừng ngại hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc nhà cung cấp dịch vụ cho người thân của bạn xem họ muốn nói gì khi họ sử dụng một số từ nhất định để mô tả các giai đoạn của bệnh Alzheimer.
Bệnh Alzheimer tiền lâm sàng ? 
Các nhà cung cấp thường chỉ tham khảo giai đoạn tiền lâm sàng trong nghiên cứu về bệnh Alzheimer. Những người mắc AD ở giai đoạn tiền lâm sàng thường không có triệu chứng (không có triệu chứng).
Tuy nhiên, những thay đổi đang diễn ra trong não của họ. Giai đoạn này có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Những người ở giai đoạn này thường chưa được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer vì họ đang hoạt động ở mức cao.
Hiện nay có các xét nghiệm hình ảnh não có thể phát hiện sự tích tụ của một loại protein trong não gọi là amyloid gây cản trở hệ thống giao tiếp của não trước khi các triệu chứng bắt đầu.
Suy giảm nhận thức nhẹ do bệnh Alzheimer là gì? 
Khi các vấn đề về trí nhớ trở nên đáng chú ý, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường xác định đó là tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) . Đó là sự suy giảm nhẹ về khả năng trí tuệ so với những người cùng tuổi.
Bạn có thể nhận thấy khả năng của mình bị suy giảm nhẹ nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer. Những người thân thiết với bạn có thể nhận thấy những thay đổi này và chỉ ra chúng. Nhưng những thay đổi không đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động hàng ngày.
Trong một số trường hợp, ảnh hưởng của một căn bệnh hoặc căn bệnh có thể điều trị được sẽ gây ra suy giảm nhận thức nhẹ. Tuy nhiên, đối với hầu hết những người mắc MCI, đó là một điểm trên con đường dẫn đến chứng mất trí nhớ.
Các nhà nghiên cứu coi MCI là giai đoạn giữa những thay đổi về tinh thần được thấy ở tuổi già bình thường và chứng mất trí nhớ ở giai đoạn đầu. Nhiều bệnh khác nhau có thể gây ra MCI, bao gồm bệnh Alzheimer hoặc bệnh Parkinson. Tương tự, chứng mất trí có thể có nhiều nguyên nhân.
Triệu chứng và nguyên nhân 
Bất cứ ai gặp phải các triệu chứng giống như chứng mất trí nhớ nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt.
Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Alzheimer là gì? 
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Alzheimer (AD) khác nhau tùy theo giai đoạn của bệnh. Nói chung, các triệu chứng của AD bao gồm sự suy giảm dần dần một số, hầu hết hoặc tất cả những điều sau đây:
Ký ức.
Lý luận và xử lý các nhiệm vụ phức tạp.
Ngôn ngữ.
Hiểu hình thức trực quan và mối quan hệ không gian.
Hành vi và tính cách.
Những người bị mất trí nhớ hoặc có các dấu hiệu khác của bệnh Alzheimer có thể khó nhận ra sự suy giảm tinh thần của mình. Những dấu hiệu này có thể rõ ràng hơn đối với những người thân yêu. Bất cứ ai gặp phải các triệu chứng giống như chứng mất trí nhớ nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt.
Các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ Alzheimer giai đoạn nhẹ 
Các triệu chứng của AD trở nên đáng chú ý ở giai đoạn nhẹ. Triệu chứng ban đầu phổ biến nhất là quên thông tin mới học, đặc biệt là các sự kiện, địa điểm và tên gần đây.
Các dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh Alzheimer nhẹ bao gồm:
Gặp khó khăn trong việc tìm từ thích hợp để diễn đạt suy nghĩ.
Mất hoặc thất lạc đồ vật nhiều hơn bình thường.
Gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch hoặc tổ chức.
Gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề.
Mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành các công việc thường ngày hàng ngày.
Hầu hết mọi người ở giai đoạn nhẹ của AD không gặp vấn đề gì khi nhận ra những khuôn mặt quen thuộc và thường có thể đi đến những địa điểm quen thuộc.
Các triệu chứng của bệnh Alzheimer giai đoạn vừa 
Bệnh Alzheimer mức độ vừa phải thường là giai đoạn dài nhất và có thể kéo dài nhiều năm. Những người ở giai đoạn vừa phải của bệnh Alzheimer thường cần được chăm sóc và hỗ trợ.
Mọi người trong giai đoạn này có thể:
Tăng trí nhớ và nhầm lẫn, thường quên các sự kiện hoặc chi tiết về cuộc sống của họ, chẳng hạn như số điện thoại hoặc nơi họ học.
Ngày càng nhầm lẫn về việc hôm nay là ngày nào trong tuần, họ đang ở mùa nào và họ đang ở đâu.
Có trí nhớ ngắn hạn kém.
Gặp một số khó khăn khi nhận ra bạn bè và gia đình.
Lặp lại những câu chuyện, suy nghĩ hoặc sự kiện trong tâm trí họ.
Gặp khó khăn với phép toán đơn giản.
Cần giúp đỡ trong việc tự chăm sóc bản thân, chẳng hạn như tắm rửa, chải chuốt, tắm vòi sen và sử dụng phòng tắm.
Trải nghiệm nhiều thay đổi về tính cách hơn, bao gồm cả việc bị kích động hoặc hành động bất thường. Họ có thể biểu hiện trầm cảm, thờ ơ hoặc lo lắng khi bệnh tiến triển.
Phát triển những nghi ngờ vô căn cứ về gia đình, bạn bè và người chăm sóc (ảo tưởng).
Phát triển tình trạng tiểu không tự chủ và/hoặc không tự chủ được phân (ruột) .
Có rối loạn giấc ngủ.
Bắt đầu đi lang thang khỏi khu vực sinh sống của họ.
Các triệu chứng của giai đoạn nặng của bệnh Alzheimer 
Ở giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer, các triệu chứng sa sút trí tuệ rất nghiêm trọng. Những người trong giai đoạn này cần được chăm sóc rộng rãi.
Trong giai đoạn nặng của bệnh Alzheimer, người bệnh thường:
Bị mất trí nhớ gần như toàn bộ.
Không nhận thức được môi trường xung quanh.
Cần trợ giúp trong tất cả các hoạt động cơ bản của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như ăn uống, ngồi dậy và đi lại.
Mất khả năng giao tiếp. Bài phát biểu của họ trở nên giới hạn trong một vài từ hoặc cụm từ.
Trở nên dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là viêm phổi và nhiễm trùng da.
Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer là gì? 
Sự tích tụ bất thường của protein trong não sẽ gây ra bệnh Alzheimer. Sự tích tụ của các protein này – protein amyloid và protein tau – khiến các tế bào não chết đi.
Bộ não con người chứa hơn 100 tỷ tế bào thần kinh và các tế bào khác. Các tế bào thần kinh phối hợp với nhau để thực hiện tất cả các giao tiếp cần thiết để thực hiện các chức năng như suy nghĩ, học tập, ghi nhớ và lập kế hoạch.
Các nhà khoa học tin rằng protein amyloid tích tụ trong tế bào não của bạn, tạo thành những khối lớn hơn gọi là mảng bám. Các sợi xoắn của một loại protein khác gọi là tau tạo thành các sợi rối. Những mảng bám và đám rối này ngăn chặn sự giao tiếp giữa các tế bào thần kinh, khiến chúng không thể thực hiện các quá trình của mình.
Sự chết dần dần và liên tục của các tế bào thần kinh dẫn đến các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Sự chết tế bào thần kinh bắt đầu ở một khu vực trong não của bạn (thường là ở khu vực não kiểm soát trí nhớ – vùng hải mã) và sau đó lan sang các khu vực khác.
Mặc dù nghiên cứu đang được tiến hành, các nhà khoa học vẫn không biết chính xác nguyên nhân khiến các protein này tích tụ. Cho đến nay, họ tin rằng đột biến gen có thể gây ra bệnh Alzheimer khởi phát sớm. Họ cho rằng bệnh Alzheimer khởi phát muộn xảy ra do một loạt thay đổi phức tạp ở não có thể xảy ra trong nhiều thập kỷ. Sự kết hợp của các yếu tố di truyền, môi trường và lối sống có thể góp phần gây ra nguyên nhân.
Bệnh Alzheimer có di truyền không? 
Các nhà nghiên cứu không biết tại sao một số người mắc bệnh Alzheimer còn những người khác thì không. Nhưng họ đã xác định được một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bao gồm cả yếu tố di truyền (di truyền).
Việc có một dạng gen apolipoprotein E ( APOE ) làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn. Gen này có nhiều dạng, và một trong số đó, APOE ε4, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và cũng liên quan đến tuổi khởi phát bệnh sớm hơn. Tuy nhiên, việc có dạng gen APOE ε4 không đảm bảo rằng bạn sẽ mắc bệnh này. Một số người không có APOE ε4 cũng có thể mắc bệnh Alzheimer.
Nếu bạn có người thân thế hệ thứ nhất (cha mẹ ruột hoặc anh chị em ruột) mắc bệnh Alzheimer, nguy cơ mắc bệnh này của bạn sẽ tăng từ 10% đến 30%. Những người có hai anh chị em trở lên mắc bệnh Alzheimer khởi phát muộn có nguy cơ mắc bệnh cao gấp ba lần so với dân số nói chung.
Bị trisomy 21 ( hội chứng Down ) cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khởi phát sớm.
Bệnh Alzheimer được chẩn đoán như thế nào? 
Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng một số phương pháp để xác định xem một người có vấn đề về trí nhớ có mắc bệnh Alzheimer hay không. Điều này là do nhiều tình trạng khác, đặc biệt là tình trạng thần kinh, có thể gây ra chứng mất trí nhớ và các triệu chứng khác của bệnh Alzheimer.
Trong những bước đầu của quá trình chẩn đoán bệnh Alzheimer, bác sĩ sẽ đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn cũng có thể nhờ ai đó thân thiết với bạn, chẳng hạn như thành viên gia đình hoặc người chăm sóc, để hiểu rõ hơn về các triệu chứng của bạn. Họ sẽ hỏi về:
Sức khỏe tổng quát.
Loại thuốc hiện tại.
Tiền sử bệnh.
Khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày.
Thay đổi tâm trạng, hành vi và tính cách.
Bác sĩ sẽ:
Thực hiện khám sức khỏe và khám thần kinh .
Thực hiện kiểm tra trạng thái tâm thần, bao gồm các bài kiểm tra để đánh giá trí nhớ, khả năng giải quyết vấn đề, sự chú ý, toán cơ bản và ngôn ngữ.
Yêu cầu xét nghiệm y tế tiêu chuẩn, chẳng hạn như xét nghiệm máu và nước tiểu, để loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây ra các triệu chứng.
Yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh não, chẳng hạn như chụp CT não, MRI não hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron , để hỗ trợ chẩn đoán bệnh Alzheimer hoặc để loại trừ các tình trạng có thể khác.

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *