LỢI ÍCH CỦA VIỆC NHỊN ĂN ĐÚNG CÁCH 

Khi nói đến các ý tưởng xung quanh việc sống một lối sống lành mạnh, dinh dưỡng tốt và tập thể dục đầy đủ thường là những trụ cột cốt lõi. Mặc dù điều này chắc chắn đúng, nhưng chúng ta có thể cân nhắc nhiều hơn về mối quan hệ của chúng ta với thực phẩm và lối sống lành mạnh.
Ăn chay là việc sẵn sàng kiêng hoặc giảm bớt một số hoặc tất cả thức ăn, đồ uống hoặc cả hai trong một khoảng thời gian. Mặc dù  đôi khi được coi là không lành mạnh, thiếu thốn hoặc dành riêng cho lý do tôn giáo, việc nhịn ăn trong thời gian ngắn có thể mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Khi nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực sức khỏe này, việc nhịn ăn ngày càng được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện hợp pháp để kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa bệnh tật. Đồng thời, điều quan trọng là việc nhịn ăn phải được thực hiện một cách hợp lý và lành mạnh.
Khoa học về việc nhịn ăn 
Hiện nay có rất nhiều bằng chứng ủng hộ lợi ích của việc nhịn ăn, mặc dù dữ liệu đáng chú ý nhất đã được ghi nhận trong các nghiên cứu trên động vật. Mặc dù vậy, những phát hiện này vẫn đầy hứa hẹn đối với con người. Về cơ bản, nhịn ăn sẽ làm sạch cơ thể chúng ta khỏi chất độc và buộc các tế bào tham gia vào các quá trình thường không được kích thích khi luôn có nguồn nhiên liệu ổn định từ thực phẩm.
Khi chúng ta nhịn ăn, cơ thể không có khả năng tiếp cận glucose như thường lệ, buộc các tế bào phải dùng đến các phương tiện và vật liệu khác để tạo ra năng lượng. Kết quả là cơ thể bắt đầu hình thành glucose, một quá trình tự nhiên để tự sản xuất đường. Gan hỗ trợ bằng cách chuyển đổi các chất không chứa carbohydrate như lactate, axit amin và chất béo thành năng lượng glucose. Bởi vì cơ thể chúng ta bảo tồn năng lượng trong thời gian nhịn ăn, tốc độ trao đổi chất cơ bản (lượng năng lượng cơ thể đốt cháy khi nghỉ ngơi) trở nên hiệu quả hơn, do đó làm giảm nhịp tim và huyết áp.
Ketosis, một quá trình khác xảy ra sau chu kỳ nhanh, xảy ra khi cơ thể đốt cháy chất béo dự trữ làm nguồn năng lượng chính. Đây là chế độ lý tưởng để giảm cân và cân bằng lượng đường trong máu.
Nhịn ăn khiến cơ thể bị căng thẳng nhẹ, khiến tế bào của chúng ta thích nghi bằng cách tăng cường khả năng đối phó. Nói cách khác, họ trở nên mạnh mẽ. Quá trình này tương tự như những gì xảy ra khi chúng ta gây căng thẳng cho cơ và hệ tim mạch trong khi tập thể dục. Cũng như tập thể dục, cơ thể chúng ta chỉ có thể phát triển khỏe mạnh hơn trong quá trình này khi có đủ thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi. Đó là lý do tại sao việc nhịn ăn ngắn hạn được khuyến khích.
Các kiểu nhịn ăn 
Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, ba hình thức hạn chế calo hoặc nhịn ăn này đã chứng minh tác dụng tích cực đối với tuổi thọ:
Cho ăn có giới hạn thời gian
Đây là quá trình hạn chế lượng calo nạp vào trong một khung thời gian cụ thể phù hợp với nhịp sinh học của chúng ta. Nhịp sinh học thường được gọi là “đồng hồ cơ thể” của chúng ta, chu kỳ tự nhiên cho cơ thể chúng ta biết khi nào nên ngủ, thức dậy, ăn, v.v. Chỉ ăn các bữa trong khoảng thời gian 8 đến 12 giờ mỗi ngày khi nhịn ăn – chẳng hạn từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều – là một ví dụ về việc điều chỉnh theo nhịp sinh học của chúng ta. Các hệ thống trong cơ thể hoạt động tốt hơn khi được đồng bộ hóa với nhau; ăn vặt lúc nửa đêm khi cơ thể chúng ta thường ngủ sẽ khiến hệ thống sửa chữa tự nhiên của chúng ta không đồng bộ. Ngoài ra, cho cơ thể chúng ta nhiều thời gian hơn để sửa chữa cũng có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Hạn chế lượng calo không liên tục 
Việc thực hành giảm số lượng calo tiêu thụ trong một ngày. Nghiên cứu đã tập trung vào chế độ ăn kiêng hai ngày, trong đó lượng calo giảm một nửa và lượng carbohydrate bị hạn chế trong hai ngày liên tiếp trong một tuần. Cách tiếp cận này đưa cơ thể vào liệu pháp ngắn hạn và chuyên sâu. Phương pháp hạn chế calo không liên tục cũng nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không cần phải tiêu thụ liên tục. Khi tiêu thụ, chúng ta có thể lựa chọn một cách khôn ngoan và tiếp tục các hoạt động bình thường cũng như tập thể dục với lượng nhiên liệu ít hơn.
Nhịn ăn định kỳ với chế độ ăn kiêng bắt chước nhịn ăn 
Điều này có nghĩa là hạn chế lượng calo nạp vào trong ba đến năm ngày, khiến các tế bào cạn kiệt lượng glycogen dự trữ và bắt đầu quá trình ketosis. Mặc dù điều này có thể được thực hiện mà không cần ăn, nhưng nó không được coi là lựa chọn an toàn nhất. Một chế độ ăn kiêng hạn chế calo cụ thể trong 5 ngày (khoảng 1.000 calo mỗi ngày) là đủ để bắt chước việc nhịn ăn mà không làm cạn kiệt chất dinh dưỡng. Người ta suy đoán rằng phương pháp này vượt trội hơn so với phương pháp nhịn ăn hai ngày, cho phép cơ thể bước vào trạng thái ketosis và bắt đầu quá trình làm sạch thực sự.
Lợi ích sức khỏe của việc nhịn ăn 
Mặc dù việc nhịn ăn có thể là một thách thức và đôi khi không thoải mái, nhưng những lợi ích về tinh thần và thể chất có thể:
Tăng cường hiệu suất nhận thức
Bảo vệ khỏi béo phì và các bệnh mãn tính liên quan
Giảm viêm
Cải thiện thể lực tổng thể
Hỗ trợ giảm cân
Giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa
Mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư – Một nghiên cứu gần đây trên chuột và bệnh ung thư cho thấy rằng việc nhịn ăn trong quá trình hóa trị sẽ khởi động hệ thống miễn dịch và làm lộ ra các tế bào ung thư. Loại bỏ các tế bào cũ, độc hại và thay thế bằng những tế bào mới, khỏe mạnh có thể chính là câu trả lời. Theo truyền thống, bệnh nhân ung thư được yêu cầu tăng cường chất dinh dưỡng và lượng calo trong khi điều trị bằng hóa trị nhưng phương pháp này hiện có thể đang được xem xét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *