TRẺ BÉO PHÌ

Béo phì ở trẻ em là một căn bệnh phức tạp có thể xảy ra khi con bạn có cân nặng trên mức khỏe mạnh so với tuổi và chiều cao của chúng. Định nghĩa y tế về béo phì ở trẻ em là có chỉ số khối cơ thể (BMI) bằng hoặc cao hơn phân vị thứ 95 trên biểu đồ tăng trưởng cụ thể của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Các yếu tố BMI của trẻ em khác với người lớn. Đối với trẻ em, chỉ số BMI cụ thể theo độ tuổi và giới tính vì thành phần cơ thể của chúng thay đổi theo độ tuổi. Chúng cũng khác nhau giữa trẻ được sinh là nam và trẻ được sinh là nữ.

Bạn có thể tính chỉ số BMI của con mình bằng cách lấy cân nặng tính bằng kilôgam chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét (kg/m2). Chẳng hạn, nếu đứa trẻ 10 tuổi của bạn nặng 102 pound (46,2 kg) và cao 56 inch (1,4 m), thì chỉ số BMI của trẻ sẽ là 23,6 kg/m2. Điều này đặt họ vào phân vị thứ 95 đối với chỉ số BMI theo tuổi, có nghĩa là họ bị béo phì .

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng biểu đồ tăng trưởng BMI theo tuổi để đo kích thước và mô hình tăng trưởng ở trẻ em. Chỉ số BMI cao có thể là dấu hiệu của lượng mỡ trong cơ thể cao. BMI không đo trực tiếp lượng mỡ trong cơ thể. Nhưng nó cảnh báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn rằng con bạn có thể cần thêm các xét nghiệm để xem liệu chất béo dư thừa có phải là vấn đề hay không. Ngưỡng phần trăm BMI xác định mức mà trên đó con bạn có nhiều khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng.

Tại sao béo phì ở trẻ em là một vấn đề?

Sự thật về béo phì ở trẻ em là rõ ràng. Béo phì ở trẻ em ở Hoa Kỳ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. Theo CDC, cứ 5 trẻ em và thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ thì có 1 trẻ bị béo phì. Trẻ em bị béo phì có nhiều khả năng mang tình trạng này khi trưởng thành.

Trẻ bị béo phì có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh. Những điều kiện này bao gồm:

Ngoài ra, trẻ bị béo phì có nguy cơ cao gặp phải:

 • bắt nạt.
 • Cách ly xã hội.
 • Lòng tự trọng thấp.
 • trầm cảm .

Béo phì ở trẻ em phổ biến như thế nào?

Theo số liệu thống kê gần đây nhất của CDC, tình trạng béo phì ở trẻ em tiếp tục gia tăng. Thống kê gần đây cho thấy:

 • 13,4% trẻ em từ 2 đến 5 tuổi bị béo phì.
 • 20,3% trẻ em từ 6 đến 11 tuổi bị béo phì.
 • 21,2% trẻ em từ 12 đến 19 tuổi mắc bệnh béo phì.

Nhìn chung, 19,3% trẻ em, tương đương 14,4 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ, bị béo phì.

Béo phì ở trẻ em ảnh hưởng đến ai?

Béo phì ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến bất kỳ đứa trẻ nào, nhưng nó phổ biến hơn ở một số nhóm nhất định. Tình trạng kinh tế xã hội và dân tộc tiếp tục đóng một vai trò trong tần suất béo phì ở trẻ em.

Số liệu thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ béo phì ở trẻ em giảm xuống khi trình độ học vấn của chủ hộ gia đình tăng lên. Ở nhóm thu nhập thấp nhất, 18,9% trẻ em và thanh thiếu niên bị béo phì. Ở nhóm thu nhập cao nhất, 10,9% trẻ em và thanh thiếu niên bị béo phì.

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em?

Béo phì ở trẻ em là một căn bệnh phức tạp có nhiều yếu tố góp phần. Đó không phải là sự lười biếng hay thiếu ý chí. Con bạn cần một lượng calo nhất định để tăng trưởng và phát triển . Nhưng khi họ hấp thụ nhiều calo hơn mức sử dụng, cơ thể họ sẽ tích trữ lượng calo dư thừa dưới dạng chất béo. Trẻ em tăng cân quá mức vì nhiều lý do giống như người lớn. Nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em bao gồm:

Hành vi

Các hành vi chung trong gia đình như thói quen ăn uống và lười vận động có thể góp phần gây béo phì ở trẻ em. Sự cân bằng giữa lượng calo tiêu thụ với lượng calo đốt cháy đóng vai trò quyết định cân nặng của trẻ.

Các gia đình bận rộn đang tiêu thụ nhiều thực phẩm và đồ uống có nhiều chất béo , đường và calo. Những thực phẩm và đồ uống này có xu hướng ít vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Đồng thời, nhiều trẻ em đang dành ít thời gian ở ngoài trời hơn và dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà để không hoạt động. Khi trò chơi điện tử, máy tính bảng và điện thoại thông minh tiếp tục trở nên phổ biến, số giờ không hoạt động có thể chỉ tăng lên.

di truyền học

Yếu tố di truyền có thể làm tăng khả năng trẻ bị béo phì. Trẻ em có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh béo phì có thể tăng nguy cơ mắc bệnh này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các gen khác nhau có thể góp phần làm tăng cân. Mặc dù các vấn đề về cân nặng có tính chất di truyền trong gia đình, nhưng không phải tất cả trẻ em có tiền sử gia đình bị béo phì đều sẽ mắc bệnh này.

Kinh tế xã hội và cộng đồng

Nơi con bạn sống có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ phát triển bệnh béo phì của chúng. Các loại thực phẩm và đồ uống mà trường học và trung tâm chăm sóc ban ngày phục vụ con bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến chế độ ăn uống của chúng. Chúng cũng góp phần vào số lượng hoạt động thể chất mà con bạn có được mỗi ngày. Các yếu tố kinh tế xã hội khác góp phần gây béo phì ở trẻ em bao gồm:

 • Chi phí và khả năng tiếp cận các lựa chọn thực phẩm lành mạnh.
 • Mạng lưới hoặc hệ thống hỗ trợ xã hội của bạn.
 • Hạn chế tiếp cận các cơ sở giải trí hoặc công viên trong cộng đồng của bạn hoặc những nơi an toàn khác để hoạt động.

Yếu tố văn hóa

Quảng cáo cho chuỗi thức ăn nhanh và đồ ăn nhẹ không lành mạnh có thể góp phần gây béo phì ở trẻ em. Trẻ em xem quảng cáo trên TV và quảng cáo rải rác trên các bảng quảng cáo trong khu phố của chúng. Thông thường, những thực phẩm này có nhiều calo và/hoặc có khẩu phần ăn lớn.

Sự kết hợp của các yếu tố này có thể gây béo phì ở trẻ em. Rối loạn nội tiết tố là một yếu tố nguy cơ khác gây béo phì ở trẻ em. Tuy nhiên, bệnh hiếm khi là nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em. Khám sức khỏe và một số xét nghiệm máu sẽ loại trừ khả năng mắc bệnh. Một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ tăng trọng lượng cơ thể và béo phì.

CHẨN ĐOÁN VÀ XÉT NGHIỆM

Béo phì ở trẻ em được chẩn đoán như thế nào?

Điều quan trọng là tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu bạn lo lắng về tình trạng của con mình. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn có thể giúp bạn xác định xem con bạn có bị béo phì hay không. Họ có thể sử dụng biểu đồ tăng trưởng BMI theo tuổi để xem con bạn có cân nặng khỏe mạnh hay không.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn xác định con bạn bị béo phì, họ có thể giúp bạn đưa ra một kế hoạch giảm cân lành mạnh. Họ có thể nói chuyện với bạn về các lựa chọn thực phẩm lành mạnh và số lượng hoạt động thể chất phù hợp cho con bạn. Nếu cần, họ sẽ giới thiệu bạn đến một chương trình kiểm soát cân nặng phù hợp với con bạn.

ĐIỀU TRỊ

Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi nếu chúng bị béo phì?

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giúp con mình là tập trung vào sức khỏe của chúng chứ không phải cân nặng của chúng. Điều rất quan trọng là bạn hỗ trợ con bạn trong hành trình hướng tới sức khỏe tốt hơn. Cảm xúc của con bạn về bản thân thường dựa trên cảm xúc của bạn về chúng. Nếu bạn chấp nhận con mình ở bất kỳ cân nặng nào, chúng sẽ có nhiều khả năng cảm thấy hài lòng về bản thân. Tránh đổ lỗi cho con bạn, bản thân bạn hoặc người khác.

Điều quan trọng là nói chuyện với con bạn về cân nặng của chúng một cách không phán xét. Bạn nên cho phép con bạn chia sẻ mối quan tâm của chúng với bạn. Bạn có thể giúp con mình bằng cách thay đổi dần các hoạt động thể chất và thói quen ăn uống của gia đình bạn. Bằng cách đó, cả gia đình bạn có thể hưởng lợi từ những hành vi lành mạnh mới .

Có nhiều cách để cả gia đình cùng tham gia, nhưng việc tăng cường hoạt động thể chất là đặc biệt quan trọng. Đặt mục tiêu cho con bạn hoạt động thể chất thường xuyên ít nhất một giờ mỗi ngày. Một số cách để thực hiện điều này bao gồm:

 • Lấy ví dụ làm ví dụ: Cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh béo phì ở trẻ em. Nếu con bạn thấy rằng bạn đang hoạt động thể chất và vui vẻ, chúng có nhiều khả năng sẽ hoạt động tích cực và duy trì hoạt động cho đến hết đời.
 • Lên kế hoạch cho các hoạt động của gia đình: Lên kế hoạch cho các hoạt động giúp mọi người trong gia đình bạn tập thể dục . Những hoạt động này có thể bao gồm đi bộ, đi xe đạp hoặc bơi lội.
 • Nhạy cảm với nhu cầu của con bạn: Điều quan trọng là giúp con bạn tìm thấy các hoạt động thể chất mà chúng thích và điều đó không quá khó.
 • Tạm rời xa màn hình: Cố gắng giảm thời gian gia đình bạn dành cho các hoạt động tĩnh tại (ít vận động). Điều này bao gồm các hoạt động như xem TV hoặc chơi trò chơi điện tử. Bạn nên giới hạn thời gian xem màn hình của con bạn không quá hai giờ mỗi ngày.

Hãy tận dụng tối đa những cơ hội mà bạn có cùng gia đình để khỏe mạnh và năng động hơn.

Làm thế nào tôi có thể dạy con tôi thói quen ăn uống lành mạnh?

Thói quen ăn uống mà con bạn hình thành khi còn nhỏ sẽ giúp chúng duy trì lối sống lành mạnh khi trưởng thành. Nếu bạn không chắc chắn về cách chọn và chuẩn bị nhiều loại thực phẩm cho gia đình mình, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn. Họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để được tư vấn dinh dưỡng . Họ cũng có thể chỉ cho bạn hướng đến các nguồn tài nguyên trong cộng đồng của bạn cung cấp các lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

Đừng đặt con bạn vào một chế độ ăn kiêng hạn chế để giảm cân. Bạn chỉ nên đặt con mình vào chế độ ăn kiêng nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chúng giám sát vì lý do y tế. Chế độ ăn kiêng hạn chế rất khó duy trì và có thể dẫn đến rối loạn ăn uống và các kiểu ăn uống không điều độ.

Một cách để bắt đầu dạy thói quen ăn uống lành mạnh là phục vụ nhiều loại trái cây và rau quả cho gia đình bạn. Cung cấp “cầu vồng” trái cây và rau quả trong mỗi bữa ăn, kể cả bữa ăn nhẹ. Tránh đồ uống có đường như soda, trà ngọt, nước chanh và đồ uống thể thao. Một đứa trẻ trung bình hấp thụ hơn 120 calo mỗi ngày chỉ từ những đồ uống này.

Các phương pháp khác bạn có thể thực hiện để giúp con mình bao gồm:

 • Hướng dẫn các lựa chọn của gia đình bạn thay vì ra lệnh cho các loại thực phẩm: Đảm bảo có sẵn nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe trong nhà bạn. Thực hành này sẽ giúp con bạn học cách tự lựa chọn thực phẩm lành mạnh .
 • Cho con bạn tham gia mua sắm thực phẩm và chuẩn bị bữa ăn: Những hoạt động này có thể đưa ra những gợi ý về sở thích ăn uống của con bạn. Họ cũng có thể giúp bạn dạy con bạn về dinh dưỡng và mang lại cho con bạn cảm giác hoàn thành. Ngoài ra, con bạn có thể sẵn sàng ăn hoặc thử các loại thực phẩm mà chúng giúp chuẩn bị.
 • Khuyến khích con bạn ăn chậm: Con bạn có thể phát hiện cảm giác đói và no tốt hơn khi ăn chậm.
 • Dùng bữa cùng gia đình thường xuyên nhất có thể: Cố gắng làm cho bữa ăn trở nên vui vẻ bằng cách trò chuyện và chia sẻ, không la mắng hay tranh cãi. Nếu giờ ăn không thoải mái, con bạn có thể cố gắng ăn nhanh hơn để rời khỏi bàn càng sớm càng tốt. Sau đó, họ có thể liên kết ăn uống với căng thẳng .
 • Lên kế hoạch ăn vặt: Ăn vặt liên tục có thể dẫn đến ăn quá nhiều. Nhưng nếu bạn lên kế hoạch ăn vặt vào những thời điểm cụ thể trong ngày, chúng có thể trở thành một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng sẽ không làm mất cảm giác ngon miệng của con bạn trong bữa ăn. Cố gắng làm những món ăn vặt càng bổ dưỡng càng tốt.
 • Không khuyến khích ăn các bữa chính hoặc đồ ăn nhẹ trước TV: Cố gắng chỉ ăn ở những khu vực được chỉ định trong nhà của bạn, chẳng hạn như phòng ăn hoặc nhà bếp. Nếu con bạn vừa ăn vừa xem TV, có thể khó chú ý đến cảm giác no hơn. Nó cũng có thể dẫn đến ăn quá nhiều. Họ cũng có thể tiếp xúc với các quảng cáo về thực phẩm không tốt cho sức khỏe.
 • Cố gắng không dùng thức ăn để thưởng cho con: Khi bạn dùng thức ăn như đồ ngọt làm phần thưởng, con bạn có thể cho rằng những thức ăn này tốt hơn những thức ăn khác. Ví dụ, nói với con bạn rằng chúng sẽ được ăn tráng miệng nếu ăn hết rau sẽ gửi thông điệp sai về rau.
 • Giám sát các bữa ăn của con bạn bên ngoài nhà bạn: Tìm hiểu xem chương trình ăn trưa ở trường của con bạn có cung cấp một bữa ăn cân bằng hay không. Nếu có thể, hãy đóng gói bữa trưa của con bạn để bao gồm nhiều loại thực phẩm. Khi đi ăn ở nhà hàng, hãy chọn những món tốt cho sức khỏe hơn và suy nghĩ về khẩu phần ăn. Hãy làm gương tốt cho con bạn và mang một nửa bữa ăn về nhà cho bữa thứ hai.

PHÒNG NGỪA

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa bệnh béo phì ở trẻ em?

Không có bất kỳ giải pháp đơn giản nào để giải quyết tình trạng béo phì ở trẻ em. Nhưng cha mẹ và người chăm sóc có thể giúp ngăn ngừa bệnh béo phì ở trẻ em bằng nhiều cách. Những cách bạn có thể ngăn ngừa béo phì ở trẻ em bao gồm:

 • Hãy là một hình mẫu: Cha mẹ có thể ảnh hưởng đến bệnh béo phì ở trẻ em bằng cách chuyển sang những thói quen lành mạnh. Con bạn bắt chước những gì bạn làm. Nếu họ thấy bạn ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất, nhiều khả năng họ cũng sẽ thay đổi thói quen của mình.
 • Giảm lượng đường: Nếu con bạn trên hai tuổi, lượng đường nên chiếm ít hơn 10% lượng calo hàng ngày của chúng. Tránh đồ uống có đường và thay vào đó hãy cho trẻ uống nước hoặc sữa ít béo . Trẻ em dưới 2 tuổi hoàn toàn không nên thêm bất kỳ loại đường nào vào chế độ ăn uống của mình.
 • Khuyến khích giấc ngủ ngon hơn: Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi cần ngủ từ 9 đến 12 tiếng mỗi đêm. Thanh thiếu niên từ 13 đến 18 tuổi cần ngủ từ 8 đến 10 tiếng mỗi đêm. Giấc ngủ kém có thể dẫn đến béo phì vì nó khiến con bạn muốn ăn nhiều hơn và ít hoạt động thể chất hơn.
 • Giữ các cuộc hẹn khám sức khỏe cho con bạn: Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn có thể hỗ trợ bạn và con bạn trên hành trình hướng tới một lối sống lành mạnh. Con bạn có nhiều khả năng tăng cân trong thời gian trễ hẹn. Hãy chắc chắn rằng con bạn gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chúng hàng năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *