BẠN NÊN UỐNG BAO NHIÊU NƯỚC MỖI NGÀY

Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Đó là một câu hỏi đơn giản không có câu trả lời dễ dàng.

Các nghiên cứu đã đưa ra các khuyến nghị khác nhau trong những năm qua. Nhưng nhu cầu nước của cá nhân bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sức khỏe của bạn, mức độ hoạt động của bạn và nơi bạn sinh sống.

Không có công thức duy nhất phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng biết thêm về nhu cầu chất lỏng của cơ thể sẽ giúp bạn ước tính lượng nước cần uống mỗi ngày.

Những lợi ích sức khỏe khi uống đủ nước.

Nước là thành phần hóa học chính của cơ thể bạn và chiếm khoảng 50% đến 70% trọng lượng cơ thể bạn. Cơ thể bạn phụ thuộc vào nước để tồn tại.

Mọi tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể bạn đều cần nước để hoạt động bình thường. Ví dụ, nước:

 • Loại bỏ chất thải thông qua tiểu tiện, đổ mồ hôi và đi tiêu
 • Giữ nhiệt độ của bạn bình thường
 • Bôi trơn và đệm khớp
 • Bảo vệ các mô nhạy cảm

Thiếu nước có thể dẫn đến mất nước — một tình trạng xảy ra khi bạn không có đủ nước trong cơ thể để thực hiện các chức năng bình thường. Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể làm cạn kiệt năng lượng của bạn và khiến bạn mệt mỏi.

Bạn cần bao nhiêu nước?

Mỗi ngày bạn bị mất nước qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu và nhu động ruột. Để cơ thể hoạt động bình thường, bạn phải bổ sung nguồn nước cho cơ thể bằng cách tiêu thụ đồ uống và thực phẩm có chứa nước.

Uống bao nhiêu nước là đủ ?

 • Khoảng 2 lít nước mỗi ngày đối với nam giới

Những khuyến nghị này bao gồm chất lỏng từ nước, đồ uống khác và thực phẩm. Khoảng 20% ​​lượng chất lỏng hàng ngày thường đến từ thức ăn và phần còn lại từ đồ uống.

Nên uống 8 ly 250ml nước mỗi ngày vì sao?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe lời khuyên nên uống tám ly nước mỗi ngày. Điều đó dễ nhớ và đó là một mục tiêu hợp lý.

Hầu hết những người khỏe mạnh có thể giữ nước bằng cách uống nước và các chất lỏng khác bất cứ khi nào họ cảm thấy khát. Đối với một số người, ít hơn tám ly mỗi ngày có thể là đủ. Nhưng những người khác có thể cần nhiều hơn.

Bạn có thể cần phải sửa đổi tổng lượng chất lỏng của mình dựa trên một số yếu tố:

 • Bài tập. Nếu bạn thực hiện bất kỳ hoạt động nào khiến bạn đổ mồ hôi, bạn cần uống thêm nước để bù đắp lượng chất lỏng bị mất. Điều quan trọng là phải uống nước trước, trong và sau khi tập luyện.
 • Môi trường. Thời tiết nóng hoặc ẩm có thể khiến bạn đổ mồ hôi và cần bổ sung chất lỏng. Mất nước cũng có thể xảy ra ở độ cao lớn.
 • Sức khỏe tổng quát. Cơ thể bạn mất nước khi bạn bị sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Uống nhiều nước hơn hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ là uống các dung dịch bù nước đường uống. Các tình trạng khác có thể cần tăng lượng chất lỏng bao gồm nhiễm trùng bàng quang và sỏi đường tiết niệu.
 • Mang thai và cho con bú. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn có thể cần bổ sung chất lỏng để giữ nước.

Nước có phải là lựa chọn duy nhất để giữ nước?

Không. Bạn không cần chỉ dựa vào nước để đáp ứng nhu cầu chất lỏng của mình. Những gì bạn ăn cũng cung cấp một phần đáng kể. Ví dụ, nhiều loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như dưa hấu và rau bina, gần như 100% là nước theo trọng lượng.

Ngoài ra, các loại đồ uống như sữa, nước trái cây và trà thảo dược có thành phần chủ yếu là nước. Ngay cả đồ uống chứa caffein – chẳng hạn như cà phê và soda – có thể góp phần vào lượng nước hàng ngày của bạn. Nhưng hãy cẩn thận  với đồ uống có đường. Soda thông thường, nước tăng lực hoặc nước thể thao và các loại nước ngọt khác thường chứa nhiều đường bổ sung, có thể cung cấp nhiều calo hơn mức cần thiết.

Làm thế nào để tôi biết nếu tôi uống đủ?

Lượng chất lỏng của bạn có thể là đủ nếu:

 • Bạn ít khi cảm thấy khát
 • Nước tiểu của bạn không màu hoặc có màu vàng nhạt

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn xác định lượng nước phù hợp với bạn mỗi ngày.

Để ngăn ngừa tình trạng mất nước và đảm bảo cơ thể bạn có đủ chất lỏng cần thiết, hãy chọn nước lọc làm thức uống giải khát. Bạn nên uống một cốc nước:

 • Với mỗi bữa ăn và giữa các bữa ăn
 • Trước, trong và sau khi tập luyện
 • Nếu bạn cảm thấy khát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *