9 LỢI ÍCH CỦA BƠI LỘI

1. Bơi lội có thể giúp bạn sống lâu hơn

Các nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên, bao gồm cả bơi lội, có thể làm tăng tuổi thọ của bạn. Theo một báo cáo năm 2017 do Swim England ủy quyền , những người bơi lội có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 28% và nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 41% so với những người không bơi.

2. Bơi lội có thể giúp bạn giữ dáng

Bơi lội là một bài tập toàn thân. Radermacher nói: “Bơi lội vận động mọi thứ từ cánh tay, vai và chân cho đến cốt lõi, cơ thể và lưng. Anh ấy giải thích, điều đó có nghĩa là bạn nhận được rất nhiều lợi ích về trao đổi chất cho quá trình tập luyện tim mạch của mình.

Trong một giờ, một người nặng 155 pound có thể đốt cháy khoảng 432 calo khi bơi so với khoảng 266 calo khi đi bộ với tốc độ vừa phải, theo Trường Y Harvard . Một  nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên  BMC Sports Science, Medicine and Rehabilitation cho thấy 16 tuần bơi lội giúp giảm đáng kể lượng mỡ trong cơ thể và chỉ số BMI .

3. Bơi lội tăng cường sức khỏe tim mạch

Giống như các hình thức tập thể dục nhịp điệu khác, bơi lội có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Brian J. Krabak, MD , giáo sư lâm sàng về phục hồi chức năng, chỉnh hình và y học thể thao tại Đại học Y khoa Đại học Washington ở Seattle và Quốc gia cho biết: “Bơi lội giúp tim khỏe hơn và phổi sử dụng oxy hiệu quả hơn. Đội bác sĩ cho bơi lội Hoa Kỳ.

Nghiên cứu cho thấy bơi lội có liên quan đến việc cải thiện chứng tăng huyết áp , huyết áp và các dấu hiệu khác của sức khỏe tim mạch.

4. Những vòng chạy đó có thể tăng cường sức mạnh cho phổi của bạn

Theo báo cáo của Swim England , nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh phổi như hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính , bạn có thể muốn nghe rằng phổi là một trong những nhà hảo tâm lớn nhất khi bơi lội.

Power, người không tham gia vào báo cáo của Swim England, cho biết: “Bơi lội rèn luyện các cơ liên quan đến hô hấp, nghĩa là nó có thể tăng cường thể tích phổi và hỗ trợ kỹ thuật thở. Ngoài ra, nếu bạn bị hen suyễn, hồ bơi là nơi lý tưởng để tập thể dục, vì nó ẩm, ấm và thường là môi trường ít phấn hoa.

Nhưng nếu bạn bị bệnh phổi hoặc tình trạng khác có thể cản trở khả năng tập thể dục của bạn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu thói quen bơi lội.

5. Bơi lội có thể tăng cường trí não

Tập thể dục nói chung có liên quan đến việc cải thiện nhận thức, nhưng khi các nhà nghiên cứu nghiên cứu những lợi ích cụ thể của việc bơi lội đối với nhận thức, họ đã tìm thấy một lợi ích độc đáo.

Trong một nghiên cứu nhỏ từ tạp chí Physiological Reports , những người tham gia bơi trong 20 phút với cường độ vừa phải đã xử lý thông tin hình ảnh và phản ứng nhanh hơn trong các bài kiểm tra nhận thức được thực hiện ngay trước và ngay sau khi bơi. Tiến sĩ Cotter nói: Mặc dù đó là một tác động nhỏ (trung bình khoảng 4 phần trăm), nhưng thực tế là việc tập luyện đã tạo ra sự khác biệt có thể đo lường được chỉ sau một lần tập luyện. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Physiological Reports đã liên kết bơi lội với việc cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn ở chuột.

Cả hai nghiên cứu đều có phần sơ bộ (với quy mô và nghiên cứu thứ hai là nghiên cứu trên động vật), nhưng các nhà nghiên cứu của cả hai đều kết luận rằng dữ liệu cho thấy cần phải nghiên cứu thêm.

6. Tập luyện dưới nước có thể giúp bạn có tâm trạng tốt hơn

Tất cả các bài tập thể dục có thể là một chất tăng cường tâm trạng. Nhưng một nghiên cứu được công bố vào năm 2003 trên Tạp chí Tâm lý học đã phát hiện ra rằng một buổi bơi lội đã cải thiện tâm trạng thậm chí nhiều hơn một buổi khiêu vũ aerobic (sự cải thiện tâm trạng tương tự có liên quan đến yoga và chuyển động Feldenkrais, một bài tập nhận thức về cơ thể, trong dân số) của phụ nữ được nghiên cứu). Radermacher nói : “Do giải phóng các hóa chất hạnh phúc trong não, đặc biệt là endorphin dopamin và serotonin , bơi lội thường xuyên có thể làm giảm căng thẳng, lo lắng và chống trầm cảm.

7. Bơi lội có thể giúp bạn ngủ ngon

Cải thiện giấc ngủ là một lợi ích của việc gắn bó với bất kỳ thói quen tập thể dục nào. Và điều đó bao gồm bơi lội. Radermacher nói: “Tập thể dục giúp thiết lập lại đồng hồ bên trong cơ thể và khôi phục nhịp sinh học tự nhiên của bạn.

Theo cuộc thăm dò Giấc ngủ ở Mỹ năm 2013 của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia (PDF), tập trung vào giấc ngủ và tập thể dục, những người tham gia tập thể dục nhịp điệu báo cáo ngủ ngon hơn; 76 đến 83 phần trăm những người tập thể dục nhẹ, vừa phải hoặc mạnh mẽ báo cáo chất lượng giấc ngủ rất tốt hoặc khá tốt so với 56 phần trăm những người không tập thể dục. Trong cuộc khảo sát, bơi lội được phân loại là một loại hoạt động hiếu khí mạnh mẽ. Hơn nữa, những người tập thể dục dành nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ sâu phục hồi.

8. Đối với những người bị đau mãn tính, bơi lội có thể giúp ích

Các tình trạng như viêm khớp và đau cơ xơ hóa thường đi kèm với giảm khả năng vận động và trong nhiều trường hợp, đau ngắn hoặc dài hạn. Đây là nơi bơi lội có thể giúp đỡ. Power cho biết: “Một loạt các hoạt động dưới nước (bao gồm cả bơi lội) đã được chứng minh là giúp những người mắc bệnh cơ xương khớp cải thiện chức năng thể chất và chất lượng cuộc sống.

Một nghiên cứu cho thấy ở những người bị viêm xương khớp , một chương trình bơi kéo dài ba tháng (những người tham gia bơi trong 45 phút ba ngày mỗi tuần) giúp giảm đau khớp và cứng khớp, cũng như cải thiện sức mạnh cơ bắp.

Tiến sĩ Krabak nói: Độ nổi của nước làm tăng thêm lực cản (khiến việc tập luyện dưới nước trở nên khó khăn), nhưng đồng thời tác động thấp. Và đó là lý tưởng nếu bạn bị cứng hoặc đau khớp. Nếu bạn bị đau cơ xơ hóa hoặc cơn đau nghiêm trọng hơn, hãy cân nhắc liệu pháp vật lý trị liệu dưới nước để giúp bạn bắt đầu và tạo điều kiện cho khả năng bơi vòng.

9. Bơi lội tốt cho sức khỏe của xương

Khoảng 54 triệu người Mỹ bị loãng xương hoặc khối lượng xương thấp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, theo Tổ chức Sức khỏe Xương và Loãng xương (PDF) – và trong số những người từ 50 tuổi trở lên, cứ 2 phụ nữ thì có 1 người bị gãy xương vì loãng xương so với 1 trong 4 nam.

Mặc dù rèn luyện sức đề kháng và các hoạt động có tác động mạnh luôn là tiêu chuẩn vàng để cải thiện mật độ xương, nhưng bơi lội (nếu bạn tập đủ) cũng có thể hữu ích. Một đánh giá được công bố vào năm 2020 trên BioMed Research International cho thấy bơi lội từ ba đến sáu giờ mỗi tuần giúp cải thiện mật độ khoáng của xương ở phụ nữ sau mãn kinh, đặc biệt là ở những người bơi lội lâu năm. Mặc dù điều đáng chú ý là không có lợi ích gì đối với sức khỏe của xương ở những người nhỏ hơn ba giờ mỗi tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *