Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ   

Tổng quan 

Ô nhiễm không khí ngoài trời là một vấn đề sức khỏe môi trường lớn ảnh hưởng đến mọi người ở các nước có thu nhập thấp, trung bình và cao. 

Ô nhiễm không khí xung quanh (ngoài trời) ở cả thành phố và nông thôn ước tính gây ra 4,2 triệu ca tử vong sớm trên toàn thế giới mỗi năm vào năm 2019; tỷ lệ tử vong này là do tiếp xúc với vật chất hạt mịn, gây ra bệnh tim mạch, hô hấp và ung thư. 

WHO ước tính rằng vào năm 2019, khoảng 37% số ca tử vong sớm liên quan đến ô nhiễm không khí ngoài trời là do bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ, 18% và 23% số ca tử vong là do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính, và 11% số ca tử vong là do ung thư đường hô hấp. 

Những người sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình phải gánh chịu gánh nặng ô nhiễm không khí ngoài trời một cách không cân xứng với 89% (trong số 4,2 triệu ca tử vong sớm) xảy ra ở những khu vực này. Gánh nặng lớn nhất thuộc về khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương của WHO. Các ước tính gánh nặng mới nhất phản ánh vai trò quan trọng của ô nhiễm không khí đối với bệnh tim mạch và tử vong. 

Chính sách giảm ô nhiễm không khí 

Giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí làyếu tố nguy cơ cao thứ hai đối với các bệnh không lây nhiễm , là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Hầu hết các nguồn ô nhiễm không khí ngoài trời đều nằm ngoài tầm kiểm soát của các cá nhân và điều này đòi hỏi phải có hành động phối hợp của các nhà hoạch định chính sách cấp địa phương, quốc gia và khu vực làm việc trong các lĩnh vực như năng lượng, giao thông, quản lý chất thải, quy hoạch đô thị và nông nghiệp. 

Có rất nhiều ví dụ về các chính sách thành công nhằm giảm ô nhiễm không khí: 

 • Đối với ngành công nghiệp:  công nghệ sạch giúp giảm lượng khí thải từ ống khói công nghiệp; cải thiện quản lý chất thải đô thị và nông nghiệp, bao gồm thu hồi khí metan thải ra từ các bãi thải để thay thế cho việc đốt (để sử dụng làm khí sinh học); 
 • Về năng lượng: đảm bảo khả năng tiếp cận các giải pháp năng lượng sạch của hộ gia đình với giá cả phải chăng để nấu ăn, sưởi ấm và chiếu sáng; 
 • Về giao thông:  chuyển sang phương thức sản xuất điện sạch; ưu tiên mạng lưới giao thông đô thị, đi bộ và đi xe đạp nhanh chóng trong các thành phố cũng như vận chuyển hàng hóa và hành khách liên đô thị bằng đường sắt; chuyển sang sử dụng các phương tiện chạy bằng diesel hạng nặng sạch hơn, các phương tiện và nhiên liệu phát thải thấp, bao gồm cả nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh giảm; 
 • Đối với quy hoạch đô thị:  cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của các tòa nhà và làm cho các thành phố trở nên xanh và gọn hơn, từ đó tiết kiệm năng lượng; 
 • Đối với sản xuất điện:  tăng cường sử dụng nhiên liệu phát thải thấp và các nguồn năng lượng tái tạo không cần đốt (như năng lượng mặt trời, gió hoặc thủy điện); đồng phát nhiệt và điện; và sản xuất năng lượng phân tán (ví dụ như lưới điện mini và sản xuất điện mặt trời trên mái nhà); 
 • Đối với quản lý chất thải đô thị và nông nghiệp:  các chiến lược giảm thiểu chất thải, phân loại chất thải, tái chế và tái sử dụng hoặc tái xử lý chất thải, cũng như các phương pháp cải tiến quản lý chất thải sinh học như phân hủy chất thải kỵ khí để sản xuất khí sinh học, là các giải pháp thay thế khả thi, chi phí thấp cho phương pháp mở đốt chất thải rắn – trong đó việc đốt là không thể tránh khỏi, thì các công nghệ đốt có kiểm soát khí thải nghiêm ngặt là rất quan trọng; Và 
 • Đối với các hoạt động chăm sóc sức khỏe: đưa các dịch vụ y tế đi theo con đường phát triển ít carbon có thể hỗ trợ việc cung cấp dịch vụ linh hoạt hơn và tiết kiệm chi phí hơn, cùng với việc giảm thiểu rủi ro sức khỏe môi trường cho bệnh nhân, nhân viên y tế và cộng đồng. Khi hỗ trợ các chính sách thân thiện với khí hậu, ngành y tế có thể thể hiện vai trò lãnh đạo của công chúng đồng thời cải thiện việc cung cấp dịch vụ y tế. 

Chất ô nhiễm 

Vật chất hạt (PM) PM là một chỉ số proxy phổ biến cho ô nhiễm không khí. Có bằng chứng mạnh mẽ về những tác động tiêu cực đến sức khỏe liên quan đến việc tiếp xúc với chất ô nhiễm này. Thành phần chính của PM là sunfat, nitrat, amoniac, natri clorua, cacbon đen, bụi khoáng và nước. 

Carbon monoxide (CO)
Carbon monoxide là một loại khí độc không màu, không mùi và không vị được tạo ra do quá trình đốt cháy không hoàn toàn các nhiên liệu có chứa carbon như gỗ, xăng, than củi, khí tự nhiên và dầu hỏa. 

Ozone (O 3 )
Ozone trên mặt đất – đừng nhầm lẫn với tầng ozone ở tầng trên của khí quyển – là một trong những thành phần chính của sương mù quang hóa và nó được hình thành thông qua phản ứng với các khí khi có ánh sáng mặt trời. 

Nitrogen dioxide (NO 2 )
NO 2 là một loại khí thường được giải phóng từ quá trình đốt cháy nhiên liệu trong ngành giao thông vận tải và công nghiệp. 

Lưu huỳnh đioxit (SO 2 )
SO 2  là chất khí không màu, có mùi hăng. Nó được tạo ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch (than và dầu) và nấu chảy quặng khoáng có chứa lưu huỳnh. 

Chỉ số chất lượng không khí hàng ngày là gì? 

DAQI cho bạn biết về mức độ ô nhiễm không khí. Nó cũng cung cấp lời khuyên về sức khỏe dưới dạng các hành động được khuyến nghị mà bạn có thể muốn thực hiện, tùy theo mức độ ô nhiễm không khí. Chỉ số này được đánh số từ 1-10 và được chia thành bốn dải, thấp (1) đến rất cao (10), để cung cấp thông tin chi tiết về mức độ ô nhiễm không khí một cách đơn giản. Hệ thống này được Ủy ban về tác động y tế của các chất ô nhiễm không khí (COMEAP ) khuyến nghị. 

Bạn nên làm theo phương pháp 3 bước để sử dụng chỉ mục . 

Defra áp dụng DAQI cho các dự báo chất lượng không khí để cho bạn biết mức độ ô nhiễm được dự đoán vào ngày hôm sau. Các dự báo được cung cấp để cho phép bạn lập kế hoạch trước và khi thích hợp, thực hiện hành động được khuyến nghị để giảm tác động của ô nhiễm không khí. Ngoài ra, dữ liệu giám sát ô nhiễm không khí mới nhất của Defra được hiển thị bằng cùng một chỉ mục và điều này cho bạn biết tình trạng ô nhiễm trước đây như thế nào. 

Chỉ số ô nhiễm không khí tổng thể cho một địa điểm hoặc khu vực được xác định bởi nồng độ cao nhất của năm chất gây ô nhiễm: 

  • Nito đioxit 
  • Lưu huỳnh đi-ô-xít 
  • Khí quyển 
  • Hạt < 2.5µm (PM 2.5 ) 
 • Hạt < 10µm (PM 10 ) 

 

Hướng dẫn về chất lượng không khí 

WHO đưa ra hướng dẫn toàn cầu về ngưỡng và giới hạn đối với các chất gây ô nhiễm không khí chính gây nguy hiểm cho sức khỏe. Những hướng dẫn này có chất lượng cao về phương pháp luận và được phát triển thông qua quá trình ra quyết định minh bạch, dựa trên bằng chứng. Ngoài các giá trị hướng dẫn, hướng dẫn về chất lượng không khí toàn cầu của WHO còn đưa ra các mục tiêu tạm thời để thúc đẩy sự chuyển đổi dần dần từ nồng độ cao xuống thấp hơn. 

Hướng dẫn này cũng đưa ra các tuyên bố định tính về các biện pháp thực hành tốt để quản lý một số loại vật chất dạng hạt (PM), ví dụ như cacbon đen/cacbon nguyên tố, các hạt siêu mịn và các hạt có nguồn gốc từ bão cát và bụi mà không có đủ bằng chứng định lượng để chứng minh. lấy được mức AQG. 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *