THỜI ĐIỂM NÀO TỐT NHẤT ĐỂ ĐI NGỦ? 

Khi mặt trời lặn mỗi ngày và bên ngoài trời tối, lý tưởng nhất là bạn nên thư giãn để đi ngủ. Nhưng việc say sưa xem chương trình truyền hình hoặc lướt mạng xã hội sẽ khiến bạn thức quá nửa đêm thay vì đi ngủ vào một giờ phù hợp. 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy đi ngủ lúc 10 giờ tối là thời điểm tối ưu? 

Thời gian có quan trọng không? 

Nghiên cứu được thực hiện tại Vương quốc Anh, sử dụng dữ liệu từ 88.000 người lớn để xác định rằng 10 giờ tối là giờ lý tưởng để đi ngủ. 

Không có con số kỳ diệu nào mà ai đó phải tuân theo. Nó liên quan đến nhu cầu cá nhân của bạn và mỗi người đều có nhu cầu khác nhau. 

Vì vậy, mặc dù 10 giờ tối có thể là lý tưởng đối với một số người nhưng nó lại không có tác dụng tốt với những người khác. Thay vì tập trung vào các chữ số trên đồng hồ báo thức 

Điều đó có nghĩa là đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm (ngay cả khi đó là 10 giờ tối) và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng. Ngay cả việc ăn tối vào cùng một thời điểm mỗi ngày cũng có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ. Tất cả sự nhất quán đó giúp chúng tôi hoạt động tốt hơn. 

Tại sao? Nó liên quan đến nhịp sinh học của chúng ta , một chiếc đồng hồ bên trong cơ thể bạn điều chỉnh giấc ngủ. 

Khi mặt trời lặn, não của bạn nhận biết rằng đã đến giờ đi ngủ do thiếu ánh sáng. Và nó kích hoạt sự tiết ra melatonin. Chính sự bùng nổ melatonin nhỏ bé đó sẽ kích hoạt các chất hóa học thần kinh khác bắt đầu quá trình giúp bạn sẵn sàng đi ngủ sau vài giờ nữa. 

Chúng ta cũng có những chiếc đồng hồ bên trong này dành cho hormone, hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. 

Nếu một lịch trình khác không đúng hướng, đồng hồ sinh học của cơ thể bạn sẽ bị lệch hoàn toàn. Ví dụ, nếu bạn đợi đến 10 giờ tối để ăn tối thì ai biết được khi nào bạn sẽ đi ngủ vì nhịp sinh học của bạn đã tắt. 

Và có một chu kỳ giấc ngủ không nhất quán có thể dẫn đến tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường. 

Bạn nên ngủ bao nhiêu giờ? 

Người lớn nên ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm.  bạn nên tìm tổng thời gian ngủ phù hợp với bạn. Vì vậy, 7 tiếng rưỡi có thể phù hợp với bạn trong khi đối tác của bạn có thể cần 9 giờ. 

Nếu bạn ở đâu đó trong phạm vi đó và bạn cảm thấy thoải mái trong ngày thì đó là yếu tố quan trọng nhất.   

Trong một đêm lý tưởng, một người sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ từ năm đến sáu lần. Mỗi chu kỳ bao gồm bốn giai đoạn riêng biệt: ba giai đoạn hình thành giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM) và một giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). 

Giấc ngủ REM là khi não của bạn bắt đầu nghỉ ngơi. “Nếu bạn không ngủ đủ giấc REM, bạn có thể bắt đầu gặp vấn đề về trí nhớ, tâm trạng và sự tập trung. 

Mẹo ngủ 

  • Cố gắng ăn tối vào cùng một thời điểm mỗi tối. Chọn một thời điểm và cố gắng duy trì nó có thể giúp thiết lập lại chu kỳ ngủ-thức của bạn. Và tránh ăn bất kỳ đồ ăn nhẹ nào hai giờ trước khi đi ngủ. 
  • Uống một lượng nhỏ melatonin. Sử dụng các chất bổ sung giải phóng ngay lập tức thay vì các chất bổ sung giải phóng kéo dài, hòa tan chậm. Cô nói: “Đó chỉ là một chút năng lượng – đó là những gì bộ não của bạn phải làm khi mặt trời lặn để giúp thiết lập lại đồng hồ đó”. 
  • Sử dụng nhật ký giấc ngủ.  việc theo dõi giấc ngủ của bạn có thể giúp bạn và bác sĩ xác định các kiểu mẫu cũng như liệu bạn có ngủ đủ giấc hay không. 
  • Loại bỏ những giấc ngủ ngắn. Điều này không có nghĩa là ngủ trưa là không tốt, nhưng nếu bạn khó ngủ vào ban đêm thì đây có thể là thủ phạm. Khi bạn thức dậy lần đầu vào buổi sáng, khả năng chìm vào giấc ngủ của bạn phải ở mức thấp nhất và nó sẽ tăng dần trong suốt cả ngày. Nó sẽ ở mức cao nhất vào buổi tối. Tuy nhiên, nếu bạn chợp mắt vào bất kỳ lúc nào, điều đó sẽ hoàn toàn xóa sạch nỗ lực quay lại giấc ngủ của bạn và bạn sẽ bắt đầu lại từ đầu. 
  • Giảm thiểu rượu hoặc caffeine vào buổi tối. Trái với suy nghĩ của nhiều người, rượu không giúp bạn chìm vào giấc ngủ. Lúc đầu có thể xảy ra nhưng sau đó nó sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm. 

Cuối cùng, cố gắng có một chút nhất quán trong thói quen đi ngủ có thể giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng. Vì vậy, hãy tắt điện thoại, ngừng ăn vặt vào đêm khuya và tập trung vào việc lên lịch đi ngủ. Điều quan trọng là duy trì sức khỏe của bạn. 

Con bạn có thời gian đi ngủ và thói quen cố định. Khi trưởng thành, chúng ta có xu hướng quên đi lợi ích của một chế độ ăn uống đáng tin cậy, nhưng chúng ta thực hiện những thói quen đó đều có lý do. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *