TÁC HẠI CỦA THIẾU NGỦ KÉO DÀI

Bất chấp hàng thập kỷ nghiên cứu, chúng ta vẫn không chắc tại sao cơ thể chúng ta cần ngủ. Tuy nhiên, nếu chúng ta không ngủ đủ 8 tiếng như khuyến nghị mỗi đêm, chúng ta biết rằng sức khỏe của chúng ta có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về 10 tác động hàng đầu của việc thiếu ngủ trong thời gian dài.

Thiếu ngủ liên tục có liên quan chặt chẽ với tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ, béo phì, tiểu đường, trầm cảm và lo lắng, giảm chức năng não, mất trí nhớ, hệ thống miễn dịch suy yếu, tỷ lệ sinh thấp hơn và rối loạn tâm thần.

10 Tác hại của việc Thiếu ngủ Dài hạn

1.tăng huyết áp

Ngủ ít hơn 5 đến 6 tiếng mỗi đêm có liên quan đến nguy cơ tăng huyết áp cao. Vì giấc ngủ giúp cơ thể chúng ta điều chỉnh các hormone gây căng thẳng, nên việc thiếu nghỉ ngơi có thể làm tăng tác động của căng thẳng lên cơ thể. Thiếu ngủ trong thời gian dài có liên quan đến tăng huyết áp, nhịp tim cao hơn và viêm nhiễm. Tất cả những điều này gây căng thẳng không cần thiết cho trái tim của bạn.

2.Đau tim & Đột quỵ

Thiếu ngủ gây ra nhiều trường hợp mắc các vấn đề về tim mạch gây tử vong, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ. Các bác sĩ và nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do việc thiếu ngủ có thể làm gián đoạn các bộ phận của não kiểm soát hệ thống tuần hoàn hoặc gây ra tình trạng viêm khiến cho sự phát triển của cục máu đông dễ xảy ra hơn.

3.Tăng cân & Béo phì

Ảnh hưởng của các vấn đề về giấc ngủ liên tục bao gồm tăng cân nhanh chóng. Thiếu ngủ có liên quan đến lượng cortisol cao hơn, một loại hormone gây căng thẳng; kết quả là lo lắng, căng thẳng và thất vọng thường góp phần vào việc ăn uống theo cảm xúc và thói quen dinh dưỡng kém. Một loại hormone khác, được gọi là ghrelin, được sản xuất trong dạ dày và có liên quan đến tình trạng thiếu ngủ trong thời gian dài; dư thừa ghrelin thực sự có thể khiến mọi người cảm thấy đói hơn.

Theo thời gian, tình trạng thiếu ngủ sẽ tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và thói quen ăn uống của cơ thể. Mệt mỏi thường dẫn đến cảm giác thèm ăn không lành mạnh và ăn uống quá mức, kèm theo đó là sự suy giảm sức chịu đựng và hoạt động thể chất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người cảm thấy bất ổn có nhiều khả năng chọn thực phẩm giàu carbohydrate và đường.

Toán học cho chúng ta biết rằng giảm vận động, kết hợp với tăng lượng ăn cộng với tăng giá trị calo của thực phẩm ăn vào, sẽ dẫn đến tăng cân. Béo phì là một yếu tố rủi ro được biết đến đối với người mất ngủ.

Sơ đồ 10 ảnh hưởng chính của việc thiếu ngủ lâu dài đối với tâm trí và cơ thể con người.

4.Bệnh tiểu đường

Ngủ 5 tiếng mỗi đêm vẫn chưa đủ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể làm gián đoạn quá trình xử lý glucose của cơ thể mà các tế bào sử dụng làm nhiên liệu và lượng insulin mà cơ thể sản xuất. Đây là lý do tại sao nó được coi là một yếu tố rủi ro đáng kể trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

5.Trầm Cảm & Lo Âu

Hầu hết mọi người cảm thấy cáu kỉnh nếu họ không có một giấc ngủ ngon, nhưng tình trạng thiếu ngủ trong thời gian dài có liên quan đến chứng trầm cảm lâm sàng và tình trạng mất động lực nói chung. Ngược lại, bệnh nhân trầm cảm thường có lịch trình ngủ không đều đặn . Chu kỳ giấc ngủ và điều chỉnh tâm trạng đều được điều chỉnh bởi hormone melatonin. Trên thực tế, mức độ melatonin thấp hơn thường được tìm thấy ở những người bị trầm cảm và những người bị mất ngủ.

Lo lắng và hoảng loạn cũng có thể là một phản ứng phổ biến đối với những người đang phải vật lộn với chứng thiếu ngủ mãn tính; họ đã được chứng minh là có khả năng chịu đựng thấp hơn đối với các yếu tố gây căng thẳng nhẹ hàng ngày. Giống như trầm cảm, đôi khi khó hiểu điều gì xảy ra trước: lo lắng hoặc rối loạn giấc ngủ.

6.Chức năng não bị lỗi

Chỉ sau một đêm trằn trọc, tất cả chúng ta đều trải qua tình trạng tinh thần mù mịt, mệt mỏi, nóng nảy và thiếu tập trung. Khi não không thể nghỉ ngơi đầy đủ trong một khoảng thời gian dài hơn, khả năng tinh thần có thể giảm sút nghiêm trọng. Chúng tôi biết rằng giấc ngủ đầy đủ là cần thiết để mọi người cảm thấy nhạy bén, tập trung và học hỏi, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như khả năng điều chỉnh cảm xúc và đưa ra quyết định của chúng tôi. Những người thiếu ngủ cũng gặp vấn đề về thăng bằng, phản xạ và kỹ năng vận động; kết quả là họ có nhiều khả năng tự làm mình bị thương. Buồn ngủ là một yếu tố chính trong tai nạn xe hơi.

7.Mất trí nhớ

Nhiều nhà khoa học tin rằng giấc ngủ rất quan trọng để não có thời gian tự tổ chức và đặc biệt là chuyển thông tin từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn. Ngủ đủ giấc là rất quan trọng để thu hồi trí nhớ. Các nghiên cứu cho thấy sự cải thiện tình trạng mất trí nhớ chỉ sau một đêm ngủ ngon.

8.Thiếu hụt hệ thống miễn dịch

Giống như phần còn lại của cơ thể, hệ thống miễn dịch hoạt động tốt nhất khi chúng ta ngủ đủ giấc. Tình trạng thiếu ngủ kéo dài gây ra phản ứng tương tự với mức độ căng thẳng cao; nó có thể làm giảm phản ứng kháng thể của bạn và khiến bạn dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với vi-rút , ngay cả cảm lạnh và cúm thông thường.

9.Giảm khả năng sinh sản

Rối loạn giấc ngủ không chỉ làm giảm ham muốn tình dục mà còn có tác động tàn phá đối với bất kỳ ai đang cố gắng thụ thai – cả nam và nữ. Phần não kiểm soát nhịp sinh học cũng giống như vậy, điều chỉnh việc giải phóng các hormone sinh sản. Thường xuyên ngủ ít hơn 7 tiếng có thể dẫn đến mức testosterone và các hormone kích thích rụng trứng thấp hơn, khiến việc thụ thai thậm chí còn khó khăn hơn .

10.Rối loạn tâm thần

Thiếu ngủ quá mức và kéo dài có thể dẫn đến một số rối loạn tâm thần. Một số người bị mất ngủ trong thời gian dài đã trải qua các triệu chứng bao gồm mất phương hướng, hoang tưởng và ảo giác. Những loại triệu chứng này đôi khi có thể bị nhầm lẫn hoặc liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *