6 NGUY CƠ SỨC KHỎE GIA TĂNG ĐÁNG KỂ VÀO NHỮNG NGÀY NẮNG NÓNG

 • Nhiệt độ đang tăng lên trên khắp Hoa Kỳ (và toàn cầu) khi mùa hè và biến đổi khí hậu diễn ra.
 • Nghiên cứu chỉ ra rằng nhiệt độ có thể làm tăng nguy cơ tử vong.
 • Cụ thể, các bác sĩ đã chỉ ra những nguy cơ sức khỏe nhất định tăng lên theo nhiệt độ, bao gồm các cơn đau nửa đầu, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Trong khi sức nóng và mùa hè luôn song hành với nhau, theo các nghiên cứu và chuyên gia chỉ ra rằng nhiệt độ tăng cao luôn đi kèm với các nguy cơ về sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2022 trên 219 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ từ 20 tuổi trở lên đã tìm ra mối liên hệ giữa nhiệt độ cực cao và tỷ lệ tử vong trong tất cả các nguyên nhân. Những nguy cơ đáng kể nhất là đối với những người lớn tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng điều quan trọng là mọi người phải hiểu những rủi ro sức khỏe có thể xảy ra khi nhiệt độ cực cao.

“Vào mùa hè, bạn rất dễ bị thu hút bởi nhiều hoạt động vui chơi ngoài trời, nhưng sức nóng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến bạn bị mệt, đặc biệt nếu bạn không chú ý đến các dấu hiệu trên cơ thể hoặc đang ở độ tuổi cao,” Tiến sĩ Jo Anna Leuck, MD, phó trưởng khoa giáo dục tại Trường Y Burnett thuộc Đại học Texas Christian nói. “Có nhiều cách đơn giản để ngăn chặn tác động này, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu được sự nguy hiểm của nhiệt và cách tránh chúng”.

Nhận thức này đặc biệt quan trọng khi Trái Đất nóng lên do biến đổi khí hậu. Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), năm 2023 là năm nóng nhất được ghi nhận. Những dấu hiệu ban đầu cho thấy năm 2024 cũng sẽ như vậy. Tháng 4 là tháng nóng nhất được ghi nhận, đánh dấu tháng thứ 11 liên tiếp đạt mức cao mới.

Để giúp bạn chuẩn bị cho mùa nóng hơn và những năm sắp tới, các bác sĩ đã chia sẻ sáu cách mà nhiệt độ có thể làm tăng nguy cơ sức khỏe và những lời khuyên để làm dịu mát.

6 nguy cơ sức khỏe gia tăng khi thời tiết nắng nóng
Christopher F. Freer, phó chủ tịch cấp cao về Y tế Bệnh viện và Cấp cứu tại RWJBarnabas Health ở New Jersey, giải thích rằng các nhóm dân số cụ thể có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe cao hơn khi thời tiết nóng bức.

Những nhóm dân số này bao gồm:

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có cơ thể không thể tự điều chỉnh nhiệt độ hoặc yêu cầu bổ sung nước
 • Người lớn tuổi, đặc biệt là những người có bệnh lý tiềm ẩn
 • Người mang thai
 • Những người có tình trạng bệnh lí mãn tính

Tuy nhiên, không ai tránh khỏi các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhiệt và việc hiểu các dấu hiệu có thể giúp bạn bảo vệ chính mình (và bất kỳ ai xung quanh bạn có nguy cơ cao hơn bị hậu quả nghiêm trọng hơn).

Sau đây là sáu trong số những nguy cơ sức khỏe phổ biến nhất có thể gia tăng khi nhiệt độ tăng cao.

Cơn đau nửa đầu
Nghiên cứu chỉ ra rằng các cơn đau nửa đầu ảnh hưởng đến 12 đến 15% dân số nói chung. Tiến sĩ Joshua Feinstein, MD, bác sĩ chuyên khoa cấp cứu tại Memorial Hermann cho biết: “Chứng đau nửa đầu không phải là ‘cơn đau đầu tồi tệ’.

Trong khi đau nhói đầu là một triệu chứng, những triệu chứng khác bao gồm:

  • Nhạy cảm ánh sáng và âm thanh
  • Cáu gắt
  • Thèm ăn
  • Nhìn thấy những hình dạng kỳ lạ hoặc nghe thấy những điều kỳ lạ một giờ trước khi bị đau nửa đầu (aura)
  • Buồn nôn
  • Chóng mặt

Nghiên cứu gần đây cho thấy nhiệt độ có thể làm tăng nguy cơ bị một đợt đau đầu. Ví dụ, một nghiên cứu quan sát dựa trên hồ sơ nhật ký hàng ngày của 660 bệnh nhân đau nửa đầu được trình bày tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 66 của Hiệp hội đau đầu Hoa Kỳ, chỉ ra rằng nhiệt độ có thể làm tăng nguy cơ bị một đợt cấp đau nửa đầu.

Tuy nhiên, những phát hiện này vẫn chưa được công bố trên một tạp chí khoa học được bình duyệt.

Một nghiên cứu quan sát năm 2023 với hơn 40.000 người được hỏi, trong đó có hơn 15.000 người mắc chứng đau nửa đầu, cho rằng các loại thời tiết khác nhau, bao gồm cả độ ẩm cao, sẽ làm tăng các cơn đau đầu.

Feinstein nói: “Nhiệt làm tăng thêm tác dụng gây viêm có thể kéo dài chứng đau nửa đầu. “Hơn nữa, mọi người có thể bị mất nước, làm giảm khả năng hoạt động để chống lại chứng đau nửa đầu.” Feinstein gợi ý những người bị chứng đau nửa đầu – cho dù cơn đau có trầm trọng hơn do nắng nóng hay không – hãy thảo luận với bác sĩ thần kinh để giảm thiểu các cơn đau và thấy nhẹ nhàng hơn khi chúng xảy ra.

Nhồi máu cơ tim
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation vào năm 2023 cho thấy số ca tử vong do bệnh tim mạch do nhiệt có thể tăng khoảng 162% vào giữa thế kỷ (2036-2065).

Một nghiên cứu khác vào năm 2023 của hơn 202.000 ca tử vong do đau tim ở Giang Tô, một tỉnh ở Trung Quốc, đã chỉ ra mối liên hệ đáng kể giữa khả năng một người tử vong vì nhồi máu cơ tim và nhiệt độ cực nóng và lạnh.

“Khi chúng ta tiếp xúc với nhiệt độ và đặc biệt là nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cơ thể, tim phải làm việc nhiều hơn và đập nhanh hơn vì nó cần lưu thông máu ra da để tiết mồ hôi và các cơ chế khác mà cơ thể sử dụng để điều tiết mồ hôi. bảo vệ khỏi nhiệt,” Leuck nói. “Việc tăng cường làm việc có thể dẫn đến đau tim và các vấn đề về tim khác ở những người có nguy cơ.”

Feinstein cho biết đau ngực hoặc tức ngực là dấu hiệu cơn nhồi máu cơ tim phổ biến nhất, nhưng những dấu hiệu khác cũng bao gồm:

  • Đau cánh tay
  • Khó thở
  • Buồn nôn
  • Choáng váng

Feinstein nói: “Nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng này, bạn nên gọi cấp cứu ngay lập tức và tránh xa nơi nóng bức nếu có thể”.

Đột quỵ
Một nghiên cứu năm 2020 chỉ ra rằng điều kiện thời tiết, bao gồm cả nhiệt độ cao, đang trở thành một yếu tố nguy cơ đột quỵ mới. Các tác giả lưu ý rằng có thể có khoảng thời gian trễ từ một đến sáu ngày giữa tiếp xúc thời tiết và đột quỵ.

Một nguồn đáng tin cậy khác được xuất bản trong cùng năm nhưng chưa được công bố trên một tạp chí khoa học được bình duyệt, cho thấy mức độ nghiêm trọng của đột quỵ tăng hơn hai phần ba (67%) đối với mỗi mức tăng 9°F trong phạm vi nhiệt độ trung bình trong ba ngày.

Leuck chỉ ra lý do tương tự như nguy cơ đau tim là nguyên nhân chính làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ.

Leuck cho biết: “Nhiệt độ cực cao gây căng thẳng cho cơ thể, đặc biệt là ở người cao tuổi và điều này có thể dẫn đến tăng tỷ lệ đột quỵ, đặc biệt là những người có các yếu tố nguy cơ khác như huyết áp cao”.

Leuck cho biết các triệu chứng đột quỵ bao gồm:

  • Yếu tay hoặc chân, đặc biệt là ở một bên
  • Nhìn mờ
  • Lệch mặt
  • Nói đớ
  • Khó đi lại hoặc cảm thấy mất thăng bằng
   “Hãy gọi cấp cứu ngay nếu bạn có những triệu chứng này,” Leuck nhấn mạnh. “Thời gian là điều cốt yếu khi điều trị đột quỵ.”

Say nắng
Feinstein giải thích: “Nhiệt làm tăng nguy cơ đột quỵ không chỉ do gây ra các cơn đột quỵ ‘thường xuyên’ do mất nước mà còn gây ra đột quỵ do nhiệt do nhiệt độ cơ thể tăng cao.” Giống như đột quỵ, Freer nói rằng say nắng là một trường hợp cấp cứu y tế.

Freer nói: “Các dấu hiệu của say nắng là lú lẫn, thay đổi hành vi, thay đổi lời nói và thậm chí là co giật.” Đột quỵ do nhiệt không giống như kiệt sức vì nóng nhưng cả hai đều có liên quan với nhau. Freer nói thêm: “Kiệt sức vì nóng là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang quá nóng. “Các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt và buồn nôn báo hiệu cần phải hạ nhiệt và bù nước và chất điện giải…Tìm bóng râm, nghỉ ngơi và chườm mát.”

Freer cũng khuyên bạn nên tránh xa caffeine và rượu vì chúng có thể khiến tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn.

Làm nặng hơn bệnh lý thận
Bệnh thận ảnh hưởng đến khoảng 37 triệu người Mỹ và nghiên cứu được công bố vào năm 2022 cho thấy mối liên quan đáng kể giữa việc đến phòng cấp cứu liên quan đến bệnh thận và việc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

Leuck nói: “Thận giúp cơ thể chúng ta điều hòa dịch và khi nhiệt độ quá cao, dẫn đến đổ mồ hôi quá nhiều cùng với các yếu tố gây căng thẳng khác trên cơ thể, các vấn đề về thận có thể trở nên tồi tệ hơn”. Ngoài ra, thận cần nước để hoạt động và nguy cơ mất nước sẽ cao hơn khi trời nóng, Feinstein giải thích.

Huyết áp cao hoặc thấp hơn
Nhiệt có thể khiến huyết áp trở nên quá thấp hoặc quá cao.

Freer nói: “Thời tiết nóng bức có thể gây ra huyết áp thấp vì một số lý do. “Khi bạn đổ mồ hôi nhiều, cơ thể bạn sẽ mất nước và lượng máu. Sự giảm thể tích này có thể dẫn đến giảm huyết áp.” Freer cho biết vấn đề này có thể trở nên rõ ràng hơn khi thay đổi tư thế, chẳng hạn như đứng lên sau khi nằm xuống. Chóng mặt, choáng váng là những triệu chứng liên quan đến huyết áp thấp. Freer cho biết thêm rằng tình trạng mất nước gây căng thẳng cho thận cũng có thể làm giảm huyết áp, đặc biệt ở những người bị mất nước.

Mặt khác, một số người có thể bị tăng huyết áp. Leuck cho biết: “Nhiệt có thể gây ra huyết áp cao hơn vì cơ thể phải làm việc nhiều hơn để lưu thông máu nhằm giữ mát và cho phép đổ mồ hôi và bay hơi cần thiết để nhiệt độ cơ thể không tăng cao, như có thể xảy ra trong cơn say nắng”.

Leuck cho biết huyết áp cao có thể không có triệu chứng nhưng cũng có thể gây đau đầu và chóng mặt.

Làm thế nào để giữ an toàn và mát mẻ trong những ngày nắng nóng
Các chuyên gia cho biết tốt nhất không nên cố gắng chống chọi với cái nóng mà hãy đối phó với nó một cách an toàn. Các bước này bao gồm:

 • Biết nguy cơ của bạn đối với các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhiệt
 • Duy trì đủ nước (Lượng nước nạp vào phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi tác và sức khỏe, tình trạng mang thai và cho con bú)
 • Uống hai đến ba cốc nước trước khi ra ngoài trời nắng nóng
 • Tránh gắng sức nếu nhiệt độ “cảm giác như” trên 90 độ
 • Tìm bóng râm và mặc quần áo bảo hộ, như đội mũ, khi ở ngoài trời
 • Sử dụng quạt và phun sương
 • Nghỉ ngơi trong điều hòa
 • Theo dõi dấu hiệu của bệnh lý
 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nếu bạn lo lắng

Freer nói: “Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, yếu cơ, nhức đầu hoặc buồn nôn, hãy ra khỏi nơi nóng, uống nhiều nước và dùng khăn ướt hoặc túi chườm đá. “Nếu cách đó không hiệu quả, hãy gọi bác sĩ. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang gặp phải tình trạng thay đổi tri giác, hãy gọi cấp cứu. Họ có thể đang bị say nắng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *