NGUYÊN NHÂN XÉT NGHIỆM AMONIAC CAO 

Amoniac là một chất thải độc hại do vi khuẩn trong ruột tạo ra trong quá trình tiêu hóa protein. Trong những trường hợp bình thường, amoniac được xử lý ở gan, nơi nó được biến thành một chất hóa học ít độc hơn gọi là urê và được loại bỏ qua nước tiểu. 

Khi một người không thể xử lý amoniac, nó có thể tích tụ trong máu. Nồng độ amoniac cao (tăng amoniac huyết) có thể dẫn đến các triệu chứng bao gồm đau đầu, nôn mửa, hôn mê và trong một số trường hợp, thậm chí tử vong. 

Nồng độ amoniac cao thường được gây ra bởi bệnh gan. Vấn đề cũng có thể do suy thận và một số rối loạn di truyền gây ra. 

Bài viết này thảo luận về các triệu chứng và cách điều trị nồng độ amoniac cao. 

Nồng độ amoniac 

Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nghi ngờ một người có thể mắc chứng rối loạn khiến amoniac tích tụ, họ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ amoniac. 

Kết quả xét nghiệm thường được tính bằng microgam trên decilit (mcg/dL) hoặc micromol trên lít (mcmol/L). Nếu kết quả của bạn nằm ngoài phạm vi bình thường, điều đó có thể không nhất thiết có nghĩa là có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. 

Phạm vi cho các giá trị phòng thí nghiệm có thể thay đổi một chút theo phương pháp thử nghiệm mà phòng thí nghiệm sử dụng. Một số phòng thí nghiệm cũng có thể sử dụng các phép đo khác nhau. Điều quan trọng là nói chuyện với nhà cung cấp của bạn để hiểu ý nghĩa của kết quả cụ thể của bạn. 

Bình thường 

Nói chung, phạm vi bình thường của nồng độ amoniac trong máu như sau: 1 

 • Trẻ sơ sinh : 85–271 mcg/dL (50–159 mcmol/L) 
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ : 41–82 mcg/dL (24–48 mcmol/L) 
 • Nữ giới trưởng thành : 19–82 mcg/dL (11–48 mcmol/L) 
 • Nam giới trưởng thành : 26–94 mcg/dL (15–55 mcmol/L) 

Điều này có thể khác nhau tùy theo các phòng thí nghiệm và phương pháp thử nghiệm khác nhau. 

Cao 

Nồng độ amoniac cao hơn bình thường cho thấy gan của một người không thể bài tiết hoặc xử lý amoniac một cách hiệu quả như bình thường, dẫn đến sự tích tụ chất thải độc hại. 

Vì amoniac gây độc cho não nên không có nồng độ amoniac trong máu ở mức an toàn. Tuy nhiên, nồng độ trong máu trên 150 đến 200 mcmol/L được coi là cao. Nó có thể gây mất chức năng não và thậm chí tử vong. 
 

Các triệu chứng của mức độ amoniac cao 

Các triệu chứng của nồng độ amoniac cao bao gồm:  

 • Lú lẫn 
 • mê sảng 
 • Mệt mỏi 
 • Run tay 
 • Tâm trạng lâng lâng 
 • hôn mê 
 • Cái chết 

Nguyên nhân của mức Amoniac cao 

Nồng độ amoniac cao thường liên quan đến bệnh thận và bệnh gan 

Các nguyên nhân khác bao gồm: 

Bệnh não gan : Một tình trạng xảy ra khi gan của một người bị tổn thương quá mức để xử lý amoniac như bình thường. Điều này gây ra sự tích tụ amoniac trong máu, cuối cùng sẽ di chuyển đến não, gây nhầm lẫn và mất phương hướng. Đôi khi, nó cũng có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.  

Rối loạn chu trình urê: Chu trình urê là một con đường trao đổi chất chuyển đổi amoniac độc hại thành urê. Một nhóm các rối loạn di truyền hiếm gặp gây ra sự thiếu hụt một phần hoặc toàn bộ một trong các enzym trong chu trình urê. Nếu không có đủ enzyme, chu trình urê không hiệu quả trong việc xử lý amoniac thành urê.  

Hội chứng Reye : Một rối loạn hiếm gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên gây tổn thương não và gan. Mặc dù nguyên nhân chính xác của hội chứng Reye vẫn chưa được biết, nhưng nó dường như ảnh hưởng đến trẻ em bị nhiễm vi rút như thủy đậu hoặc cúm sử dụng aspirin (salicylat) để điều trị các triệu chứng của chúng.  

Một số thứ khác cũng có thể gây ra nồng độ amoniac tăng cao. Chúng bao gồm:  

 • Xuất huyết dạ dày 
 • Dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch (cho ăn qua tĩnh mạch) 
 • Phẫu thuật mở thông niệu quản (phẫu thuật để tạo ra một con đường mới cho nước tiểu đi qua) 
 • ngộ độc salicylat 
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao 
 • gắng sức cơ bắp 
 • Tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu protein 

Kiểm tra mức độ amoniac 

Xét nghiệm amoniac trong máu, hay xét nghiệm NH3, được sử dụng để kiểm tra nồng độ amoniac trong máu. Nó cũng thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh não gan.  

Xét nghiệm bao gồm lấy mẫu máu bằng kim từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn và gửi đến phòng thí nghiệm. Toàn bộ quá trình thường được hoàn thành trong vòng năm phút. 

Các cá nhân được hướng dẫn không tập thể dục hoặc hút thuốc lá ít nhất tám giờ trước khi thử nghiệm. 

Ai nên đi xét nghiệm? 

Những người có các triệu chứng của nồng độ amoniac trong máu cao, chẳng hạn như lú lẫn đột ngột, mệt mỏi hoặc bất tỉnh, nên đi kiểm tra nồng độ amoniac. 

Ngoài ra, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể kiểm tra nồng độ amoniac của bạn để đánh giá hiệu quả điều trị bệnh suy thận hoặc bệnh gan. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *