ẢNH HƯỞNG CỦA Ô NHIỄM TIẾNG ỒN VỚI SỨC KHỎE 

Tiếng ồn có thể làm phiền công việc, nghỉ ngơi, giấc ngủ và giao tiếp của chúng ta. Nó có thể làm hỏng thính giác của chúng ta và gây ra các phản ứng tâm lý và có thể là bệnh lý khác. Dưới đây là một số tác hại của ô nhiễm tiếng ồn đối với sức khỏe: 

Mất thính lực 

Mất thính giác có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. 

 • Chuyển đổi ngưỡng tạm thời do tiếng ồn  là hiện tượng mất thính giác tạm thời sau khi tiếp xúc tương đối ngắn với tiếng ồn quá mức. 
 • Sự thay đổi ngưỡng vĩnh viễn do tiếng ồn là tình trạng mất thính lực không thể phục hồi do tiếp xúc với tiếng ồn kéo dài, thường xảy ra ở tần số cao, thường gây mất thính lực tối đa khoảng 4000 Hertz. 

Cả hai tình trạng mất thính giác này đều có thể xảy ra cùng với bệnh lão thị, một tình trạng suy giảm thính lực vĩnh viễn xảy ra trong quá trình lão hóa tự nhiên của chúng ta. 

Giao tiếp 

Tiếng ồn cản trở việc giao tiếp bằng lời nói. Nếu cả tiếng ồn và lời nói đều xảy ra đồng thời thì một trong hai âm thanh sẽ khiến âm thanh còn lại không nghe được. Một khía cạnh quan trọng của nhiễu giao tiếp xảy ra ở: 

 • Các tình huống nghề nghiệp mà người lao động không nghe được tín hiệu cảnh báo hoặc tiếng la hét có thể dẫn đến thương tích. 
 • Trong văn phòng, trường học và gia đình, nơi tiếng ồn là nguyên nhân chính gây khó chịu. 

Rối loạn giấc ngủ 

Tiếng ồn xâm nhập có thể gây khó ngủ và có thể đánh thức người đang ngủ, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già, v.v. 

Gây cảm giác khó chịu 

Khó chịu về tiếng ồn có thể được định nghĩa là cảm giác khó chịu do tiếng ồn gây ra. Khả năng gây khó chịu của tiếng ồn cũng có thể xảy ra theo thời gian. Ví dụ, nếu loa phát gần nhà bạn hơn 1 tháng thì theo thời gian bạn có thể khó chịu. Tuy nhiên, phản ứng với tiếng ồn của mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như độ nhạy cảm với tiếng ồn, v.v. Ví dụ, bạn có thể chịu được tiếng ồn từ loa gần nhà nhưng ông bà của bạn có thể nhạy cảm hơn với tiếng ồn. 

Ảnh hưởng đến hiệu suất 

Tiếng ồn có thể thay đổi trạng thái tỉnh táo của một cá nhân và có thể làm tăng hoặc giảm hiệu quả. Ví dụ, các hoạt động trí óc liên quan đến cảnh giác, thu thập và phân tích thông tin có thể bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. 

Tác dụng sinh lý 

Tiếng ồn có ảnh hưởng rõ ràng đến các mạch máu, đặc biệt là những mạch máu nhỏ hơn được gọi là tiền mao mạch. Nhìn chung, tiếng ồn làm cho các mạch máu này hẹp lại. Tiếng ồn làm cho các mạch máu ngoại vi ở ngón chân, ngón tay, da và các cơ quan trong bụng co lại, do đó làm giảm lượng máu thường cung cấp cho các khu vực này. Các mạch máu nuôi não giãn ra khi có tiếng ồn. Đây là lý do tại sao đau đầu là do nghe tiếng ồn lớn liên tục. Một số vấn đề sức khỏe có thể xảy ra bao gồm: 

 • Phản ứng da Galvanic. Nói cách khác, những thay đổi trong cơ thể bắt nguồn từ tuyến mồ hôi trên da phản ánh cường độ của trạng thái cảm xúc. 
 • Tăng hoạt động liên quan đến sự hình thành vết loét. Tiếng ồn mãn tính kéo dài cũng có thể gây loét dạ dày vì nó có thể làm giảm dòng chảy của dịch dạ dày và thay đổi độ axit của nó. 
 • Những thay đổi trong nhu động ruột, tức là chuyển động của hệ thống tiêu hóa và các chất bên trong nó. 
 • Thay đổi độ căng của cơ xương. Nói cách khác, lực tạo ra do sự co cơ sẽ thay đổi. 
 • Phản ứng chủ quan khó chịu nhận thức về tiếng ồn 
 • Tăng lượng đường, cholesterol và adrenaline 
 • Thay đổi nhịp tim 
 • Tăng huyết áp 
 • Co mạch. Nói cách khác, sự co thắt mạch máu làm tăng huyết áp. 

Tiếng ồn không chỉ gây ra những hậu quả có hại cho sức khỏe khi đang thức. Nó cũng có tác dụng khi cơ thể đang ngủ hoặc không nhận thức được. 

Căng thẳng 

Tiếng ồn có thể gây căng thẳng theo nhiều cách, bao gồm đau đầu, khó chịu, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa và rối loạn tâm lý. Ví dụ, thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn quá mức sẽ gây mệt mỏi. 

Ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ nhỏ 

Thai nhi không được bảo vệ hoàn toàn khỏi tiếng ồn. Tiếng ồn có thể đe dọa sự phát triển của thai nhi, như ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh. Mức độ tiếng ồn không ảnh hưởng đến người lớn có thể ảnh hưởng đáng kể đến trẻ em vì chúng nhạy cảm hơn. Khả năng đọc, nói, ngôn ngữ và các kỹ năng liên quan đến ngôn ngữ của trẻ có thể bị ảnh hưởng do ô nhiễm tiếng ồn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *